Chủ nhật, 25/09/2022 | 19:33
RSS

Hà Nội: Một học sinh lớp 9 đột quỵ tử vong sau khi tham gia giải chạy bộ

Thứ tư, 31/08/2022, 17:31 (GMT+7)

Một học sinh lớp 9 trường THCS Nam Phương Tiến A, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội bị đột quỵ, tử vong sau khi tham gia thi chạy hơn 1.000m tại giải chạy tổ chức ở xã Phụng Châu


Ảnh minh họa.

Ngày 31/8, thông tin từ Hiệu trưởng trường THCS Nam Phương Tiến A xác nhận với PV Báo Dân Việt, có sự việc một học sinh lớp 9 của trường này tử vong sau khi tham gia giải thi chạy tại xã Phụng Châu (Chương Mỹ).

Theo đó, vào ngày 30/8, sau khi thực hiện phần thi chạy hơn 1.000m tại giải chạy tổ chức ở xã Phụng Châu thì H. bị đột quỵ. Sau đó, cháu H. được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cứu chữa, tiếp đến H., được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu vào sáng nay (31/8) thì tử vong.

Trao đổi với PV Báo giao thông người thân của cháu N.H.H. cho biết, "Nguyên nhân cháu H. tử vong được các bác sĩ kết luận là đột tử". Hiện, sự việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV Báo Vietnamnet, BS Huỳnh Bá Tản – nguyên bác sĩ tại Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM trường hợp này tử vong do sốc trọng lực. Nguyên nhân thường do khi ta vận động nhanh mạnh, phần lớn lưu lượng máu sẽ được tập trung dồn đến các khối cơ vận động, nhưng vẫn được bù trừ vì các động tác vận động làm cho các nhóm cơ phải luôn co duỗi tạo áp lực khiến máu tiếp tục lưu thông tuần hoàn dễ dàng

Còn theo PGS Nguyễn Hoài Nam, Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, xác suất đột tử trên đường chạy rât ít. Nguyên nhân có thể do ba yếu tố:

Thứ nhất, là nguyên nhân từ bệnh mạch vành (nhồi máu cơ tim). Vận động viên Võ Văn Thơm đột tử trên đường chạy ngày 13-1 mới 24 tuổi, xác suất bị nhồi máu cơ tim thấp nhưng không loại trừ nguyên nhân này.

Thứ hai, người chạy có thể bị bệnh lý tim hay mạch máu bẩm sinh mà bản thân họ cũng không biết. Nguyên nhân này thường gặp ở người trẻ tuổi tử vong.

Thứ ba, vận động viên có thể bị sốc nhiệt trên đường chạy dẫn đến nguy cơ có thể tử vong. Sốc nhiệt là bị rối loạn thân nhiệt do quá nóng, nếu cấp cứu kịp thời thì có thể sống được. 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại