Thứ hai, 17/05/2021 | 20:29
RSS

Hải Dương: Nhiều doanh nghiệp thiếu hụt lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Thứ ba, 16/03/2021, 15:50 (GMT+7)

Theo thống kê của tỉnh Hải Dương, hiện toàn tỉnh có có 13.600 doanh nghiệp với 370.355 lao động. Trong đó, 234 doanh nghiệp trong khu công nghiệp với 108.523 lao động.

Theo Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương thì việc các doanh nghiệp đang thiếu hụt lực lượng lao động do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chính do ảnh hưởng của dịch covid-19 phần lớn lao động tỉnh ngoài chưa quay trở lại Hải Dương để tiếp tục làm việc hoặc đã tìm việc ở nơi khác, trong khi lực lượng lao động trong tỉnh không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Một số chuyên gia lao động, việc làm cho biết, không chỉ công nhân phổ thông mà nhiều doanh nghiệp FDI còn thiếu hụt nguồn lao động là các chuyên gia, nhà quản lý, nhân viên kỹ thuật... Đây là các vị trí việc làm mà nhiều người Việt Nam không đảm nhận được.

Nhiều doanh nghiệp thiếu hụt lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp thiếu hụt lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mặt khác, nguồn lao động khan hiếm do phải thực hiện giãn cách xã hội nên công nhân trong tỉnh thuộc các vùng dịch vẫn chưa đi làm trở lại. Người lao động cũng còn tâm lý e ngại do dịch Covid-19 nên chưa có nhu cầu tìm việc gây khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức tuyển dụng.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hải Dương, hiện có trên 40 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng khoảng 23.460 lao động. Trong tháng 2 chỉ có 684 người đăng ký tìm việc làm qua trung tâm. Trung tâm đã giới thiệu được 432 người, trong đó 183 người đã có việc làm.

Để tháo gỡ khó khăn này, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp bị thiếu hụt lao động thông tin, báo cáo nhu cầu tuyển dụng lao động, trong đó nêu cụ thể mức lương, vị trí việc làm và các phúc lợi khác để người lao động tham khảo.

Nhiều doanh nghiệp thiếu hụt lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp thiếu hụt lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương Bùi Thanh Tùng cho biết, ngày 20/3 tới, trên cơ sở thông tin nhu cầu của doanh nghiệp, Sở sẽ có các phương án phối hợp với những đơn vị liên quan hỗ trợ giới thiệu, cung ứng lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh kết nối với Trung tâm Việc làm các tỉnh trong cả nước để cung cấp đầy đủ các thông tin, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Qua đó người lao động sẽ tiếp cận được thông tin và tìm kiếm việc làm phù hợp.

Trong tháng 3 này, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh sẽ tổ chức 4 phiên giao dịch việc làm định kỳ, tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, đẩy mạnh kết nối việc làm giữa người tìm việc và doanh nghiệp có nhu cầu thông qua website và mạng xã hội Facebook, Zalo...

Tâm Đức
Theo Dân Việt