Thứ ba, 03/10/2023 | 18:06
RSS

Hai bệnh viện ở Quảng Bình bị cô lập trong lũ, bác sĩ và bệnh nhân vất vả chống chọi

Thứ ba, 20/10/2020, 11:19 (GMT+7)

Do mưa lớn khiến nước lũ dâng lên liên tục, hai bệnh viện ở Quảng Bình bị cô lập trong nhiều ngày nay. Nhân viên y tế và bệnh nhân chia sẻ nhau từng miếng bánh mì, chiếc bánh nhỏ để cùng nhau vượt qua khó khăn…

Hai bệnh viện ở Quảng Bình bị cô lập trong nước lũ

Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy ngập sâu trong nước lũ. Ảnh: Dân trí

Theo ghi nhận của PV Dân trí, mưa lũ nhiều ngày qua khiến lối đi vào cổng Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) bị ngập sâu hơn 2m. Toàn bộ tầng một của bệnh viện từ ngày 19/10 bị chìm trong nước. 

Trong đó các khoa Khám bệnh, Cấp cứu, Y học cổ truyền, Dinh dưỡng, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Khoa Sản cùng các phòng Tổ chức- Hành chính, Kế hoạch tổng hợp và Kho dược dành cho bệnh nhân ngoại trú đều bị nước nhấn chìm. Ngoài ra, các xe cứu thương cũng bị ngập nước nhiều ngày nay.

Hệ thống điện lưới và máy phát điện bị hỏng, mất điện hoàn toàn. Toàn bộ hệ thống máy xét nghiệm, siêu âm, chụp phim đều bị ngưng trệ.  Bên cạnh đó, hệ thống nước máy của bệnh viện đã ngừng cung cấp, do vậy rất khó khăn cho bệnh nhân cũng như nhân viên y tế trong sinh hoạt hàng ngày. 

Hiện tại, cung ứng thuốc hàng ngày trước mắt chưa thiếu. Nhưng nguy hiểm nhất là nếu có bệnh nhân phải phẫu thuật cấp cứu thì bệnh viện gặp vô cùng khó khăn do thiếu điện mặc dù có một máy phát điện nhỏ trang bị tại phòng mổ. Có trường hợp bệnh nhân phải chuyển tuyến trên, song đi lại quá khó khăn.

Hai bệnh viện ở Quảng Bình bị cô lập trong nước lũ

Bác sĩ và bệnh nhân cùng nấu ăn trong những ngày bệnh viện chìm trong nước lũ. Ảnh: TT&VH

Trao đổi với VNExpress, bác sĩ Trần Thị Ngọc Hoa - Trưởng khoa Nội, cho biết bệnh viện đã bị cô lập hoàn toàn 5 ngày nay. Nhân viên trực toàn viện khoảng hơn 50 người đều phải ở lại bệnh viện. Không có nhân viên y tế thay thế vì mọi nẻo đường đến bệnh viện đều bị ngập sâu, chia cắt, không thể di chuyển được. 

Hiện phía bệnh viện đã đưa tất cả các bệnh nhân ở tầng 1 di chuyển lên các tầng trên an toàn. Khó khăn nhất là việc bệnh viện mất toàn bộ hệ thống điện lưới và máy phát điện bị hỏng, nên toàn bộ hệ thống máy xét nghiệm, siêu âm, chụp phim đều bị ngưng trệ.

"Mấy ngày qua, nhân viên y tế và bệnh nhân chia sẻ nhau từng miếng bánh mì, chiếc bánh nhỏ để cùng nhau vượt qua khó khăn… Cần thiết nhất với chúng tôi bây giờ là thực phẩm và nước uống sạch cho bệnh nhân và nhân viên y tế ", bác sĩ Hoa chia sẻ.

Hai bệnh viện ở Quảng Bình bị cô lập trong nước lũ

Nước lũ cô lập Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh trong nhiều ngày liền. Ảnh: VNExpress

Ngoài Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy bị cô lập trong nước lũ, cách đó 40km Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Từ cổng bệnh viện trở vào ngập sâu 1-2 mét. 

Đến trưa ngày 19/10, toàn bộ khu tầng một (gồm các khoa khám bệnh, khoa Ngoại, Dược, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Dinh dưỡng, Hồi sức tích cực và Chống độc, Phòng mổ, Phòng chiếu chụp x Quang, Phòng Hành chính Quản trị) đã bị nước lũ nhấn chìm. 

Hệ thống cấp thoát nước bị tê liệt. Máy phát điện, trạm biến áp và hệ thống xử lý chất thải bị chìm trong nước. Hiện nay máy phát điện, trạm biến áp và hệ thống xử lý chất thải bị chìm trong nước, bệnh viện bị mất điện hoàn toàn. 

Do nước lũ lên nhanh, hệ thống máy chụp X-Quang không vận chuyển kịp đang có nguy cơ hỏng hóc rất lớn. Do mất điện nên hệ thống máy xét nghiệm, siêu âm và hệ thống phần mềm quản lý bệnh nhân cũng bị tê liệt hoàn toàn.

Được biết, tại bệnh viện này đang điều trị cho gần 120 bệnh nhân. Trong thời gian này, 25 nhân viên y tế đang căng mình vừa khám chữa bệnh vừa chung tay di chuyển một số trang thiết bị máy móc của phòng mổ, thuốc men, nhiều sổ sách giấy tờ, chứng từ và rất nhiều trang thiết bị khác lên khu vực tầng 2.

"25 nhân viên y tế của chúng tôi túc trực 24/24 đã hơn ba ngày nay, không có thay thế được do đường giao thông bị ngập sâu và không có phương tiện đi lại. Nhưng tất cả các bệnh nhân vẫn đang được chăm sóc và điều trị chu đáo", - bác sĩ Hồ Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh cho hay.

Theo nguồn tin trên Tuổi trẻ Online, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết từ tối 19/10 đến rạng sáng 20/10, tại Quảng Bình có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm.

Hiện trên địa bàn Quảng Bình hầu hết các tuyến đường bị chia cắt do ngập lụt, xe cộ không thể lưu thông, đặc biệt hai tuyến giao thông huyết mạch là QL 1A, đường Hồ Chí Minh nhiều đoạn bị ngập 0,5 - 1,5m. 

Toàn tỉnh có gần 50.000 ngôi nhà bị ngập 0,5m - 5m. Hàng nghìn người dân được di dời và các lực lượng đang tiếp tục nỗ lực cứu dân trong lũ. Theo dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ nên ngày và đêm nay 20/10, Quảng Bình có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50-100mm, có nơi trên 100mm. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN