Thứ bảy, 23/10/2021 | 11:54
RSS

Hà Nội: Cư dân Linh Đàm bức xúc vì đi mua thuốc "đính kèm" mì tôm bị thu hồi thẻ ra vào

Thứ năm, 09/09/2021, 14:50 (GMT+7)

Theo phản ánh của cư dân HH1C Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), mặc dù toà nhà không có ca nhiễm Covid-19 nhưng người dân "bị cấm cửa" không cho ra ngoài mua hàng hoá thiết yếu, đi mua thuốc không được kèm theo thực phẩm…

Đi mua thuốc "đính kèm" mì tôm bị thu thẻ cư dân

Ngày 9/9, nhiều cư dân sống tại toà nhà HH1C Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội phản ánh, vài ngày nay mọi người ở đây luôn xảy ra xung đột với Tổ dân phố 34 và tổ tự quản (do tổ dân phố lập ra). Nguyên nhân bắt nguồn từ những quy định phòng, chống dịch "cứng nhắc" do tổ dân phố đề ra. Để quản lý người ra vào tòa nhà, tổ dân phố 34 đã phát cho mỗi gia đình 2 "thẻ cư dân".


Toà chung cư HH1C Linh Đàm, Hà Nội trưa ngày 9/9. Ảnh: Gia Khiêm

Theo người dân ở đây, việc quản lý người ra vào ở thời điểm dịch covid-19 đang phức tạp là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, việc tổ dân phố "cấm cửa" không cho người dân ra ngoài đi chợ, hay xuống cửa hàng mua đồ dùng thiết yếu mà phải mua hàng online khiến nhiều người không đồng tình.

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh N.C.D. cư dân sinh sống ở toà HH1C Linh Đàm cho biết, sau khi tòa nhà HH4C xuất hiện ổ dịch, chợ và các ki ốt quanh chung cư Linh Đàm đều bị đóng cửa. Mỗi tòa chỉ còn lại 1 quầy thuốc chữa bệnh và 1 cửa hàng tạp hóa để phục vụ cư dân. Tuy nhiên, tại toà HH1C, Linh Đàm, tổ dân phố 34 không cho cư dân xuống tạp hóa ở dưới tầng 1 của tòa nhà để mua hàng dù toà nhà không có ca mắc Covid-19.


Người dân toà nhà HH1C Linh Đàm lấy thực phẩm đặt online ngay trước sảnh, không được ra ngoài nếu không có giấy đi đường. Ảnh: Gia Khiêm

"Người dân trong toà nhà nếu không có giấy đi đường sẽ không được tời khỏi toà nhà. Mọi người chỉ được phép xuống sảnh toà nhà lấy hàng hoá đặt mua online hoặc ra ngoài trong trường hợp cấp thiết đó là đi mua thuốc nhưng giới hạn trong khoảng thời gian 30 phút. Điều đặc biệt, mua thuốc không được phép kèm theo hàng hoá, thực phẩm gì. Tổ trực có quyền thu lại thẻ cư dân nếu đi quá thời gian hoặc kèm theo mua đồ khác", anh D. nói.

Theo người dân này, việc không được ra ngoài để mua đồ ăn khiến cuộc sống gia đình anh bị đảo lộn. Cả tầng chúng tôi anh D. có 20 gia đình phải nhờ một hai người có giấy đi đường, hằng ngày vẫn đi làm rồi mua hộ đồ ăn, thức uống.

"Khi gia đình tôi hết nước mắm, mì chính hay muốn ăn mì tôm, vợ tôi phải viện cớ đi mua hộp vitamin C cho con thì mới được ra ngoài. Mỗi lần như vậy vợ tôi phải mặc áo khoác hoặc áo chống nắng để giấu đồ ăn trong áo nếu bị phát hiện sẽ bị thu thẻ cư dân.


Tổ dân phố 34, phường Hoàng Liệt quy định cư dân chỉ được phép đi ra ngoài mua thuốc trong 30 phút, không được kèm theo hàng hoá. Nếu vi phạm sẽ bị thu hồi thẻ cư dân. Ảnh: Gia Khiêm

Hôm đó, vợ tôi mua đi mua kèm mì tôm đã bị thu một thẻ cư dân rồi. Phòng chống dịch của tổ dân phố đang làm rất tốt nhưng tôi nghĩ nên linh hoạt cho người dân mua đồ ăn thức uống sẽ hợp lý hơn", anh D. tỏ ra không hài lòng.

Còn anh N.H.T. cư dân toà HH1C cho biết, mỗi lần đi mua thuốc anh đều bị "căn vặn như công an hỏi cung. Nếu đi lâu liền bị nhắc nhở với thái độ rất khó chịu".

"Có người đi mua thuốc gặp người quen biếu mớ rau, về bị tổ luồng xanh quy kết gian dối để đi mua đồ và bị thu thẻ cư dân", anh T. nói

Chị T.L. cư dân sinh sống tại toà nhà cũng cho hay, không những không cho đi mùa đồ ăn, Tổ dân phố 34 còn yêu cầu người đi cấp cứu phải báo cáo cho tổ trưởng dân phố hoặc trưởng toà nhà.

"Đi cấp cứu phải báo cáo tổ trưởng dân phố tôi thấy rất vô lý. Toà nhà tôi đang ở không có ca mắc Covid-19, cũng không phải khu vực vùng đỏ tại sao người thân đi cấp cứu phải báo cáo", chị L. thắc mắc.

Tổ dân phố phân trần "chúng tôi muốn giữ vùng xanh cho toà nhà"

Trước sự việc này, ngày 9/9, bà Lê Thị Bạt, Tổ trưởng tổ dân phố số 34, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai xác nhận ngày 8/9 có ra thông báo thực hiện kiểm soát các vấn đề ra vào tại toà nhà HH1C Linh Đàm.

Khi PV Dân Việt trao đổi những thắc mắc của người dân về việc không được phát thẻ đi chợ, không được ra ngoài, phải trình giấy đi đường… bà Bạt cho biết, đây là một trong những nội dung được triển khai nhằm phòng chống dịch Covid-19.


Người dân đặt hàng tại một siêu thị đến toà nhà HH1C Linh Đàm. Ảnh: Gia Khiêm

"Những ngày qua chúng tôi luôn tuyên truyền người dân tuân thủ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của thành phố. Hiện còn 12 ngày giãn cách xã hội nữa nên người dân cố gắng chịu khó ở nhà. Nếu để 'bung' ra như toà HH4C Linh Đàm thì dân còn khổ nữa. Mọi người cố gắng mua hàng online về dùng", bà Bạt cho hay.

Người dân phản ánh, ra ngoài mua thuốc phải gửi lại thẻ cư dân tại bàn trực trong vòng 30 phút, đi mua thuốc không được kèm hàng hoá. Nếu cố tình vi phạm sẽ bị thu hồi thẻ cư dân và không cấp lại. Về việc này bà Bạt xác nhận và cho rằng "để quản lý cư dân tốt hơn".

"Thành phố thông báo ai ở đâu ở đó. Chính vì vậy Ban quản lý toà nhà kiểm soát ai có giấy tờ đi đường mới được ra ngoài. Nếu không kiểm soát giấy tờ đi đường thì những người thích ra ngoài cứ đi. Nhiều khi họ đi đâu không kiểm soát được, nhỡ trở thành F0, F1 sẽ khổ người dân toà nhà.

Đối với người đi mua thuốc ra ngoài 30 phút, tránh tình trạng đi hàng tiếng đồng hồ. Quy định của toà nhà mọi người cố gắng. Đây cũng vì tập thể thôi, chúng tôi muốn giữ vùng xanh cho toà nhà", bà Bạt nêu.

Tổ trưởng tổ dân phố số 34 cho rằng, khi thực hiện thông báo sẽ có một số người không đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, bà cho rằng "nếu giờ cho phép người dân đi mua hàng bên ngoài sẽ rất nguy hiểm.

Chính vì thế không để việc người dân mua thuốc đi mua kèm hàng hoá ở siêu thị,… rất dở nhỡ nhiễm Covid-19 sẽ rất lo. Đây là cách để bảo vệ vùng xanh của toà HH1C", bà Bạt thông tin thêm.

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cho PV Dân Việt biết, sau khi thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị 20 về công tác phòng chống dịch, phường tiếp tục tăng cường kiểm soát tại khu chung cư HH Linh Đàm – nơi có mật độ dân cư đông đúc.

"Việc người đi ra ngoài đông sẽ khó kiểm soát. Khu chung cư HH Linh Đàm cư dân rất đông. Chính vì vậy mỗi người dân nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch hơn. Chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền. Về việc phản ánh một số vùng xanh cứng nhắc quá với cư dân phường sẽ nhắc nhở Tổ dân phố, Ban quản lý toà nhà", vị này thông tin.

Gia Khiêm
Theo Dân Việt