Thứ năm, 08/06/2023 | 02:40
RSS

Hà Nội: Sẽ sớm đề xuất cho học sinh lớp 1 đến lớp 6 nội thành đến trường

Thứ năm, 24/02/2022, 06:46 (GMT+7)

Căn cứ diễn biến dịch, thời tiết, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ sớm có văn bản đề xuất UBND TP cho học sinh lớp 1 đến lớp 6 ở 12 quận đến trường.


Học sinh tiểu học và lớp 6 các huyện ngoại thành Hà Nội đã đi học trở lại

Ngày 23/2, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để triển khai quyết liệt hơn các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tuần qua, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng cao, có ngày ghi nhận 6.860 ca và dự báo tiếp tục tăng trong các tuần tiếp theo. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn được kiểm soát bởi các biện pháp cụ thể như: công tác phòng chống Covid-19 được tập trung vào tiêm chủng, quản lý và điệu trị bệnh nhân; ứng dụng nền tảng công nghệ vào quản lý, theo dõi, chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 từ sớm, từ cơ sở…

Thành phố cũng tăng cường công tác điều trị, thực hiện trực 4 cấp với thời gian 24/24 tại các bệnh viện, cơ sở thu dung để sẵn sang thu nhận người bệnh khi chuyển tầng; tăng cường kết nối thông tin hỗ trợ cho người dân; cấp phát thuốc kịp thời cho người dân. Việc tiêm vét theo chỉ đạo của Thủ tướng được thực hiện hiệu quả, cơ bản hoàn thành. Kết quả đã khống chế tỷ lệ chuyển tầng ở mức 0,36%, tỷ lệ tử vong là 0,19%.

Tại phiên họp, bà Trần Lưu Hoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp có giảm. Cụ thể, học sinh khối THPT những ngày đầu đi học với tỷ lệ trên 90%, tuần qua giảm xuống xuống 75,4%; học sinh khối THCS đến trường còn 77,02; học sinh tiểu học ở các huyện đến trường còn 79%.

Căn cứ diễn biến dịch, thời tiết Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ sớm có văn bản đề xuất cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở 12 quận nội thành đến trường vào tháng 3 nếu được UBND TP cho phép.

Quang cảnh phiên họp

Tại phiên họp, ông Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy khối các trường cao đẳng, đại học Hà Nội cho biết: Vừa qua đã có trên 300.000 sinh viên quay lại trường học ở Hà Nội. Số sinh viên là F0 tăng cao, một số trường đã có sự lúng túng.

Do đó, vào chiều 22/2, Đảng ủy khối Đã họp với Bí thư, hiệu trưởng các trường với thông điệp: không cấm sinh viên quay lại trường mà trường phải chuẩn bị chu đáo, phải kiểm soát được: có khu cách ly, có người chăm sóc với đầy đủ cơ sở vật chất. Việc đưa sinh viên về Hà Nội học ưu tiên sinh viên năm đầu và năm cuối.

Các trường phải đưa các em F0 về chăm sóc khi các chủ nhà trọ không tiếp nhận, không được bỏ sót bất cứ trường hợp nào. Sinh viên là F0 phải được chăm sóc chu đáo. Chính quyền địa phương cần tuyên truyền để chủ các nhà trọ có sự chia sẻ, không quá lo sợ, cũng không nên quá chủ quan lơ là… Các trường phải thay đổi kế hoạch, bình tĩnh chủ động ứng phó với các tình huống.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay diễn biến phức tạp. Số ca mắc mới tăng nhanh trong tuần vừa qua (từ phiên họp lần trước đến nay) với trung bình 5128 ca/ngày. Bên cạnh đó việc cho phép mở cửa các dịch vụ, du lịch, hàng không; thời tiết lạnh là những diễn biến mang lại nhiều thách thức.

Để có những giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn nữa, lãnh đạo thành phố yêu cầu rõ các đơn vị phải có thái độ bình tĩnh và tư tưởng thích ứng an toàn nhưng không chủ quan; vẫn kiên trì với quan điểm phân cấp đến các quận, huyện, thị xã và “4 tại chỗ"; hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng nặng, tử vong.

Cũng tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP đánh giá cao sự chủ động của Đảng ủy khối các trường cao đẳng, đại học Hà Nội và đề nghị tất cả các trường cần triển khai ngay phần mềm quản lý F0. Khi đó, địa phương và thành phố nắm được để có sự hỗ trợ kịp thời nhất cho sinh viên.

Ngày 23/2, theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trừ học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của 12 quận tiếp tục học trực tuyến, công tác tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các cấp học còn lại đều được duy trì nghiêm túc, ổn định. Tùy tình hình dịch bệnh tại từng địa bàn, các nhà trường đều chủ động, linh hoạt chuyển trạng thái dạy học, tổ chức các lớp học song song kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến nhằm giúp mọi học sinh không bị gián đoạn việc học tập. 

Vân Anh
Theo Giáo dục & Thời đại