Chủ nhật, 01/10/2023 | 19:24
RSS

Hà Nam: 5 chốt phong tỏa dựng lên lúc 12h đêm nơi BN620 sinh sống

Thứ hai, 03/08/2020, 09:34 (GMT+7)

Phường Lam Hạ (Phủ Lý, Hà Nam) đã tổ chức họp khẩn, triển khai các biện phòng, chống dịch và phong tỏa Đình Tràng ngay trong đêm 2/8 sau khi Bộ Y tế xác nhận ca bệnh 620 ở địa phương này.

Theo VGP News, sau khi xem xét báo cáo của Sở Y tế về ca bệnh covid-19 số 620 trên địa bàn tỉnh vừa được Bộ Y tế công bố chiều ngày 2/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã có công văn chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Cụ thể như sau: Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, xông hơi, masage, trò chơi điện tử (online, offline), rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh từ 7h00 ngày 3/8/2020 đến khi có thông báo mới.

Sở Y tế Hà Nam chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Phủ Lý, Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện việc điều tra, khoanh vùng, dập dịch đối với tất cả các địa điểm, các trường hợp liên quan ca bệnh COVID-19 số 620; chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thực hiện thu dung, cách ly, điều trị theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế; phải truy vết, phát hiện sớm ca lây nhiễm, không để lây nhiễm bệnh trên diện rộng.

UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Phủ Lý chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan thực hiện việc phong tỏa khu vực sinh sống và các địa bàn liên quan ca bệnh số 620 đảm bảo hiệu quả cao nhất cho công tác phòng chống dịch; quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn thành phố.

Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế, UBND thành phố Phủ Lý triển khai các lực lượng tham gia công tác khoanh vùng, dập dịch liên quan đến ca bệnh số 620; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự các địa bàn có liên quan.

Hà Nam: 5 chốt phong tỏa dựng lên lúc 12h đêm nơi BN620 sinh sống
Chốt phong tỏa Đình Tràng được lập trong đêm. Ảnh: Báo Hà Nam

Bên cạnh đó, theo báo Hà Nam, sau khi có thông báo chính thức về ca nhiễm SARS – CoV -2 đầu tiên của thành phố Phủ Lý là nữ bệnh nhân 620 quê ở tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ tổ chức họp khẩn, triển khai các biện phòng, chống dịch và phong tỏa Đình Tràng ngày trong đêm 2/8.

Trước mắt, thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, thành phố  "phong tỏa khu vực sinh sống và các địa bàn liên quan ca bệnh số 620 đảm bảo hiệu quả cao nhất cho công tác phòng, chống dịch; quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn thành phố", phường Lam Hạ đã thống nhất thành lập 5 chốt an ninh, kiểm soát dịch ngay tại các ngõ đi vào Đình Tràng.

Thành phần giữ chốt bao gồm các lực lượng y tế, công an, quân đội, dân quân, có mặt 24/24 giờ thực hiện công việc đo thân nhiệt cho những người ra vào chốt, hạn chế người ra vào vùng dịch... Mỗi chốt được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác kiểm soát dịch như máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế…

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 3/8, 5 chốt an ninh, kiểm soát dịch bệnh tại khu vực tổ dân phố Đình Tràng chính thức hoạt động. Theo ghi nhận, từ tối 2/8, tất cả khu vực quanh tổ dân phố Đình Tràng đã vắng vẻ người qua lại. Người dân hầu như không ra ngoài bình thường như mọi khi. Báo cáo của lãnh đạo các khu dân cư tại cuộc họp khẩn trong đêm 2/8 cho thấy, sự việc đã và đang tác động đến tâm lý của nhân dân trong phường.

Trên báo Hà Nam, bác sỹ Nguyễn Quốc Thái, Trưởng trạm Y tế phường Lam Hạ cho biết: "Chúng tôi đã điều tra dịch tễ trường hợp BN 620, bước đầu xác định 1 trường hợp tiếp xúc gần là chồng bệnh nhân, có trường hợp là F2, 3 trường hợp F3. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả điều tra nhanh, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành điều tra dịch tễ thêm, truy tìm dấu vết các trường hợp tiếp xúc với BN.

Song, đây là ca bệnh đã có di chuyển phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng mà đến giờ vẫn chưa thể xác định chính xác hết. Do đó, việc truy tìm dấu vết các trường hợp F1, F2 càng nhanh càng có giá trị khoanh vùng sớm, tránh được nguy cơ lây lan"

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN