Thứ năm, 18/08/2022 | 17:56
RSS

Hàng trăm người xếp hàng xét nghiệm nhanh Covid-19, có kết quả sau 10 phút

Thứ ba, 31/03/2020, 11:38 (GMT+7)

Sáng 31/3, hàng trăm người dân đã đến các trạm xét nghiệm lưu động vừa được dựng lên ở Hà Nội để làm test nhanh Covid-19, có kết quả sau 10 phút.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm nhanh Covid-19, có kết quả sau 10 phút

Người dân xếp hàng chờ test nhanh Covid-19.

Ssau yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế lập 10 tổ công tác thực hiện test nhanh Covid-19 ở các phường quanh Bệnh viện Bạch Mai, sáng 31/3, nhiều phòng xét nghiệm lưu động đã được dựng lên.

Thông tin trên Dân trí cho biết, tại điểm xét nghiệm lưu động tại Trường THCS quận Đống Đa, ngay từ sáng sớm, rất nhiều người dân khu vực xung quanh đã đến xếp hàng chờ xét nghiệm.

Người dân đến được cán bộ y tế hướng dẫn lấy số, ngồi chờ ở các ghế đặt cách nhau 2 mét. Khi đến lượt gọi, người dân trước tiên được hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn rồi sẽ bước vào phòng kê khai thông tin y tế, phòng xét nghiệm.

Sáng 31/3, tại đây có 3 phòng xét nghiệm nhưng chỉ mới có 2 phòng vận hành. Người dân cũng được hướng dẫn hạn chế đi lại, trả kết quả và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe và hạn chế đi lại. Được biết, bộ test nhanh này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu. Vì thế, nếu ai đó dương tính với virus SARS-CoV2 là chính xác.  

Các nhân viên y tế, kỹ thuật viên lấy máu và xét nghiệm nhanh cho người đến khám đều được trang bị đồ bảo hộ, khẩu trang kháng khuẩn và kính đeo để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người đến khám.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm y tế quận Đống Đa, TP. Hà Nội cho hay: "Chúng tôi chuẩn bị 500 bộ kit. Các đối tượng phải test là những người vào chữa bệnh, thăm bệnh nhân và những người điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 – 28/3. Sau khi lấy mẫu thì 10 phút sau sẽ có kết quả, nếu trường hợp nào dương tính với Covid-19 thì sẽ được đưa đi cách ly ngay lập tức".

Trước đó, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố sáng 30/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hà Nội phải khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Chủ tịch UBND TP, diễn biến dịch bệnh Covid-19 hiện nay nằm ngoài những điều chúng ta đã nghĩ, đã học từ trước đến nay, vì vậy phải có cái nhìn thực tế hơn và quan sát tình hình nghiêm túc hơn, từ đó nhận rõ được diễn biến của dịch bệnh và dự báo chắc chắn về các nguy cơ sẽ diễn ra.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC Hà Nội phải khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức hướng dẫn tất cả các trạm y tế và bệnh viện về việc xét nghiệm nhanh. CDC Hà Nội trước đó đã tiếp nhận 5.000 test nhanh từ Bộ Y tế trong tối 29/3.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác có cả sự tham gia của CATP và của Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu test nhanh tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Ông Chung cho hay, test này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu. Nếu ai đó dương tính với virus SARS-CoV2 là chính xác, đây là test mà Hàn Quốc đã làm.

Lãnh đạo Hà Nội cũng cho biết, đã nhờ một nhóm chuyên gia người Việt ở Seoul, Hàn Quốc, và New York, Mỹ thiết kế trong chiều nay sẽ cung cấp cho Hà Nội 10 trạm là theo tiêu chuẩn của y tế thế giới WHO. Mỗi trạm này diện tích là 3x3m, có điện, Wifi để làm việc được 24/24. Trước mắt Hà Nội sẽ thuê 10 trạm với giá từ 6-7 triệu đồng/tháng để ở các phường để phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Chủ tịch UBND TP giao cho Công an thành phố sắp xếp và bố trí tăng cường cho Hà Nội 10 chiếc xe bán tải, kèm lái xe; CDC phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ theo đúng quy định phục vụ trạm di động lấy mẫu xét nghiệm.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN