Thứ tư, 27/10/2021 | 04:37
RSS

Hà Nội: Ổ dịch phường Việt Hưng chưa rõ nguồn lây, đi chợ, đi tiêm vaccine, tiếp xúc nhiều người

Chủ nhật, 19/09/2021, 06:50 (GMT+7)

Liên quan đến bệnh nhân Â.T.K (74 tuổi, ở Việt Hưng, quận Long Biên), hiện, đã phát hiện thêm 6 trường hợp mắc Covid-19, các F0 ở ổ dịch này vẫn đi làm tới gần ngày xác định dương tính.


Ảnh minh họa.

Tối 18/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, liên quan đến ổ dịch ở tổ 4, phường Việt Hưng, quận Long Biên, cập nhật đến 18h chiều nay đã có 7 ca dương tính SARS-CoV-2. Tất cả 7 ca dương tính đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Thông tin chi tiết  7 ca dương tính SARS-CoV-2​ tại Ổ dịch phường Việt Hưng:

Ca thứ nhất là: Bà Â.T.K, nữ, sinh năm 1937, địa chỉ tại Việt Hưng, Long Biên. Bệnh nhân thường xuyên ở nhà. Ngày 12/9, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho, khó thở nhẹ được người nhà tự mua thuốc điều trị không đỡ. Ngày 17/9, bà K. khó thở chuyển vào Bệnh viện Đức Giang khám, xét nghiệm nhanh kháng nguyên và RT-PCR dương tính.

Ca thứ 2 là Chị T.T.V (53 tuổi), con dâu bà K, làm việc tại Cty thoát nước số 5, chi nhánh Trạm bơm Cầu chui 720 Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên. Chị V thỉnh thoảng xuống nhà thăm mẹ chồng là bà K. Hằng ngày, chị V đi làm, trưa có về nhà. Từ ngày 11/9 đến 17/9, chị V có đi chợ, tiếp xúc một số người nhà, đồng nghiệp.

Ca thứ 2 là Anh N.K.T (56 tuổi), con trai bà K, làm việc tại Phân xưởng 1 Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Hằng ngày, anh T đi làm, có tiếp xúc với một số đồng nghiệp. Cơ quan chức năng đã điều tra và xác định, liên quan đến bệnh nhân T, có 6 trường hợp F1 cùng cơ quan.

Ca thứ 4 là Cháu N.K.M.K, 9 tuổi, là cháu nội của anh T (chắt của bà K). Bé đang tạm nghỉ học do dịch covid-19 thỉnh thoảng bé có sang nhà bà K.

Ca thứ 5 là  Chị N.T.H (con gái bà K), 57 tuổi. Chị H có triệu chứng từ ngày 17/9. Chị H đã nghỉ hưu, ở nhà, hạn chế ra ngoài. Mỗi tối, chị H có sang nhà ngủ cùng bà K. Sáng 17/9, chị H có đi chợ Kim Quan mua đồ và mua thịt ở gần chợ khoảng 15 phút, trong quá trình mua đều đeo khẩu trang.

Ca thứ 6 là Anh N.N.N, 25 tuổi, con trai chị H (cháu ngoại bà K), làm nghề sửa điện thoại ở số 33/68/15 Ngọc Thụy, quận Long Biên. Từ đầu tháng 9 tới nay, anh N chủ yếu ở nhà, tiếp xúc với người nhà. Chiều 14/9, anh N đưa cháu đi tiêm phòng tại Bệnh viện Tâm Anh, trong thời gian ở viện, không tiếp xúc với ai. Sau đó, anh có đi mua đồ, có tiếp xúc gần không đeo khẩu trang.

Ca thứ 7 là Bé N.T.Đ (1 tuổi), là cháu của chị H (chắt của bà K). Bé ở tổ 6, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Cơ quan chức năng xác định được 11 trường hợp F1 của bé gồm 4 người cùng nhà và 7 trường hợp F1 trong gia đình ông nội. Từ ngày 11 đến 14/9, bé Đ được chị H trông hộ. Ngày 16/9, bé Đ có ho nhẹ, được cho uống thuốc điều trị.

Theo CDC Hà Nội cho biết cơ quan chức năng đã khoanh vùng ổ dịch ở tổ 4 phường Việt Hưng, quận Long Biên với 58 hộ, 205 nhân khẩu. Qua điều tra dịch tễ, nhà chức trách đã thống kê có 53 trường hợp F1. Có 23 người đã lấy mẫu xét nghiệm chưa có kết quả; 5 mẫu ở quận/huyện khác và 25 người chưa lấy mẫu. Tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và Trạm bơm cầu chui- xí nghiệp thoát nước số 5, cơ quan chức năng đã yêu cầu lập danh sách với các thông tin (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, ngày tiếp xúc, tiếp xúc ở đâu) tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân T từ 6/9 đến nay và bệnh nhân V.

Cũng qua điều tra dịch tễ các điểm nơi các F0 làm việc hoặc đi đến cho thấy, tại Công ty Goshi Thăng Long, sau khi xác định có F1 là chị C.T.T.H (đang chờ kết quả xét nghiệm) cơ quan chức năng đã lập danh sách 12 người F2 của chị H. Tại điểm tiêm trường Tiểu học Đoàn Kết nơi F0 từng đến tiêm vaccine ngày 8/9 có 469 người liên quan. Điểm tiêm Trung tâm văn hóa phường Việt Hưng có 64 người liên quan. Còn tại chợ Kim Quan, nơi có 2 F0 từng ghé mua đồ, cơ quan chức năng đã triển khai lấy 200 mẫu xét nghiệm…

Theo CDC Hà Nội nhận định, ổ dịch tổ 4 phường Việt Hưng này chưa rõ nguồn lây, mức độ phức tạp, liên quan tới nhiều cơ quan, quận/huyện, khu dân cư, chợ. Xác định đây là tình huống nguy hiểm cần huy động tổng lực dập dịch, Đội số 8 CDC Hà Nội đề nghị thực hiện test nhanh 2 ngày/lần để định hướng ban đầu; cùng đó, phong toả khu dân cư, chốt chặt 2 vòng, tránh chặt ngoài lỏng trong; tiếp tục khai thác xác định nguồn lây.

HT
Theo Giáo dục & Thời đại