Thứ sáu, 25/06/2021 | 16:29
RSS

Hải Phòng: Tạm dừng tiếp nhận người lao động đến từ Hải Dương

Thứ ba, 16/02/2021, 18:44 (GMT+7)

Ngày 15/2, Phó Trưởng BQL Khu kinh tế Hải Phòng Bùi Ngọc Hải có văn bản hỏa tốc, yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế của Hải Phòng cần tạm dừng tiếp nhận người lao động đến từ tỉnh Hải Dương.

BQL Khu kinh tế Hải Phòng cũng yêu cầu các doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp, Khu kinh tế; chủ sử dụng lao động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế chỉ được tiếp nhận người lao động đến từ các tỉnh, thành có các bệnh dương tính ngoài cộng đồng sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 bằng phương pháp PCR.

Ngoài ra, BQL Khu kinh tế Hải Phòng đề nghị các chủ doanh nghiệp, chủ dự án tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cần nghiêm chỉnh thực hiện các quy định phòng chống dịch của TP Hải Phòng, của Bộ Y tế.

Hải Phòng: Tạm dừng tiếp nhận người lao động đến từ Hải Dương
Phó Chủ tịch TP Hải Phòng Lê Anh Quân chúc tết người lao động ở lại Hải Phòng đón tết.

Theo ghi nhận của BQL Khu kinh tế Hải Phòng, các doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp, khu kinh tế đang sử dụng khoảng 155.000 lao động. Trong đó, lao động đến từ các tỉnh lân cận như Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình chiếm khoảng 1/3 số lao động nay. Khoảng 1/3 lao động là người các tỉnh xa như Thanh Hóa Nghệ An, Hà Tĩnh; số còn lại là lao động địa phương.

Đặc biệt, tại các khu kinh tế, khu công nghiệp có những doanh nghiệp lớn, sử dụng nhiều lao động như LG Display Việt Nam Cty TNHH Regina sử dụng từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn lao động đến từ các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương.

Trước Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, để phòng chống dịch bệnh covid-19 Hải Phòng đã khuyến nghị các doanh nghiệp tổ chức cho người lao động ở lại ký túc xá, ở lại Hải Phòng đón tết nguyên đán; tổ chức sản xuất xuyên tết để hỗ trợ cho người lao động. Đã có khoảng 5.500 lao động đăng ký ở lại Hải Phòng đón Tết nguyên đán.

Một vị trong BQL Khu kinh tế Hải Phòng cho hay, bình thường, hàng ngày, ngoài số lao động ngoại tỉnh ở tại các ký túc xá, nhà trọ thỉ thành phố còn đón khoảng 21.500 lao động ngoại tỉnh di chuyển bằng xe máy vào Hải Phòng làm việc. Trong số này, hầu hết là lao động từ các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình và Quảng Ninh.

Như vậy, số lao động đăng ký ở lại Hải Phòng đón tết so với số lao động ngoại tỉnh tạm thời chưa được “nhập cảnh” vào Hải Phòng do phải thực hiện cách ly y tế trước khi đi làm trở sẽ tương đối lớn, khiến cho một số doanh nghiệp phải tổ chức lại sản xuất để phù hợp với tình hình thiếu hụt lao động sau tết do yêu cầu phòng chống dịch, bệnh.

NAM KHÁNH
Theo Đại Đoàn kết