Thứ năm, 30/06/2022 | 08:55
RSS

Hà Nội: Ngày đầu triển khai điểm xét nghiệm dã chiến, phát hiện 3 ca dương tính Covid-19

Thứ ba, 31/03/2020, 20:55 (GMT+7)

Qua xét nghiệm nhanh Covid-19, trên TP Hà Nội đã phát hiện 3 người dương tính với virus này trên tổng số 753 trường hợp.

Qua xét nghiệm nhanh Covid-19, phát hiện 3 người dương tính với virus này

Người dân test nhanh Covid-19. Ảnh: Zing.vn

Chiều 31/3, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết tính đến 17h ngày 31/3, 4 điểm xét nghiệm dã chiến của thành phố đã phát hiện 3 ca dương tính với SAR-CoV-2 trên tổng số 753 trường hợp. Đây là các trường hợp người dân sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa và có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Cả 3 người này đều đã được đưa đi Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) để cách ly và các mẫu được gửi đi xét nghiệm khẳng định.

Cũng theo ông Tuấn, Test này có độ chính xác cao. Nếu test đã phát hiện dương tính thì xác suất khi xét nghiệm khẳng định cũng dương tính gần như là 100%. Còn test cho kết quả âm tính, thì cũng không có nghĩa là yên tâm hoàn toàn, mà vẫn phải tiếp tục theo dõi tiếp trong thời gian đủ 14 ngày.

Việc xét nghiệm Covid-19 sẽ được thực hiện thông qua mẫu máu, cho kết quả sau 10 phút. 

Trước đó, Hà Nội đã đề nghị một nhóm chuyên gia y tế cung cấp, lắp đặt cho thành phố 10 trạm xét nghiệm nhanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Mỗi trạm có diện tích gần 10 m2, có kết nối Internet, làm việc được 24/24. Việc xét nghiệm Covid-19 sẽ được thực hiện thông qua mẫu máu, cho kết quả sau 10 phút. 

Đây là cách mà Hàn Quốc đã làm, cho kết quả chính xác. Ngay trong đêm 30/3, các đơn vị của ngành y tế đã bắt tay triển khai lắp đặt các lều dã chiến theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Hà Nội.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp với các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng dựng 10 lều xét nghiệm dã chiến. 5 lều được đặt tại phố Trần Đại Nghĩa, quận Hai Bà Trưng và 5 lều đặt tại trường Trung học cơ sở Đống Đa, quận Đống Đa. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội còn đặt một địa điểm xét nghiệm tại khu đô thị Thanh Hà, huyện Thanh Oai.

Sáng 31/3, hàng trăm người dân đã đến các trạm xét nghiệm lưu động vừa được dựng lên ở Hà Nội để làm test nhanh Covid-19, có kết quả sau 10 phút. 
Sáng 31/3, tại đây có 3 phòng xét nghiệm nhưng chỉ mới có 2 phòng vận hành.

Người dân cũng được hướng dẫn hạn chế đi lại, trả kết quả và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe và hạn chế đi lại. Được biết, bộ test nhanh này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu. Vì thế, nếu ai đó dương tính với virus SARS-CoV2 là chính xác. 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN