Thứ ba, 20/04/2021 | 14:44
RSS

Hà Nội: Xét nghiệm toàn bộ trường hợp F1 xong trước ngày 4/2

Thứ tư, 03/02/2021, 07:19 (GMT+7)

Chiều 2/2, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Thường trực Thành ủy họp nghe báo cáo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch covid-19 thành phố; nhiều lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các sở, ngành và quận, huyện: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Mê Linh, Thạch Thất.

Theo báo cáo, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 20 ca dương tính với Covid-19 liên quan tới các ổ dịch ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương. Công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh đang được thành phố khẩn trương thực hiện với tinh thần thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly, chữa trị các đối tượng tiếp xúc và bệnh nhân Covid-19.

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu việc đầu tiên là phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là hàng đầu, cấp bách trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

“Chúng ta cùng lúc thực hiện “nhiệm vụ kép”, nhưng phòng, chống dịch phải là hàng đầu; phải quyết tâm nhanh chóng khống chế, khoanh vùng dịch bệnh trên địa bàn”- Bí thư Hà Nội nhấn mạnh nhưng lưu ý thêm: Cùng với chống dịch quyết liệt phải duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh lưu thông hàng hoá trên cơ sở thực hiện đúng các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, vùng an toàn chi viện cho vùng bị giãn cách, hạn chế tối đa thiệt hại gây ra cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong vùng bị giãn cách do dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đề nghị: Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố nghiên cứu có quyết định khoanh vùng dịch rộng hơn, thực hiện xét nghiệm phạm vi rộng hơn đối với F1, F2, người đi về từ vùng dịch, người có nguy cơ nhiễm cao tại khu cách ly, các y bác sĩ, các lực lượng thực thi nhiệm vụ, nhanh chóng thông báo kết quả sớm, nhanh nhất đối với F1, tính toán chu kỳ xét nghiệm lại để xác nhận kết quả. Ban Chỉ đạo cần phối hợp với Bộ Y tế để xét nghiệm cho các nhân viên của Sân bay Nội Bài, đồng thời ưu tiên xét nghiệm ở Đại học FPT, Nhà máy Z153, thôn Bạch Trữ (huyện Mê Linh), khu đô thị Times City (quận Hai Bà Trưng).

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu trước 23 tháng Chạp (tức ngày 4/2/2021) phải xét nghiệm xong hoàn toàn các trường hợp F1 trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, các cơ quan liên quan phải rà soát việc thiết lập các khu cách ly cũng như khả năng chữa trị tại các bệnh viện như Bắc Thăng Long, Mê Linh, Đức Giang, bệnh viện tuyến huyện; đồng thời nghiên cứu sáng kiến của quận Nam Từ Liêm thực hiện cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, Thường trực Thành ủy sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy về việc tiêm vaccine cho tất cả người dân của thành phố bằng nguồn vốn ngân sách của thành phố và nguồn vốn hợp pháp khác.

Ông đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan tính toán nhu cầu nhu yếu phẩm trên địa bàn thành phố, tăng cường các hoạt động thương mại trực tuyến, nhưng không để xảy ra tình trạng trục lợi, bảo đảm phòng, chống dịch tại các trung tâm thương mại. 5 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy cũng phải tăng cường kiểm tra tại các nơi có nguy cơ cao như khu công nghiệp, trường học khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

M.Loan
Theo Đại đoàn Kết