Chủ nhật, 21/04/2024 | 03:34
RSS

Hải Dương: Lập Tổ chống Covid-19 trong công sở, giám sát công chức đi nhậu, đi hát

Thứ bảy, 27/02/2021, 20:41 (GMT+7)

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh vừa ban hành quy định phòng chống Covid-19 tại cơ quan, doanh nghiệp bằng cách lập Tổ phòng chống Covid-19, hoạt động giống như Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng.

Trao đổi với báo chí chiều nay 27/2, một lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, địa phương vừa ban hành quy định về phòng chống dịch covid-19 tại nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Quyết định do Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái ký, bắt đầu thực hiện từ hôm nay. 

Hải Dương: Lập Tổ chống Covid-19 trong công sở, giám sát công chức đi nhậu, đi hát
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một Tổ phòng chống Covid-19 cộng động tại huyện Bình Giang.

Theo đó, quy định mới có phạm vi áp dụng gồm tất cả nơi làm việc của các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể và các đơn vị sự nghiệp; các doanh nghiệp, cơ sở lao động, ký túc xá cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Quy định này áp dụng cho tất cả các đối tượng như: Cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động, người sử dụng lao động… 

Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch chi tiết về phòng chống Covid-19 phù hợp với điều kiện thực tiễn và đảm bảo tổ chức thực hiện hiệu quả. 

Để tiến tới trạng thái vừa làm việc an toàn, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, Chủ tịch tỉnh Hải Dương đã yêu cầu mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thành lập ít nhất một tổ phòng chống dịch Covid-19. Tổ này hoạt động giống như vai trò, nhiệm vụ của Tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng đang hoạt động rất hiệu quả lâu nay trong các khu dân cư. 

Hải Dương: Lập Tổ chống Covid-19 trong công sở, giám sát công chức đi nhậu, đi hát
Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở.

Do đó, khi thành lập, các đơn vị cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho cá nhân, bộ phận lập danh sách theo dõi giám sát sức khỏe hàng ngày đối với người lao động, theo nội dung trong biểu mẫu gửi kèm. Nhằm hạn chế tiếp xúc xã hội Tổ phòng chống Covid-19 quy định chỉ những người có liên quan trực tiếp mới làm việc trực tiếp với khách và đối tác từ bên ngoài đến làm việc tại cơ quan, đơn vị. 

Mỗi nơi làm việc bố trí một địa điểm thiết lập phòng cách ly tạm thời để xử lý tình huống khi có trường hợp nghi mắc Covid-19. Đối với khách, đối tác đến làm việc phải đeo khẩu trang và đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, phải đăng ký đầy đủ thông tin cá nhân, thông báo tình hình sức khỏe, các yếu tố dịch tễ có liên quan đến dịch bệnh. Người đến giao dịch với mục đích cá nhân không được vào bên trong công sở, đơn vị. 

Nói rõ về mục đích của Tổ phòng chống dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh,  các đơn vị nhà nước, doanh nghiệp hiện không có bộ phận y tế. Vì thế tổ này làm vai trò giám sát hàng ngày đo thân nhiệt, phát hiện ho sốt. Thậm chí, Tổ phòng chống Covid-19 còn phải giám sát hàng ngày cán bộ, người lao động có đi vào bệnh viện không, có đi nhậu không, có đi hát karaoke không, nếu có thì chủ động nhắc nhở và theo dõi, có giải pháp ngay.

“Tới đây, khi Hải Dương dỡ lệnh cách ly xã hội, kể cả khi dập xong dịch thì công tác phòng chống dịch luôn phải ở trạng thái đang kích hoạt. Hiện nay, hàng nghìn tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng ngày ngày theo dõi trong thôn, làng, khu phố. Chúng ta có thêm hàng ngàn tổ giám sát Covid-19 trong đơn vị, doanh nghiệp như vậy nữa để ai cũng phải nhắc nhau cảnh giác, phòng ngừa dịch bệnh”- Bí thư tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng nói.

Vũ Thị Hải
Theo Dân Việt