Thứ hai, 15/07/2024 | 20:59
RSS

Gần 50 quốc gia khắp các châu lục nhận viện trợ Covid-19 từ Nga

Thứ năm, 20/08/2020, 11:44 (GMT+7)

Để ứng phó với đại dịch Covid-19, ít nhất 46 quốc gia trải dài từ châu Á, Âu, Mỹ, Phi đã nhận được những lô hàng viện trợ từ Nga.

Sự kiện:
Covid-19

Ngày 20/8, the Moscow Times dẫn số liệu từ Trung tâm Quản trị Nâng cao của Nga (CAG) cho hay, từ khi dịch covid-19 bùng phát tới nay, Nga đã tiến hành hơn 100 chuyến viện trợ thiết bị y tế, quần áo bảo hộ, bộ kit test Covid-19 và thuốc men tới 46 quốc gia.

Ngoài ra, Nga cũng gửi nhân viên y tế tới nhiều quốc gia để hỗ trợ công tác ứng phó với đại dịch Covid-19. Các quốc gia nhận trợ giúp của Nga bao gồm các nước ở châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Mỹ.

Theo đó, hoạt động viện trợ của Nga bắt đầu từ tháng 2/2020 với việc nước này tài trợ một số quốc gia các lô kit test Covid-19. Vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu quân đội Nga triển khai 100 chuyên gia hàng về virus và bệnh truyền nhiễm cùng nhiều tấn hàng viện trợ tới giúp Italia chống dịch. Khi Mỹ vọt lên trở thành "tâm dịch" của thế giới một loạt chuyến bay cũng đã khởi hành từ Moscow đi Mỹ cùng nhiều thiết bị bảo hộ và máy thở.

Gần 50 quốc gia khắp các châu lục nhận viện trợ Covid-19 từ Nga

Máy bay chở hàng viện trợ của Nga. Ảnh: ABCNews

Ngoài ra, các quốc gia đối mặt với tình trạng thiếu thốn và khủng hoảng chính trị như Syria, Triều Tiên, Iran, Venezuela và nhiều quốc gia ở Tây Phi cũng đã được Nga chuyển một loạt chuyến hàng thiết bị y tế quý giá. Bên cạnh đó, ở chiều ngược lại, Nga cũng nhận nhiều lô thiết bị y tế là quà tặng của các nước trên thế giới.

Gần đây, khi Nga trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép cho một mẫu vaccine ngừa Covid-19, nước này tiếp tục khẳng định sẵn sàng hợp tác với các nước trong cung cấp, sản xuất và tiêm chủng vaccine. Chính quyền Nga cũng cam kết tặng một số lượng đáng kể vaccine cho các nước.

Hiện dịch Covid-19 đã lan ra hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, gây ra cái chết của 791.000 người trong tổng số 22,6 triệu ca nhiễm.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN