Thứ ba, 25/01/2022 | 12:44
RSS

Hà Nam: Phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại huyện Kim Bảng

Thứ sáu, 01/03/2019, 15:15 (GMT+7)

Một đàn lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi ở tỉnh Hà Nam, ngay sau đó đã bị tiêu hủy để tránh lây lan.

tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi
Đàn con lợn mắc bệnh đang bị tiêu hủy. Ảnh minh họa.

Chiều ngày 1/3, trao đổi với PV, ông Chu Văn Quân, chủ tịch UBND xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cho biết, cơ quan chức năng vừa tiêu hủy 1 đàn lợn mắc dịch bệnh lợn tả châu Phi của một hộ gia đình trên địa bàn.

Trước đó ngày 26/2, UBND xã Văn Xá nhận được đơn trình báo của gia đình ông Chu Văn Vỹ có đàn lợn ốm. Ngay sau đó UBND xã đã báo cáo lên Cục thú y tỉnh Hà Nam về để lấy mẫu xét nhiệm.

Quá trình xét nhiệm phát hiện toàn bộ đàn lợn nhà ông Chu Văn Vỹ dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn trên bằng biện pháp chôn.

Bộ NN-PTNT tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Cục Thú y hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho người dân theo quy định. Đồng thời Cục Thú y đã tổ chức lấy tổng cộng 388 mẫu của 98 hộ nuôi lợn xung quanh các hộ có lợn bệnh để xét nghiệm. Kết quả đã phát hiện đại đa số lợn của các hộ xung quanh âm tính, có một số hộ có lợn dương tính đã được chính quyền và các cơ quan chuyên môn thú y xử lý tiêu hủy ngay lập tức.

Vị lãnh đạo xã Văn Xá cho biết thêm, toàn bộ số lợn bị tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi này sẽ được UBND tỉnh Hà Nam hỗ trợ 32 nghìn đồng/ 1kg. Tổng số lợn nhà ông Vỹ bị tiêu hủy là 603kg. Như vậy gia đình ông Vỹ được hỗ trợ hơn 19 triệu đồng. Được biết giá lợn hơi trên thị trường hiện nay dao động từ 45 – 50 nghìn đồng / 1kg.

Thông tin thêm với PV, ông Quân cho biết, ở địa phương gia đình ông Vỹ thuộc diện hộ cận nghèo, cuộc sống tương đối khó khăn, vợ ông Vỹ bị tàn tật.

Như vậy, sau Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa  Hà Nội thì Hà Nam là địa phương mới nhất có dịch tả lợn Châu Phi, nâng số địa phương xuất hiện dịch lên con số 6 tỉnh thành.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN