Thứ năm, 17/06/2021 | 09:59
RSS

Hà Nội yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng

Thứ bảy, 25/07/2020, 07:42 (GMT+7)

Trước diễn biến của đại dịch Covid-19 trên thế giới, Hà Nội yêu cầu người dân tiếp tục nghiêm túc đeo khẩu trang trở lại ở những nơi công cộng.

Sự kiện:
Hà Nội

Hà Nội yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng

Hà Nội yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng

UBND TP Hà Nội mới đây đã có văn bản gửi các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

UBND TP nhận định trên thế giới dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn có khả năng nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài. Cần tiếp tục thực hiện chiến lược như đã đề ra, giữ vững thành quả phòng, chống dịch đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục đề cao cảnh giác, không để phạm sai lầm, khuyết điểm, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không để xảy ra làn sóng thứ 2 lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn.

Người dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, trước hết là sẵn sàng truy vết, xét nghiệm nhanh, rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng tập trung đông người.

UBND TP yêu cầu tiếp tục tổ chức tốt và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh, thực hiện việc cách ly y tế theo quy định.

Các đơn vị lưu ý tạo thuận lợi nhiều hơn về thủ tục, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước được cách ly tập trung và cách ly bằng các hình thức phù hợp, linh hoạt đối với từng loại đối tượng, tuân thủ chặt chẽ quy trình tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh, tổ chức cách ly y tế đối với từng đối tượng theo quy định.

Đồng thời các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời thủ tục cho nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam nhập cảnh vào TP, hướng dẫn thủ tục nhập cảnh đối với người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia theo chỉ đạo của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch, kiên định 5 nguyên tắc: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch. Hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp với từng đối tượng nhập cảnh, thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo quy định. Ngành y tế phải luôn trong tình trạng báo động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; đảm bảo việc duy trì năng lực và sẵn sàng đáp ứng của hệ thống y tế với các tình huống mới của dịch bệnh; hướng dẫn quy trình chuẩn.

Song song với phòng, chống dịch Covid-19 cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu sốt xuất huyết .., không để dịch chồng dịch. Hà Nội cũng giao các sở KH&ĐT, Tài chính tiếp tục đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Các sở, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh phát triển KTXH bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ khó khăn cho từng dự án cụ thể; đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng nội địa, du lịch nội địa.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN