Thứ ba, 22/09/2020 | 15:14
RSS

Hà Nam xác định được 15 trường hợp F1 của bệnh nhân 620

Thứ hai, 03/08/2020, 14:45 (GMT+7)

Ngay khi có ca bệnh, Sở Y tế Hà Nam đã rà soát tiếp xúc của bệnh nhân 620 địa phương và khách cùng đi trên chuyến xe từ Đà Nẵng về Hà Nam (biển kiểm soát 43B-03126).

Sự kiện:
Dịch Covid-19

Theo báo Hà Nam, sáng 3/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh covid-19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp bàn về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 trường hợp mắc Covid-19, trong đó ca gần đây nhất là bệnh nhân Nguyễn Thị H, tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ (thành phố Phủ Lý). Đây là bệnh nhân 620 trong cả nước. Hiện bệnh nhân đã hết sốt, còn cảm giác đau họng, người mệt mỏi, đau đầu nhẹ và đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Ngay khi có ca bệnh, Sở Y tế đã báo cáo Cục Y tế dự phòng và thông tin với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, nhà xe Kim Chi của Đà Nẵng để phối hợp điều tra, rà soát tiếp xúc của bệnh nhân 620 tại Đà Nẵng và khách cùng đi trên chuyến xe (biển kiểm soát 43B-03126). Hiện đã xác định 15 trường hợp F1 tại tỉnh (2 người đi cùng xe quê ở Lý Nhân đã được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân). Sáng nay, tiếp tục điều tra F1, F2 tại chợ Bầu, xã Nhân Khang (Lý Nhân), Công ty Honda và người cùng đi trên chuyến xe từ Đà Nẵng ra.

Ngành y tế đã điều tra dịch tễ và lấy mẫu, thực hiện cách ly tất cả người tiếp xúc với bệnh nhân 620 bao gồm chồng; con trai bệnh nhân và các cán bộ y tế: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố (9 người), tiếp xúc với người tiếp xúc F2 (19 người), thực hiện cách ly y tế theo quy định; phun khử khuẩn ổ dịch theo đúng quy định; tăng cường truyền thông để người dân nắm được và khai báo y tế.

Xác định được 15 trường hợp F1 tại tỉnh Hà Nam của bệnh nhân 620
Ảnh minh họa

Đồng thời, thông báo cho huyện Lý Nhân, nhà xe Kim Chi, Ban quản lý (BQL) chợ Bầu, Công ty Honda và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng để tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần (người ngồi trên xe) và tiếp tục điều tra người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). Thực hiện cách ly y tế vùng đối với tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ. 

Trong sáng 3/8, tiếp tục điều tra giám sát lấy mẫu mở rộng tất cả các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân đồng thời hướng dẫn cách ly y tế đối với tất cả người tiếp xúc (F1, F2, F3) theo quy định. Làm việc và hướng dẫn Công ty Honda tại Đồng Văn, BQL chợ Bầu, tổ dân phố Đình Tràng về nắm bắt người tiếp xúc, điều tra hướng dẫn cách ly y tế, khử khuẩn, truyền thông về phòng, chống dịch.

Trước đó, theo VGP News, sau khi xem xét báo cáo của Sở Y tế về ca bệnh covid-19 số 620 trên địa bàn tỉnh vừa được Bộ Y tế công bố chiều ngày 2/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã có công văn chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Cụ thể như sau: Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, xông hơi, masage, trò chơi điện tử (online, offline), rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh từ 7h00 ngày 3/8/2020 đến khi có thông báo mới.

Sở Y tế Hà Nam chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Phủ Lý, Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện việc điều tra, khoanh vùng, dập dịch đối với tất cả các địa điểm, các trường hợp liên quan ca bệnh Covid-19 số 620; chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thực hiện thu dung, cách ly, điều trị theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế; phải truy vết, phát hiện sớm ca lây nhiễm, không để lây nhiễm bệnh trên diện rộng.

UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Phủ Lý chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan thực hiện việc phong tỏa khu vực sinh sống và các địa bàn liên quan ca bệnh số 620 đảm bảo hiệu quả cao nhất cho công tác phòng chống dịch; quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn thành phố.

Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế, UBND thành phố Phủ Lý triển khai các lực lượng tham gia công tác khoanh vùng, dập dịch liên quan đến ca bệnh số 620; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự các địa bàn có liên quan.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN