Thứ bảy, 20/07/2024 | 00:39
RSS

Hà Nội: Chuẩn bị kỹ mọi tình huống đón học sinh tiểu học trở lại trường

Thứ sáu, 18/02/2022, 14:23 (GMT+7)

Để bảo đảm an toàn cho học sinh quay trở lại lớp học, các trường tiểu học tại 12 quận nội thành đã khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị với tinh thần “cẩn trọng từ khâu nhỏ nhất”.

Sự kiện:
Hà Nội

Để bảo đảm an toàn cho học sinh tiểu học tại 12 quận nội thành TP Hà Nội quay trở lại lớp học vào ngày 21/2/2022 tới đây, công tác chuẩn bị đã được các trường khẩn trương tiến hành, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc xử lý những tình huống phát sinh nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho các em khi trở lại trường.

Cụ thể, tại Trường tiểu học Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), công tác diễn tập đón học sinh trở lại lớp học đã được tổ chức. Ban Chỉ đạo phòng, chống covid-19 của trường đã kiện toàn, xây dựng kế hoạch chi tiết trên cơ sở nghiên cứu các văn bản hướng dẫn của ngành y tế và giáo dục

Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Du Bùi Thị Diệu Ngọc cho biết, bên cạnh việc tổng vệ sinh, nhà trường còn chủ động rà soát cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch và dạy học; chủ động bổ sung kit test nhanh bằng nước bọt; trang bị máy đo nồng độ SP02 và xây dựng 4 phòng cách ly để phân luồng tuyến khi xuất hiện các ca Covid-19.

Theo cô Ngọc, nhà trường đã xây dựng 6 phương án để xử lý như trường hợp giáo viên chủ nhiệm phát hiện ra F0 khi trẻ mới tới trường hay trường hợp phát hiện khi các con đã vào học… Ngoài ra, các thầy, cô cũng được thực hành diễn tập cụ thể để ứng phó linh hoạt khi tình huống xảy ra.

Hà Nội chuẩn bị kỹ mọi tình huống đón học sinh tiểu học trở lại trường

Công tác diễn tập đón học sinh trở lại lớp học đã được tổ chức tại nhiều trường tiểu học tại 12 quận nội thành TP Hà Nội. Ảnh: TG

Tương tự, tại Trường tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình), công tác diễn tập cũng đã diễn ra, trong đó đáng chú ý là tình huống khi có phụ huynh báo xin phép học sinh nghỉ học vì nhiễm Covid 19. Lúc này, giáo viên chủ nhiệm sau khi thông báo cho ban giám hiệu sẽ tổ chức xác định những học sinh trong lớp học có tiếp xúc gần để đánh giá nguy cơ cao và đề xuất thực hiện các giải pháp theo hướng dẫn mới của liên ngành Y tế và Giáo dục Đào tạo thành phố.

Tại Trường tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), chiều 17/2/2022, các cán bộ, giáo viên nhà trường đã tiến hành tổ chức diễn tập, thực hiện giả định các tình huống phát sinh liên quan đến Covid-19. Hơn 20 giáo viên vào vai học sinh trở lại lớp được phân làn ngay tại cổng trường để bảo đảm khoảng cách an toàn. Toàn bộ đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào.

Cô Nguyễn Thị Bình Minh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thăng Long cho hay, đối với các trường hợp học sinh có thân nhiệt cao hơn bình thường sẽ được đưa ra khu vực riêng nghỉ ngơi, theo dõi. Nếu sau 10 phút đo lại nhiệt độ vẫn cao, chúng tôi sẽ tiến hành test, đồng thời thông báo cho lực lượng y tế phường để xử lý kịp thời.

Trong trường hợp học sinh có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi khi đang trên lớp, giáo viên sẽ thông báo tới nhân viên y tế . Lúc này, học sinh được đưa tới phòng cách ly để đo thân nhiệt, test nhanh Covid-19. Nếu kết quả dương tính, các em sẽ được tiến hành cách ly tại gia đình (nếu đủ điều kiện) hoặc cách ly tập trung tại các cơ sở của quận Hoàn Kiếm.

Để bảo đảm an toàn cho 1.252 học sinh đến trường học trực tiếp, trường tiểu học Thăng Long cũng đã tiến hành vệ sinh trường, lớp, phun khử khuẩn, dán pano, khẩu hiệu tuyên truyền. Toàn bộ các cán bộ, giáo viên cũng tham gia tập huấn.

Hà Nội chuẩn bị kỹ mọi tình huống đón học sinh tiểu học trở lại trường

Các nhà trường đặc biệt chú trọng đến việc xử lý những tình huống phát sinh nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho các em khi trở lại trường. Ảnh: TG

Bên cạnh việc tổ chức công tác diễn tập, các nhà trường cũng lên phương án dạy song song trực tiếp/trực tuyến. Cô Bạch Thị Thanh Huyền - Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, nhà trường đã lắp đặt đường truyền mạng internet tới từng lớp.

Theo cô Huyền, nếu mỗi khối có dưới 40 học sinh không thể đến trường học, nhà trường sẽ mở lớp trực tuyến vào buổi chiều, phân công luân phiên giáo viên dạy theo ngày. Trong trường hợp có từ trên 40 đến 70 học sinh, trường sẽ mở 2 lớp. Khi xuất hiện tình huống nhiều học sinh hơn không thể trực tiếp tới học, nhà trường sẽ mở song song để các bạn ở nhà học online cùng các bạn trên lớp luôn thông qua hệ thống đường truyền mạng tại từng phòng.

Ngoài ra, các trường cũng đã triển khai đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh các khối. Theo ghi nhận, tỷ lệ đăng ký ban đầu khá cao với mức 61.1% tại Trường tiểu học Nguyễn Du, 61,4% tại Trường Thăng Long và hơn 50% tại Trường Trần Quốc Toản. Tính riêng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, tỷ lệ phụ huynh đăng ký tiêm cho con đạt mức 62% (tạm tính hết ngày 17/2) và được kỳ vọng sẽ tiếp tục nâng cao trong thời gian tới.

Hà Nội chuẩn bị kỹ mọi tình huống đón học sinh tiểu học trở lại trường

Các nhà trường lên phương án dạy song song trực tiếp và trực tuyến. Ảnh: TG

Trước đó, ngày 15/2/2022, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý với tờ trình của Sở giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 12 quận nội thành đến trường học trực tiếp từ ngày 21/2/2022. Cũng như các khối lớp khác, Hà Nội yêu cầu các trường không tổ chức bán trú, chỉ dạy trực tiếp 1 buổi/ngày. 

Các trường học phải đạt yêu cầu an toàn phòng chống dịch theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT và Sở Y tế TP Hà Nội mới được tổ chức dạy học trực tiếp. Giáo viên chưa tiêm đủ vaccine ngừa covid-19 chỉ dạy trực tuyến. Trong quá trình dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét, dừng việc học trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, có kịch bản xử lý tình huống nếu xảy ra F0, F1 tại các lớp, trường học. Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình diễn biến của dịch tại các địa phương và đề nghị của UBND các quận, huyện, thị xã, đơn vị sẽ có báo cáo trình UBND TP lộ trình tiếp theo việc cho học sinh trở lại trường học bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Trần Giang
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại