Thứ bảy, 23/10/2021 | 12:19
RSS

Hà Nội xét nghiệm 100% người dân trên địa bàn thành phố

Thứ ba, 07/09/2021, 07:42 (GMT+7)

Từ ngày 6/9 đến 12/9, Hà Nội xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn thành phố, đặt mục tiêu kiểm soát dịch trước 15/9.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Công điện số 20 về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Theo đó, mục tiêu là trước ngày 15/9 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 để thành phố vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế.

Xét nghiệm 100% người dân toàn thành phố

Công điện nêu rõ, huy động các lực lượng xét nghiệm thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách rất nhanh các ca F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các vùng đỏ, vùng vàng và mở rộng vùng xanh trong khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Từ ngày 6/9 đến 12/9, xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn thành phố theo nguyên tắc tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao: Lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần. Tại khu vực có nguy cơ cao: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần. Tại các khu vực khác: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát nhân viên y tế và áp dụng các phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Tăng cường các điểm lấy mẫu di động tại các xã, phường, thị trấn.

Sau ngày 12/9/2021: Tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ.


Ảnh minh họa. 

Hoàn thành mũi 1 vaccine cho 100% người dân trên 18 tuổi trước 15/9

Tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả theo quy định cho tất cả các trường hợp trong diện được tiêm vaccine phòng COVID-19 hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn.

Hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15.9 trên cơ sở số vaccine được phân giao của Bộ Y tế; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định; đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Tổ chức nhiều điểm tiêm; đưa các điểm tiêm đến gần người dân nhất có thể, như tại phường, xã, tổ dân phố, thôn, khu phố. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, phát huy năng lực tối đa của các điểm tiêm chủng. Ưu tiên tiêm tại chỗ, tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm cho từng khu vực theo đơn vị hành chính.

Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và lộ trình tạo điều kiện dần phục hồi kinh tế

Về thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và lộ trình tạo điều kiện dần phục hồi kinh tế, tại các khu vực nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm, dứt khoát việc giãn cách xã hội; phải thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời và không buông lỏng quản lý hoạt động phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, không để tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong"; kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà "ai ở đâu, ở đó".

Tại các khu vực có nguy cơ thấp, duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi có đủ điều kiện theo nguyên tắc "an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn". Bảo đảm hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa thông suốt và quan tâm các lĩnh vực kinh tế - xã hội, các hoạt động quan trọng khác trên địa bàn, nhất là tại các xã, phường, thị trấn.

Về củng cố hệ thống "pháo đài" phòng chống dịch ở cấp phường, xã, thị trấn đang thực hiện giãn cách xã hội, thực hiện nghiêm ngặt quy định về giãn cách, cách ly, "ai ở đâu ở đó"; bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa và ngay khi người dân có yêu cầu phải đáp ứng kịp thời; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, an dân trên địa bàn; tuyên truyền, vận động để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm, cùng với hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả.

Sở Chỉ huy các cấp được giao tập trung chỉ đạo củng cố hoạt động các "pháo đài" phòng, chống dịch là các xã, phường, thị trấn trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1022/CĐ-TTg ngày 23/8/2021.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã được giao xây dựng và thực hiện Kế hoạch để "bảo vệ vững chắc vùng xanh", "xanh hóa vùng vàng", "thu hẹp vùng đỏ" theo mục tiêu, nguyên tắc đề ra trong Công điện này; bảo đảm từng xã, phường, thị trấn được củng cố thành "pháo đài" phòng, chống dịch vững chắc trong thời gian ngắn nhất, kiểm soát tốt dịch bệnh để phục hồi và thúc đẩy kinh tế.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cũng chịu trách nhiệm về việc rà soát, huy động và tổ chức xét nghiệm và tiêm vaccine cho toàn bộ đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, bảo đảm tiến độ yêu cầu; chịu trách nhiệm đầy đủ nguồn lực và tổ chức điều phối các lực lượng chức năng và đoàn thể chính trị xã hội tại địa phương (hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, tình nguyện viên…) theo yêu cầu của Sở Y tế để tổ chức thực hiện công tác xét nghiệm và tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các khu vực triển khai; bảo đảm công tác an ninh trật tự, giãn cách phòng chống dịch… tại các điểm xét nghiệm và tiêm chủng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Sở TT&TT phối hợp các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố tăng cường thông tin, tuyên truyền tạo sự đồng thuận, để dân biết, dân hiểu, dân tin; phối hợp Công an thành phố xử lý nghiêm các đối tượng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về công tác chỉ đạo điều hành và tình hình dịch bệnh; tổ chức vận hành hiệu quả Tổng đài 1022 tiếp nhận, giải đáp các kiến nghị và phản ánh, tư vấn liên quan trong công tác phòng, chống dịch theo khung thời gian 24/7 và chuyển các cơ quan đơn vị kịp thời xử lý.

Công an thành phố hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa phục vụ các đối tượng được phép hoạt động trên địa bàn, bảo đảm các hoạt động kinh doanh, sản xuất, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa. Kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì và phối hợp Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội và các cơ quan liên quan xây dựng Kế hoạch phục hồi và thúc đẩy kinh tế bám sát theo tiến độ khống chế dịch bệnh trên từng địa bàn của thành phố.

UBND thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các đoàn thể chính trị-xã hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội; huy động các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị xã hội thành phố, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tích cực tham gia công tác bảo đảm an sinh xã hộ…

Thành phố cũng đề nghị Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo đoàn thanh niên các cấp triển khai hỗ trợ, giám sát việc xét nghiệm tiêm chủng tại địa bàn dân cư bao gồm hỗ trợ công tác tổ chức, hướng dẫn và giúp người dân có thể tự lấy mẫu theo hướng dẫn của ngành y tế. Đối với các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan thường xuyên cập nhật tiến độ triển khai thực hiện các nội dung được giao tại Công điện.

T. Linh
Theo Gia Đình Việt Nam