Chủ nhật, 31/05/2020 | 19:32
RSS

Hà Nội: Dự án du lịch 'mọc' hàng loạt khu tâm linh trái phép

18-04-2019 16:13:08

Thời gian qua khu rừng trên địa bàn huyện Thạch Thất bị tàn phá, hàng loạt khu tâm linh được xây dựng không phép “mọc” lên ồ ạt.

Hà Nội: Dự án du lịch 'mọc' hàng loạt khu tâm linh trái phép
Nhiều công trình, hạng mục đang được xây dưng trong khu du lịch Thác Bạc Suối Sao.

Dự án tạm dừng do vướng quy hoạch

Dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao được Công ty CP du lịch KOVA đầu tư xây dựng giai đoạn 1 từ năm 2002, với quy mô 59,2 ha, tại xã Yên Trung, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng giai đoạn 1 từ tháng 6/2007.

Ngày 10/1/2008, chủ đầu tư có Công văn số 09/CV-CT gửi UBND tỉnh Hòa Bình báo cáo và đăng ký mở rộng Dự án với quy mô mở rộng (thêm) khoảng 200 ha. 

Ngày 1/7/2008, UBND tỉnh Hòa Bình có Quyết định số 1406 phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao, với tổng diện tích 233ha tại 2 xã Yên Trung và Yên Bình.

Tuy nhiên thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính của TP.Hà Nội và một số tỉnh liên quan, theo đó, đất dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao được điều chỉnh trở thành địa giới hành chính của TP.Hà Nội nên dự án phải tạm dừng thực hiện để đảm bảo phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc và các quy hoạch chuyên ngành khác có liên quan.

Dự án giai đoạn 2 khu Du lịch Thác Bạc Suối Sao tọa lạc trên địa bàn huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội chưa được phê duyệt nhưng nhiều công trình đang được "mọc" lên trên đất rừng.

Đến ngày 21/3/2017, UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 1819 Quyết định chủ trương đầu tư dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao tại xã Yên Trung và Yên Bình, huyện Thạch Thất. 

Quy mô diện tích khu du lịch khoảng 233 ha, trong đó, 59,2 ha đất đã xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2007 cơ bản giữ nguyên, chỉ chỉnh trang, điều chỉnh cục bộ đảm bảo hài hòa cảnh quan xung quanh, khớp nối hạ tầng, đảm bảo thống nhất tổng thể của toàn dự án; 25,9 ha đất xây dựng: khách sạn nghỉ dưỡng, nhà nghỉ sinh thái thấp tầng, công trình dịch vụ, sân đường nội bộ, điểm dừng chân, bãi đỗ xe; 147,9 ha đất trồng rừng để khai thác môi trường rừng phục vụ du lịch sinh thái.

Dự án được phân thành 2 khu chức năng, trong đó khu tâm linh bao gồm: hệ thống các công trình tâm linh đã xây dựng; khu bảo tồn thiên nhiên; Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng bao gồm: khu dịch vụ du lịch; dịch vụ kết hợp nhà nghỉ, khách sạn; khu trồng vườn; trồng rừng; trồng cây dược liệu; cây xanh cách ly; đất cây xanh, thể dục thể thao; đất công cộng dịch vụ; hồ nước; đất giao thông; bãi đỗ xe tập trung và phân tán.

Chưa phê duyệt, hàng loạt khu tâm linh “xuất hiện”

Theo tìm hiểu của PV, ngày 19.5.2018, UBND huyện Thạch Thất phối hợp với Công ty Cổ phần du lịch KOVA tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức và đại diện cộng đồng dân cư đối với nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao. 

Hà Nội: Dự án du lịch 'mọc' hàng loạt khu tâm linh trái phép
Khu tâm linh "mọc" lên trong Khu du lịch Thác Bạc Suối Sao gây bức xúc.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Thạch Thất đề nghị, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu về dự hội nghị, sớm hoàn thiện nhiệm vụ lập quy hoạch để trình UBND TP phê duyệt; trong quá trình lập quy hoạch chủ động tìm hiểu, cập nhật các quy hoạch có liên quan, kiểm tra sự phù hợp ranh giới lập quy hoạch, đảm bảo sử dụng đất có hiệu quả và không chồng lấn các dự án khác, khớp nối phù hợp với hiện trạng, quy hoạch các công trình hạ tầng trong khu vực, các dự án lân cận, quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc để sau khi đồ án được phê duyệt và đi vào thực hiện sẽ khai thác có hiệu quả, vừa bảo tồn được rừng, thiên nhiên, vừa phát triển du lịch sinh thái, tâm linh, phát triển kinh tế - xã hội vùng cũng như huyện Thạch Thất. 

Về lý thuyết, mục tiêu Dự án Khu du lịch Thác Bạc Suối Sao là bảo tồn rừng, thiên nhiên, phát triển du lịch sinh thái, phát triển kinh tế – xã hội vùng cũng như huyện Thạch Thất. 

Đến nay dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đề án. Nhiều công trình xây dựng chưa được cấp phép cũng như các thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án vẫn chưa hoàn thiện. Song, hiện nay, Công ty CP Du lịch KOVA lại ngang nhiên phá vỡ quy hoạch bằng việc phá rừng, xây dựng ồ ạt nhiều công trình.

Ghi nhận của PV cho thấy, ngay tại lối vào khu Thác Bạc Suối Sao đập vào mắt là những bọc rác thải chất đống, nhếch nhác chưa được xử lý tràn lan dọc đường lớn và tại các gốc cây hai bên đường,… bốc mùi hôi hám.

Đặc biệt, khi đi sâu vào trong khu vực du lịch của Thác Bạc Suối Sao, rất dễ dàng nhận ra cảnh quan thiên nhiên ở đây đã bị tàn phá nặng nề. Tất cả các công trình trước đây như hòn non bộ, đồng cỏ, đồi cây đều đã bị biến mất. Thay vào đó là ngổn ngang đầy những đất, cát, sỏi cùng với những quả đồi bị xẻ đôi và trơ trọi, không có cây để làm được đi lên trên, có nguy cơ xảy ra sạt lở rất cao. Đáng chú ý, tại đây đang dần hình thành hàng loạt khu tâm linh như đền thờ, miếu, điện…  khiến người dân vô cùng bức xúc.

Một số hình ảnh PV ghi lại tại khu du lịch Thác Bạc Suối Sao, xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội:

Hà Nội: Dự án du lịch 'mọc' hàng loạt khu tâm linh trái phép
Dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao được Công ty CP du lịch KOVA đầu tư xây dựng giai đoạn 1 từ năm 2002, với quy mô 59,2 ha, tại xã Yên Trung, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình (nay là xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội)

Hà Nội: Dự án du lịch 'mọc' hàng loạt khu tâm linh trái phép
Sau khi thay đổi địa giới hành chính (năm 2008), đến ngày 21.3.2017, UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 1819 Quyết định chủ trương đầu tư dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao tại xã Yên Trung và Yên Bình, huyện Thạch Thất

Hà Nội: Dự án du lịch 'mọc' hàng loạt khu tâm linh trái phép
Về lý thuyết, mục tiêu Dự án Khu du lịch Thác Bạc Suối Sao là bảo tồn rừng, thiên nhiên, phát triển du lịch sinh thái, phát triển kinh tế – xã hội vùng cũng như huyện Thạch Thất. Tuy nhiên, những năm gần đây, Khu du lịch Thác Bạc Suối Sao đã trở thành tụ điểm gây nhức nhối và ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh. Người dân phản ánh, ngay tại lối vào Thác Bạc Suối Sao là rác thải từ khu du lịch không được xử lý vứt tràn lan ra ngoài đường lớn.

Hà Nội: Dự án du lịch 'mọc' hàng loạt khu tâm linh trái phép
Lượng khác thải này tồn đọng từ lâu, không được xử lý gây mất mỹ quan khu du lịch đối khách tham quan.
 Hà Nội: Dự án du lịch 'mọc' hàng loạt khu tâm linh trái phép
Đặc biệt, theo phản ánh, những quả đồi bị "xẻ thịt", tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt lở rất lớn.

Hà Nội: Dự án du lịch 'mọc' hàng loạt khu tâm linh trái phép
Đáng chú ý, tại đây đang dần hình thành hàng loạt khu tâm linh như đền thờ, miếu, điện… 

Hà Nội: Dự án du lịch 'mọc' hàng loạt khu tâm linh trái phép
Việc này được cho rằng, chủ đầu tư Khu du lịch Thác Bạc Suối Sao đang ngang nhiên phá vỡ quy hoạch, xây dựng trái phép.

Hà Nội: Dự án du lịch 'mọc' hàng loạt khu tâm linh trái phép
PV đã nhiều lần liên hệ với chính quyền địa phương nhưng chưa nhận được câu trả lời về sự việc trên. Dân Việt sẽ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Thành
Theo Dân Việt