Thứ hai, 27/05/2024 | 16:28
RSS

Hà Nội lấy ý kiến phụ huynh cho trẻ mầm non đi học lại

Thứ ba, 05/04/2022, 10:09 (GMT+7)

Sau khi học sinh lớp 1-6 đi học, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tính phương án cho trẻ mầm non đi học trực tiếp.

Theo TTXVN, chiều 4/4, UBND TP Hà Nội phê duyệt phương án cho học sinh khối 1-6 của 30 quận, huyện, thị xã đi học trở lại. Theo đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đồng ý với tờ trình của Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 4/4. Cụ thể, theo tờ trình, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề xuất cho học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 6 đi học trực tiếp trở lại từ ngày 6/4. Tuy nhiên, trẻ mầm non vẫn ở nhà. 

Thông tin trên báo Lao động cho biết, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), tính đến ngày 4/4 có 62/63 tỉnh/thành phố tổ chức cho trẻ mầm non đi học trực tiếp. Hà Nội là địa phương duy nhất chưa có kế hoạch tổ chức học trực tiếp đối với bậc học này. Ngoài ra, có 7 tỉnh cho dừng một huyện hoặc thành phố do dịch bệnh tăng nhanh gồm: Cao Bằng, Lào Cai, Lâm Đồng, Đắk Lăk, Quảng Bình, Tuyên Quang, An Giang.

Đối với bậc tiểu học có 63/63 tỉnh/thành phố tổ chức học trực tiếp. Chiều 4/4, Hà Nội là địa phương cuối cùng quyết định cho học sinh tiểu học và học sinh lớp 6 đi học trực tiếp từ ngày 6/4. Như vậy, hiện đã có 92,17% học sinh trở lại trường học. Nếu tính cả Hà Nội, sẽ có 97% học sinh đi học trực tiếp. 

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022 diễn ra vào chiều 4/4, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GDĐT đã hướng dẫn các địa phương triển khai, tổ chức cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. 

Hà Nội: Lấy ý kiến phụ huynh cho trẻ mầm non đi học lại

Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN.

Theo Thứ trưởng, dù mỗi nơi tình hình dịch bệnh có sự khác nhau nhưng nhìn tổng thể thì các địa phương đã có biện pháp, thực hiện tốt việc cho học sinh đến trường. "Hiện chỉ còn Hà Nội chưa có kế hoạch cụ thể cho trẻ mầm non đến trường, cho nên lãnh đạo Hà Nội cần sớm quyết định việc này và có giải pháp phù hợp" - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết.

Thông tin trên sức khỏeđời sống cho biết, từ cuối tháng 4/2021, nhóm học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở nội thành Hà Nội cùng trẻ mầm non đã phải ở nhà học trực tuyến hoặc nghỉ học ở nhà. Trong đó, số trẻ mầm non khoảng 600.000 trẻ, trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 khoảng 140.000 trẻ; học sinh lớp 1-6 khoảng 950.000 học sinh.

Trả lời câu hỏi bao giờ Hà Nội cho trẻ mầm non đến trường, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội trả lời trên Tiền Phong cho biết, ngay sau khi học sinh khối 1-6 đi học trở lại Sở sẽ cho lấy ý kiến phụ huynh, làm căn cứ để có phương án đề xuất UBND TP cho trẻ mầm non đi học trở lại. Khi nắm được nguyện vọng, mong muốn của phụ huynh, Hà Nội sẽ tính phương án mở cửa trường học,ngay sau đó cho trẻ tới trường.

“Tuy nhiên, các trường mầm non dừng hoạt động kéo dài, cần thời gian rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, khu vui chơi nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ. Ngoài ra, các nhà trường cũng lau dọn, vệ sinh khử khuẩn phòng học, bàn ghế, đồ dùng học tập, lên các phương án đón trẻ đảm bảo an toàn phòng chống dịch để dạy học trực tiếp bền vững", ông Cương nói trên Tiền Phong.

Một lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nói thêm, hầu hết các gia đình có con ở độ tuổi tiểu học sẽ có con ở bậc mầm non, do đó tinh thần học sinh tiểu học được đến trường, tiếp theo sẽ cho trẻ mầm non đi học. Mở cửa trường mầm non là mong muốn của đại đa số phụ huynh học sinh cũng như các nhà trường sau gần 1 năm đóng cửa vì đại dịch.

"Tuy nhiên, các nhà trường cần thời gian chuẩn bị các phương án đón trẻ kỹ càng, nhất là rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất từ quạt trần, bóng điện, bếp ăn, đồ chơi ở khu vui chơi... Chỗ nào hỏng hóc phải sửa chữa, thay mới để nhằm đảm bảo an toàn nhất cho trẻ. Chưa kể, phía phụ huynh thời gian qua cũng gửi con về quê, nhờ người trông thời gian này có kế hoạch để chuẩn bị cho trẻ tới trường", vị này nói.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại