Thứ ba, 18/06/2024 | 12:18
RSS

Bộ Y tế hướng dẫn cách xử lý khi lớp học có F0

Thứ ba, 22/02/2022, 11:55 (GMT+7)

Trong lớp học có F0, chỉ những học sinh nào có tiếp xúc gần được xác định F1 mới nghỉ học để cách ly 5-7 ngày, những học sinh khác đi học bình thường.

Theo nguồn tin trên Thanh Niên, ngày 21/2, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT về hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp.

Căn cứ tình hình dịch bệnh hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam, tỉ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cao trên toàn quốc, Bộ Y tế đã xây dựng, bổ sung một số nội dung hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy, học trực tiếp. Đối với những lớp học có F0, lớp sẽ không nghỉ học như trước đây mà có hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn.

Cụ thể, lớp học có F0, học sinh vẫn học trực tiếp trừ F1. Đối với bậc mầm non, khi có một ca F0 thì cả lớp phải cách ly 7 ngày tại nhà. Quy trình xử lý gồm 4 bước:

Bước 1: Khi có trường hợp F0, báo ngay hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của nhà trường. Sau đó, cán bộ y tế trường hoặc Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của trường sẽ chuyển F0 xuống phòng cách ly tạm thời của trường học theo lối đi riêng đã được phân luồng.

Bước 2: Hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường thông báo đồng thời ngay cho trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế để lập tức đến xử lý cùng.

Bước 3: Với lớp có học sinh là F0, giáo viên cho học sinh ngồi yên tại chỗ. Cán bộ y tế và Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường, cán bộ y tế cấp xã sẽ tổ chức xác định các F1 theo hướng dẫn của ngành y tế (việc xác định F1 thực hiện theo công văn số 11042/BYT-DP ngày 29-12-2021 của Bộ Y tế về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19). Sau đó, tổ chức test nhanh cho toàn bộ học sinh trong lớp. Nếu kết quả dương tính sẽ được xác định là F0 và xử lý theo quy định.

Nếu học sinh không phải F1, và kết quả test nhanh âm tính, cho những học sinh này đi học trở lại bình thường.

Nếu là F1 và kết quả test nhanh âm tính, cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 5 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc test nhanh) ngày thứ 5 đối với những học sinh là F1 và đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày); hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Học sinh F1 có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 được đi học trực tiếp trở lại, nhà trường và phụ huynh học sinh tiếp tục theo dõi sức khỏe cho học sinh trong 5 ngày tiếp theo và hướng dẫn học sinh thực hiện thông điệp 5K

Với những học sinh là F1 và chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19, cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc test nhanh) ngày thứ 7. Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7 được đi học trực tiếp trở lại, nhà trường và phụ huynh học sinh tiếp tục theo dõi sức khỏe cho học sinh trong 3 ngày tiếp theo và hướng dẫn học sinh thực hiện thông điệp 5K.

Trong quá trình cách ly, theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… hoặc triệu chứng nghi ngờ khác thì thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, nhà trường để theo dõi và xử trí theo quy định.

Bộ Y tế hướng cách xử lý khi lớp học có F0 và học bán trú

Ảnh minh họa.

Bước 4: Đối với lớp có học sinh F0, sau khi xác định đối tượng là F1, cho học sinh không phải là F1 di chuyển sang lớp học dự phòng và khử khuẩn toàn bộ lớp học. Đối với học sinh các lớp học khác, nếu không có sự giao lưu tiếp xúc với F0 thì cho đi học bình thường. Nếu xác định có học sinh tiếp xúc gần (F1) với trường hợp F0 thì test nhanh F1 đó và xử lý F1 như bước 3.

Nếu phát hiện học sinh là F0 đang ở tại nhà, phụ huynh cho học sinh nghỉ học, báo ngay với nhà trường và trạm y tế cấp xã. Nhà trường, trạm y tế cấp xã tiến hành truy vết các trường hợp học sinh là F1 liên quan và xử lý các trường hợp F1 như trên.

Đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, nếu trong lớp học có 1 F0 thì cho toàn bộ trẻ trong lớp đó cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 7. 

Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7 được đi học trực tiếp trở lại, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm tiếp tục theo dõi sức khỏe cho trẻ trong 3 ngày tiếp theo.

Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… hoặc triệu chứng nghi ngờ khác, thì phụ huynh/giáo viên chủ nhiệm thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường để theo dõi và xử trí theo quy định.

Về việc học bán trú, Bộ Y tế quy định: Nếu tổ chức cho trẻ học bán trú, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành giáo dục và đào tạo, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp. 

Ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó, không chung với các lớp khác.

Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.

Vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường). Bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại