Thứ sáu, 09/06/2023 | 18:24
RSS

Hà Nội yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi đông người

Thứ tư, 26/04/2023, 17:58 (GMT+7)

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 xu hướng tăng trở lại, UBND TP Hà Nội yêu cầu một số đối tượng bắt buộc đeo khẩu trang tại những địa điểm có không gian kín như: rạp hát, rạp chiếu phim, vũ trường, nhà hàng… hoặc các địa điểm có không gian mở như sân vận động, công viên, đường phố, bến xe...

Sự kiện:
Covid-19


Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh cả nước một ngày ghi nhận hơn 1.500 ca mắc mới Covid-19, riêng Hà Nội gần 100 ca. Mới đây, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành công văn hỏa tốc về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thủ đô.

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang theo hướng dẫn ngày 6/9/2022 của Bộ Y tế. Cụ thể, trong văn bản, Hà Nội yêu cầu các tài xế, nhân viên phục vụ trên các phương tiện giao thông công cộng, hành khách phải thực hiện việc đeo khẩu trang.

Tại các cơ sở giáo dục Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, các đơn vị liên quan triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống Covid-19 tại các trường. 

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại các trường học. Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, quy định bắt buộc đeo khẩu trang áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Nhân viên tại các quán bar, vũ trường, karaoke, cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp, phòng tập thể hình, nhà hàng, rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu... bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Tại các cơ sở văn hóa, du lịch nơi tổ chức sự kiện đông người, nhân viên phục vụ, người quản lý và người tham dự cũng phải đeo khẩu trang.

Ngoài những địa điểm công cộng nêu trên, thành phố Hà Nội còn khuyến khích người dân sử dụng khẩu trang khi đến nơi tất cả những nơi công cộng khác.

Theo quy định, việc không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, bao gồm: đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế và các biện pháp khác sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị phải đẩy nhanh việc tăng tỉ lệ bao phủ vaccin, đồng thời không được chủ quan, lơ là trong mọi tình huống để không bùng phát dịch.

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội được giao tăng cường biện pháp phòng, chống dịch tại trường học, cửa khẩu, cơ sở y tế. Đồng thời, liên tục thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch theo nghị quyết số 128 của Chính phủ về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid" và các hướng dẫn liên quan của Bộ Y tế.

 

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại