Thứ ba, 27/07/2021 | 18:17
RSS

Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ ra đường khi cần thiết

Thứ ba, 06/07/2021, 16:50 (GMT+7)

Người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết, khai báo y tế đầy đủ khi đi về từ vùng có nguy cơ.

Sự kiện:
Covid-19

Sáng 6/7, tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội, Phó giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung nhận định, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn đang rất cao với 2 ổ dịch có 10 ca mắc mới, đặc biệt, ổ dịch tại Đông Anh có nguy cơ cao do F0 làm việc tại khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người.

Ngoài ra, ông Chung cũng cho hay, dịch bệnh tại TP.HCM và một số địa phương khác rất phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch, ca bệnh không rõ yếu tố dịch tễ. Các F0 di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Thời gian tới Hà Nội sẽ xuất hiện thêm ca mắc ngoài cộng đồng.

Ông Chung cho biết TP tiếp tục lấy mẫu sàng lọc tại khu vực, cơ sở có nguy cơ, người về từ các tỉnh, thành phía nam và Hưng Yên, Nghệ An. Hà Nội cũng tổ chức các điểm lưu động, xét nghiệm cho lái xe đường dài đi qua Hà Nội. Thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan tới các ca mắc mới ở Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai.

Cũng tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, từ 0h ngày 26/6, TP cho phép nới lỏng một số hoạt động, xuất hiện tâm lý lơ là chủ quan của một số người dân. Qua công tác kiểm tra thực tế các cơ sở kinh doanh các Trung tâm thương mại vào 2 ngày vừa qua, Phó Chủ tịch đánh giá, một số cơ sở kinh doanh ăn uống chưa thực hiện đúng quy định đóng cửa sau 21h. Riêng các Trung tâm thương mại, vẫn còn tình trạng người đến đông, chưa đảm bảo giãn cách.

Phó Chủ tịch UBND TP nhắc Sở Công Thương và các địa phương phải rà soát, chấn chỉnh ngay các biện pháp phòng dịch ở các trung tâm thương mại khi người rất đông, không thực hiện khai báo y tế. Ông Dũng đưa ra dẫn chứng ở TTTM AEON khi ông đi kiểm tra, rất đông, có cả người các tỉnh ngoài đến vui chơi cuối tuần nhưng không thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Ông Dũng phân tích, cứ sau 7-10 ngày nỗ lực không có ca mới, TP lại phát sinh ca mắc mới. Các kết quả phòng dịch mới là bước đầu. TP cũng nới lỏng các biện pháp phòng dịch với mong muốn đời sống người dân tốt hơn. Người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết, khai báo y tế đầy đủ khi đi về từ vùng có nguy cơ.

Ông Dũng đề nghị Chủ tịch UBND các quận huyện, thị xã, BCĐ các địa phương phải tập trung cao nhất, phải trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng dịch. Đối với các quận Hoàng Mai, huyện Đông Anh và huyện Mỹ Đức chỉ đạo các lực lượng khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly xét nghiệm các trường hợp F0, tuyệt đối không để dịch lây lan bùng phát ra cộng đồng.

Quỳnh An
Theo Dân Việt