Thứ ba, 27/07/2021 | 19:24
RSS

Hải Dương dừng hoạt động các quán bia, karaoke và nhiều dịch vụ không thiết yếu

Thứ sáu, 16/07/2021, 09:41 (GMT+7)

TP. Hải Dương vừa ban hành quyết định về việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 16/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao sự kiện có tập trung quá 20 người trở lên tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Tiếp tục tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu (karaoke; phòng trà có giao lưu văn nghệ; dịch vụ masage; quán bar, vũ trường; quán games internet, quán bi-a; rạp chiếu phim, bể bơi dịch vụ).

Các nhà hàng, quán ăn uống phải thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch. Không phục vụ khách đến từ tỉnh đang có dịch, hoặc vùng có dịch, khi không có xác nhận xét nghiệm âm tính bằng phương pháp Realtime - PCR trong vòng 72h. 

Bên cạnh đó, chỉ được phép hoạt động khi có phòng riêng và khoảng cách giữa 2 bàn ăn, giữa ghế của bàn này với ghế của bàn khác bảo đảm tối thiểu 2m. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bàn ăn sau mỗi lượt khách ăn uống. Khuyến khích lắp đặt camera để theo dõi, trích xuất phục vụ phòng chống dịch và bắt buộc lắp đặt vách ngăn giãn cách giữa các khách hàng tại các quán ăn.

Ngoài ra, Hải Dương cũng tạm dừng hoạt động các điểm ăn uống tập trung đông người, dễ lây lan dịch bệnh như quán bia, quán nhậu. Các doanh nghiệp (ngoài khu công nghiệp), nhà hàng, siêu thị, chợ, cơ sở khám chữa bệnh, dịch vụ tang lễ, các doanh nghiệp vận tải, nhà xe, cơ sở lưu trú, nhà hàng ven QL5, QL37...

Từ ngày 16/7, Hải Dương dừng hoạt động các quán bia, karaoke và nhiều dịch vụ không thiết yếu

Ảnh minh họa

Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người đi từ tỉnh khác về thành phố. Trường hợp về từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, về từ tâm dịch (Vùng IV thôn, khu, cụm dân cư … có dịch), về từ thành phố Hồ Chí Minh, phải lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung 21 ngày (như trường hợp F1) và chịu toàn bộ chi phí.

Người về từ xã, phường, thị trấn có dịch phải lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà 14 ngày. Trường hợp về từ quận, huyện, thị xã, thành phố có dịch phải có giấy xác nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 do đơn vị có thẩm quyền cấp trong vòng 3 ngày gần nhất. 

Trường hợp không có giấy xác nhận, thì phải lấy mẫu xét nghiệm PCR. Kinh phí do người được xét nghiệm chi trả. Người về từ tỉnh, thành phố có dịch (nhưng không phải tâm dịch, vùng có dịch...) phải tự theo dõi sức khỏe và khuyến khích xét nghiệm SARS-CoV-2.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại