Thứ tư, 01/12/2021 | 16:49
RSS

Hà Tĩnh ban hành kế hoạch tiêm vắc xin cho hơn 300.000 trẻ

Thứ sáu, 19/11/2021, 10:46 (GMT+7)

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa mới ban hành Kế hoạch tổ chức, triển khai thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 03 đến dưới 18 tuổi năm 2021-2022.

Sự kiện:
Hà Tĩnh

Hà Tĩnh ban hành kế hoạch tiêm vắc xin cho hơn 300.000 trẻ

Hà Tĩnh ban hành kế hoạch tiêm vắc xin cho hơn 300.000 trẻ (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Theo nguồn tin của Sở Y tế Hà Tĩnh, ngày 18/11, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch về tổ chức, triển khai thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 03 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh năm 2021-2022. 

Với mục tiêu tối thiểu 95% trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi được tiêm đầy đủ vắc xin phòng Covid-19 trong quý IV năm 2021 và quý I năm 2022. Trên 95% trẻ em từ 03 tuổi đến 11 tuổi được tiêm đầy đủ vắc xin phòng COVID-19 đến hết quý II/2022.

Theo đó 345.284 trẻ em trong độ tuổi từ 03 tuổi đến dưới 18 tuổi (bao gồm trẻ em tại trường học và trẻ em chưa hoặc không đi học) có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, Bộ Y tế và được sự đồng ý của phụ huynh học sinh/người giám hộ, trong đó theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Phạm vi triển khai trên quy mô toàn tỉnh, ưu tiên tiêm chủng trước cho các đối tượng ở các vùng đang có dịch; địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm; nơi có mật độ lưu thông, đi lại lớn; huyện biên giới, các địa phương giáp ranh với các tỉnh khác.

Theo  văn bản ban hành, thời gian triển khai tổ chức các đợt tiêm chủng từ Quý IV năm 2021 đến hết Quý II năm 2022, cụ thể: Nhóm trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi thực hiện tiêm chủng Quý IV/2021 và Quý I/2022. Nhóm trẻ em từ 03 tuổi đến 11 tuổi thực hiện tiêm chủng trong Quý I, II/2022.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan thực hiện phân bổ, điều phối vắc xin đến Kho bảo quản và các điểm tiêm chủng; Chỉ đạo các bệnh viện/TTYT có giường bệnh, bệnh viện đa khoa ngoài công lập xây dựng kế hoạch, thành lập các đội cấp cứu lưu động hỗ trợ các điểm tiêm trong suốt quá trình triển khai kế hoạch tiêm; 

Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị thực hiện Kế hoạch này; tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch, báo cáo Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu, Sở giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các trường bố trí giáo viên, cán bộ phụ trách phối hợp với ngành y tế để thống kê, lập danh sách học sinh trong độ tuổi theo từng nhóm tuổi, từng trường, lớp. 

Phối hợp tổ chức triển khai các điểm tiêm tại trường học; bố trí điều kiện cơ sở hạ tầng (Khu vực chờ trước tiêm; khu vực khám sàng lọc; khu vực tiêm chủng; khu vực theo dõi phản ứng sau tiêm chủng) theo yêu cầu chuyên môn; đảm bảo đường truyền internet để tổ chức các buổi tiêm chủng an toàn. 

Tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các trường học cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, vận động phụ huynh và học sinh tích cực tham gia thực hiện Kế hoạch. 

Chỉ đạo việc lấy ý kiến của phụ huynh/người giám hộ của học sinh THPT thông qua phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19. Phối hợp ngành y tế vận động cha mẹ, người giám hộ trẻ đưa trẻ đến tiêm chủng đầy đủ, đúng thời gian quy định.

Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, thị xã phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ thực hiện Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cấp huyện. Phê duyệt kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ em trên địa bàn đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Chỉ đạo việc lấy ý kiến của phụ huynh/người giám hộ của học sinh THCS, tiểu học, mầm non, trẻ em 3-17 tuổi không đi học trên địa bàn thông qua phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19. Phối hợp ngành y tế vận động cha mẹ, người giám hộ trẻ đưa trẻ đến tiêm chủng đầy đủ, đúng thời gian quy định.

Theo đó, UBND tỉnh cũng đưa ra một số yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Văn hóa, thể thaodu lịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng phối hợp thực hiện trong chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ trong toàn tỉnh.

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại