Thứ năm, 18/08/2022 | 17:21
RSS

8 tháng nữa thế giới mới có vắc xin chống Covid-19

Thứ ba, 31/03/2020, 15:24 (GMT+7)

Dự kiến vắc xin chống Covid-19 sẽ được thử nghiệm trên người vào tháng 9 và đến đầu 2021, nhân loại sẽ có vắc xin này.

8 tháng nữa thế giới mới có vắc xin chống Covid-19
Vắc xin chống covid-19 dự kiến sẽ có vào năm 2021 - Ảnh: Jacob Siegal.

Theo BRG, một nghiên cứu công bố đầu tháng 3 cho biết nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia khẳng định vắc xin cho bệnh Covid-19 sẽ mất ít nhất 18 tháng nữa mới được tìm ra. Tuy nhiên ngày 30/3, công ty Johnson & Johnson (J&J) cho biết họ đã tìm ra loại vắc xin có thể phòng Covid-19.

Vắc xin này dự kiến sẽ được thử nghiệm trên người vào tháng 9. Để nghiên cứu tạo ra loại vắc xin này, J&J đã hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiên tiến (BARDA). Công ty này cam kết đầu tư một tỷ USD để tài trợ nghiên cứu này và sẽ mở rộng quy mô sản xuất vắc xin tại Mỹ và các quốc gia khác để cung cấp hơn một tỷ liều vắc xin khi dự án thành công.

Alex Gorsky, Chủ tịch và Giám đốc điều hành J&J cho biết thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế khẩn cấp và J&J cam kết tham gia góp sức để tạo ra vắc xin Covid-19 với chi phí phải chăng trên toàn cầu càng sớm càng tốt.

Theo thông cáo báo chí, từ tháng 1, J&J đã bắt tay nghiên cứu vắc xin Covid-19 ngay khi cấu trúc chuỗi ADN virus SARS-CoV-2 được giải mã. Sau khi thử nghiệm nhiều cấu trúc, họ chọn ra một ứng cử viên cùng với hai phiên bản khác của vắc xin.

Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của vắc xin này sẽ bắt đầu vào tháng 9 năm nay. Nếu không có gì thay đổi, đến đầu 2021, nó sẽ được áp dụng khẩn cấp cho nhân loại.

Ngày 16/3, loại vắc xin có tên mã mRNA-1273, do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và công ty công nghệ sinh học Moderna ở bang Massachusetts phối hợp nghiên cứu điều chế đã được thử nghiệm trên 45 người. Tuy chưa có kết quả nhưng nếu thành công, loại vắc xin này sẽ mất 12-18 tháng mới có thể được sản xuất đại trà, lâu hơn thời gian của J&J.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN