Thứ bảy, 03/06/2023 | 17:29
RSS

Rét đậm và dịch bệnh phức tạp, nhiều tỉnh cho học sinh học online

Chủ nhật, 20/02/2022, 11:53 (GMT+7)

Tỉnh Vĩnh Phúc cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở chuyển từ học trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 21/2, tỉnh Lào Cai yêu cầu cho tất cả cấp học ở TP Lào Cai dạy online từ ngày 19/2.

Theo nguồn tin trên Tuổi Trẻ, ngày 19/2, ban hành văn bản số 957/UBND-VX2 về đảm bảo an toàn cho học sinh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và tình hình thời tiết rét đậm, rét hại. Cụ thể, tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản hỏa tốc tạm dừng học trực tiếp đối với học sinh Tiểu học và THCS từ ngày 21/2 và chuyển sang học online cho đến khi có thông báo mới.

Các trường mầm non tiếp tục mở cửa đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh, tạo điều kiện để phụ huynh yên tâm lao động, sản xuất. Các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên duy trì dạy học trực tiếp, đồng thời tổ chức dạy học trực tuyến đối với học sinh thuộc diện F0, F1, kể cả học sinh có yếu tố bệnh nền nếu phụ huynh có yêu cầu và đảm bảo các điều kiện học tập hiệu quả.

Quyết định này được đưa ra khi tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, số lượng F0 đang tăng nhanh tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, cùng với dự báo về không khí lạnh tăng cường trong những ngày tới gây rét đậm, rét hại và mưa ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Những ngày gần đây tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao, trong đó ngày 18/2, tỉnh ghi nhận 2.158 ca F0, còn ngày 19/2 là 1.394 ca (và 12.850 ca bổ sung).

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các huyện, thành phố chủ động phối hợp với ngành Y tế, GD-ĐT rà soát, đánh giá mức độ lây lan dịch bệnh trong trường học để quyết định hình thức tổ chức dạy học đảm bảo an toàn cho học sinh và phù hợp nguyện vọng của phụ huynh.

Mưa rét đậm kèm diễn biến dịch phức tạp, Vĩnh Phúc, Lào Cai cho học sinh học online

Ảnh minh họa.

Trước đó, vào ngày 18/2, một số tỉnh thành cũng đã ra thông báo hoãn việc học trực tiếp như Hà Nội Lào Cai.

Tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định hoãn kế hoạch cho học sinh lớp 1 - lớp 6 nội thành Hà Nội đi học trở lại từ ngày 21/2 như dự kiến vì tình hình dịch bệnh cũng như ảnh hưởng của không khí lạnh. Đến ngày 21/2, Hà Nội mở cửa trường học đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở 18 huyện, thị xã, học sinh từ lớp 7 trở lên tại các trường ở 12 quận.

Tại Lào Cai, chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tạm dừng việc tổ chức dạy và học trực tiếp đối với tất cả các cấp học trên địa bàn thành phố Lào Cai kể từ ngày 19/2 cho đến khi có thông báo mới, gồm: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp. 

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Lào Cai đang diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt, từ ngày 16 đến 18/2, toàn tỉnh Lào Cai ghi nhận 2.899 ca, trong đó thành phố Lào Cai có 1.315 ca. Hiện nay, cấp độ dịch của thành phố Lào Cai đáng lo ngại khi 15 xã, phường cấp độ 4; 2 xã cấp độ 3.

UBND tỉnh đã giao Sở GD&ĐT Lào Cai chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Lào Cai triển khai hình thức dạy học trực tuyến và nhiều biện pháp khác để vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch cũng như hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định. Đặc biệt, cấp học Mầm non tạm dừng công tác dạy học theo Công văn số 583 của UBND tỉnh.

Đối với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu căn cứ vào tình hình thực tiễn và các quy định của Đại học Thái Nguyên, cũng như tỉnh Lào Cai về phòng, chống dịch Covid-19 để linh hoạt áp dụng các hình thức dạy học phù hợp, hiệu quả.

 

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại