Thứ tư, 26/02/2020 | 01:59
RSS

Hải Dương: Khởi tố nhóm côn đồ ốp mìn để đòi nợ ngày cuối năm

03-02-2019 07:58:11

Xuất phát từ mâu thuẫn trong việc vay nợ, các đối tượng đã đem chất nổ đến và gây nổ khiến nhiều đồ đạc và tài sản bị hư hỏng.

Hải Dương: Khởi tố nhóm côn đồ ốp mìn để đòi nợCác đối tượng liên quan đến vụ việc

Ngày 2/2, thông tin từ cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) cho biết đơn vị này vừa tiến hành ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam nhóm đối tượng có hành vi dùng chất nổ để đòi nợ xảy ra trên địa bàn huyện mới đây.

Danh tính các đối tượng được cơ quan chức năng xác định gồm: Phạm Văn Biển (SN 1979, trú tại thông Trung Sơn, xã Tái Sơn, Tứ Kỳ, Hải Dương); Trần Văn Đại (SN 1988, trú tại xã Cẩm Thịnh, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh); Nguyễn Đình Nhất (SN 1988, trú tại thôn Báo Đáp, xã Đại Hợp, Tứ Kỳ, Hải Dương); Nguyễn Văn Phương (SN 1985, trú tại thôn Tam Tương, xã Hồng Thái, Ninh Giang, Hải Dương).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trước đó, Công an huyện Ninh Giang nhận được tin báo của Công an xã Nghĩa An về việc xuất hiện một vụ nổ xảy ra vào khoảng 2h50’ rạng sáng ngày 27/1 tại gia đình anh H.Đ.L. (SN 1979) và vợ là chị P.T.Đ. (SN 1976) tại địa chỉ thôn Do Nghĩa, xã Nghĩa An.

Theo đó, vào khoảng thời gian trên, vợ chồng anh L. đang ngủ tại tầng 2 của căn nhà thì bất ngờ nghe thấy tiếng nổ lớn tại khu vực trước cửa nhà. Khi tiến hành kiểm tra, anh L. phát hiện ô cửa kính bên phải (hướng từ trong ra ngoài) cửa ra vào bị vỡ.

Phía ngoài cửa cuốn cũng bị biến dạng với kích thước 40x45cm. Phần tường bên phải có nhiều vết xám màu đen, gạch bậc hè tiếp giáp cửa cuốn bị vỡ. Chiếc xe máy dựng cạnh cửa cuốn bị vỡ một mảnh nhựa ở cạnh bình xăng bên trái. Tổng thiệt hại ước tính vào khoảng 20 triệu đồng.

Ngay khi nhận được thông tin về vụ việc, Công an huyện Ninh Giang đã cử lực lượng tiến hành điều tra, truy bắt thủ phạm. Quá trình làm việc với bị hại, cơ quan chức năng được biết vợ chồng anh L. làm nghề chụp ảnh viện áo cưới.

Do quá trình làm ăn thua lỗ, vợ chồng anh L. phát sinh khoản nợ với chị P.T.H (trú tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương). Cuối năm 2017, vợ chồng anh L. cùng người cháu có vay của chị H. số tiền 100 triệu đồng.

Qua thời gian, vợ chồng anh L. có đưa cho cháu họ số tiền 60 triệu đồng để trả nợ chị H. mặc dù vậy, người cháu họ này đã bỏ đi đâu không rõ, gia đình anh L. đã nhiều lần liên lạc nhưng không được.

Trước khi vụ việc xảy ra, chị H. có đến gặp vợ chồng anh L. để đòi số tiền 50 triệu đồng. Nghĩ rằng cháu họ đã trả số tiền 60 triệu trước đó nên 2 bên có xảy ra mâu thuẫn trong việc thanh toán số nợ còn lại.

Ngay 24/1, chị H. tiếp tục cùng một số người đến nhà vợ chồng anh L. để đòi tiền và có xảy ra cãi vã.

Bằng các chứng cứ thu thập được qua lời khai của gia đình bị hại kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ cơ quan điều tra đã xác định Phạm Văn Biển, Trần Văn Đại, Nguyễn Đình Nhất, Nguyễn Văn Phương có liên quan trực tiếp đến vụ việc nên đã tiến hành triệu tập các đối tượng trên để điều tra.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, Biển là người đưa ra kế hoạch về việc ốp mìn vào nhà vợ chồng anh L. để đe doạ nhằm mục đích đòi nợ.

Nhất là người mua mìn. Khi đã có mìn, Phương điều khiển xe máy chở Nhất từ huyện Tứ Kỳ sang huyện Ninh Giang. Khi xác định được nhà vợ chồng anh L., Nhất nối sợi dây thuốc nổ với một điếu thuốc lá đã châm lửa và bỏ đi. Sau đó vụ nổ xảy ra.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

Xem thêm:

Hoàn cảnh bi đát của thanh niên bị đánh chết giữa chợ vì trộm bó đào

Thuý Mượt
Theo Đời sống Plus/GĐVN