Thứ tư, 28/07/2021 | 13:49
RSS

Hà Nội: Lùi thời gian tuyển sinh đầu cấp so với năm học trước

Thứ hai, 21/06/2021, 08:00 (GMT+7)

Theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội, các trường ngoài công lập được phép tuyển sinh từ 29/5 đến hết ngày 28/7.

Theo thông tin từ Sở GDĐT Hà Nội thời điểm này các Phòng GDĐT quận, huyện, thị xã đã sẵn sàng cho công tác tuyển sinh năm học 2021- 2022. Những năm trước, công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội (tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6) thường được tổ chức từ đầu tháng 7. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch covid-19 UBND thành phố Hà Nội đã quyết định điều chỉnh lùi thời gian tuyển sinh muộn hơn.

Khuyến khích tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến

Thep đó, các nhà trường vẫn áp dụng đồng thời hai phương thức là tuyển sinh trực tiếp và tuyển sinh trực tuyến, song để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngành giáo dục khuyến khích phụ huynh học sinh áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến.


Học sinh trường Tiểu học Chu Văn An, Hoàng Mai, Hà Nội (ảnh: Minh Quang).

Trong văn bản gửi Phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã, Sở GDĐT lưu ý thời gian tổ chức tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn Hà Nội năm học 2021-2022 được thực hiện cụ thể như sau: Với hình thức tuyển sinh trực tuyến, các trường tuyển học sinh lớp 1 từ ngày 12/7 đến 14/7/2021; tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ ngày 15/7 đến 17/7/2021; tuyển học sinh vào lớp 6 từ ngày 18/7 đến 20/7-2021. Với hình thức tuyển sinh trực tiếp, các nhà trường nhận hồ sơ từ ngày 23/7 đến 28/7/2021.

Theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội, các trường ngoài công lập được phép tuyển sinh từ 29/5 đến hết ngày 28/7.

Trong tháng 6, Sở GDĐT cũng đã hoàn thành việc cấp mã số học sinh. Phụ huynh học sinh sử dụng mã số này trong quá trình đăng ký tuyển sinh. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GDĐT yêu cầu các Phòng GDĐT, các nhà trường tăng cường tuyên truyền cho phụ huynh học sinh về các hình thức tuyển sinh; khuyến khích phụ huynh học sinh áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến; đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực…, sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh học sinh trong trường hợp cần thiết.

Những ngày qua, Sở GDĐT Hà Nội cũng đã cho hệ thống phần mềm tuyển sinh trực tuyến chạy thử nghiệm để kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện hệ thống nhằm phục vụ cho công tác tuyển sinh tốt nhất.

Phụ huynh học sinh có thể dùng các thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet (máy tính, điện thoại di động…) để đăng ký tuyển sinh trực tuyến mà không cần phải trực tiếp đến trường. Theo thống kê, năm học 2020-2021, tỷ lệ học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công đạt hơn 80% trong tổng số chỉ tiêu tuyển sinh.

Hạn chế tuyển sinh trái tuyến

Trong hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6) năm học 2021- 2022, nhằm ngăn ngừa tình trạng quá tải cục bộ, Hà Nội cấm tuyệt đối tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1, kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa việc tuyển sinh trái tuyến.

Theo kế hoạch, công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2021 - 2022 tiếp tục duy trì phương thức xét tuyển theo tuyến. Sở GDĐT Hà Nội nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến, đặc biệt với các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao.


Học sinh lớp 1 tại Hà Nội (ảnh: Minh Quang)

Ông Nghiêm Văn Bình - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GDĐT Hà Nội) cho biết: Trong năm học trước, thành phố thực hiện tốt công tác tuyển sinh đầu cấp, giảm đáng kể tỉ lệ học sinh trái tuyến, giảm chênh lệch chỉ tiêu tuyển sinh giữa các trường trong cùng địa bàn. Nhờ đó, trường học đã được đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên.

Năm học 2021 - 2022, công tác tuyển sinh đầu cấp cơ bản được thực hiện như năm trước. Trong đó, các trường cần đặc biệt lưu ý, kế hoạch tuyển sinh phải được chuẩn bị tỉ mỉ, chi tiết, khoa học, hợp lý. Theo chỉ đạo của Sở GDĐT Hà Nội, các Phòng GDĐT chỉ đạo nhà trường thực hiện tốt công tác điều tra, phân tuyến tuyển sinh khoa học, hợp lý và tổng hợp kế hoạch tuyển sinh báo cáo Sở GDĐT.

Mỗi trường sẽ thành lập một hội đồng tuyển sinh trình trưởng Phòng GDĐT quận, huyện, thị xã ra quyết định thành lập. Hội đồng có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác tuyển sinh, bảo đảm chính xác, khách quan, công bằng, đúng chỉ tiêu được giao. Tổ chức cấp mã học sinh cho cha mẹ học sinh, hướng dẫn cha mẹ học sinh kiểm tra thông tin cá nhân, kết quả tuyển sinh của học sinh theo đúng quy định.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT Hà Nội nhận định, số học sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 mặc dù giảm trên toàn thành phố, song ở một vài nơi vẫn tăng so với năm học trước. Do đó, Sở GDĐT yêu cầu Phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã nắm bắt chính xác để tham mưu chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch tuyển sinh, tuyệt đối không để bị động.

Cùng với đó, các Phòng GDĐT cần tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh đầu cấp, giãn dần sĩ số học sinh/lớp ở những nơi quá tải; đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân để nâng cao tỉ lệ tuyển sinh trực tuyến nhằm tăng tính minh bạch, chủ động trước mọi diễn biến của dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh các cấp tại Hà Nội nghỉ hè sớm từ ngày 15/5. Theo đó, nhiệm vụ năm học 2020-2021 còn lại trong thời gian nghỉ hè sớm sẽ thực hiện vào thời gian nghỉ hè khi tình hình dịch bệnh ổn định, học sinh có thể đến trường học tập. Để bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá, chính xác, công bằng, khách quan, trung thực từng học sinh, Sở GDĐT Hà Nội đề xuất phương án đối với cơ sở giáo dục có các khối lớp chưa hoàn thành kiểm tra định kỳ (bài kiểm tra học kỳ II năm học 2020-2021) sẽ tiến hành trực tiếp tại các cơ sở giáo dục khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, học sinh được đến trường trở lại.

Tuy nhiên đến thời điểm này, ngành giáo dục Hà Nội cũng như các Phòng GDĐT các quận, huyện chưa có phương án đánh giá chất lượng năm học với học sinh lớp 5, để phục vụ công tác tuyển sinh lớp 6. Ông Đặng Tự Ân- nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GDĐT), Giám đốc Quỹ Quốc gia đổi mới GDPT cho rằng, năm học này nên tổ chức đánh giá học sinh theo phương châm học đến đâu thi đến đấy; học đến đâu đánh giá học sinh đến đấy để đảm bảo sự khách quan.

 

MINH QUANG
Theo Đại Đoàn Kết