Thứ bảy, 13/07/2024 | 19:42
RSS

Hà Nội sẽ xử nghiêm nhà xe tự ý tăng giá cước dịp Quốc khánh 2/9

Thứ sáu, 19/08/2022, 06:55 (GMT+7)

Dịp Lễ 2/9, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã xây dựng kế hoạch giải tỏa hành khách; xử lý nghiêm các đơn vị vận tải tự ý tăng giá cước khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, thu tiền quá quy định.


Ảnh minh họa.

Sở giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa ban hành văn bản số 751/KH-SGTVT Kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ vận tải khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc Khánh 2/9/2022.

Cụ thể, Sở GTVT Hà Nội giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận tải bằng xe buýt xây dựng kế hoạch phục vụ nhân dân.

Đảm bảo chất lượng xe, tăng cường xe dự phòng tối đa để giải toả lượng khách tăng cao vào các ngày cao điểm tại các bến xe khách và kịp thời giải toả khách đi các tỉnh khi có yêu cầu. Đồng thời đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát kịp thời xử lý các vi phạm dịch vụ vận tải xe buýt.

Kiểm tra, đôn đốc các đơn vị vận tải tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 như xe phải bố trí nước sát khuẩn tại các vị trí dễ dàng sử dụng, công nhân lái xe, nhân viên và hành khách đeo khẩu trang đúng quy định.

Về phía các doanh nghiệp taxi, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu đảm bảo về số lượng, chất lượng phương tiện; tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh C0v9d-19.

Niêm yết giá cước trên xe theo quy định, không tùy tiện tăng giá cước, thu phụ thu giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp nghỉ Lễ để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.

Đối với đơn vị vận tải hoạt động vận tải khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch xây dựng phương án bố trí xe dự phòng, xe tăng cường để phục vụ kịp thời đáp ứng khi cần thiết, huy động tối đa khả năng phương tiện phục vụ trong dịp nghỉ Lễ.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu các bến xe phối hợp với đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách.

Bố trí xe dự phòng giải tỏa khách tăng đột biến tại bến xe, hạn chế thấp nhất việc ứ đọng khách trong bến xe, tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19,...

Dự kiến lượng hành khách đi lại từ Hà Nội đi các tỉnh (thành phố) và ngược lại năm nay sẽ tăng hơn trong ngày bình thường vì trong dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay trùng với ngày thứ bảy và chủ nhật.

Lượng khách tại các bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ tăng cao vào trước các ngày nghỉ và ngày kết thúc kỳ nghỉ để trở lại Thủ đô học tập và lao động.

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch chuẩn bị 580 xe khách tăng cường để giải tỏa hành khách trong trường hợp cần thiết.

Phạm Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại