Thứ ba, 18/05/2021 | 12:32
RSS

Hải Phòng: Khoảng 200 lao động ngừng việc tập thể

Chủ nhật, 14/03/2021, 07:09 (GMT+7)

Ngày 13/3, tại Chi nhánh Công ty TNHH Seidensticker Việt Nam trên Khu công nghiệp Quán Trữ (quận Kiến An, TP Hải Phòng) đã xảy ra vụ việc người lao động ngừng việc tập thể.

Sự kiện:
Hải Phòng

Khoảng 200 lao động của doanh nghiệp này đã ngừng việc tập thể, những lao động tập trung trước cổng doanh nghiệp căng băng rôn, yêu cầu chủ doanh nghiệp giải quyết một số kiến nghị cơ bản như tăng đơn giá sản phẩm may mặc do trước đó chủ doanh nghiệp muốn cắt giảm đơn giá sản phẩm; trả lương làm thêm giờ đúng quy định nhà nước bởi hiện tại, do nhu cầu đơn hàng và thực hiện các quy định giãn cách phòng chống dịch bệnh, người lao động được bố trí làm việc theo nguyện vọng, được bố trí làm việc vào ngày nghỉ nhưng không được hưởng lương làm thêm giờ mà được tính cộng dồn vào giờ làm hàng tháng.

Đại diện công nhân cũng cho rằng bữa ăn của người lao động đang được tính 15.000 đồng/suất không phù hợp với giá thị trường, đề nghị chủ doanh nghiệp điều chỉnh lại; chủ doanh nghiệp cần chi trả phụ cấp xăng xe cho người lao động, khoản phụ cấp đã bị cắt từ tháng 10/2020.

Chiều 13/3, Công ty TNHH Seidensticker Việt Nam đã có thông báo gửi người lao động. Theo thông báo này, Công ty đồng ý áp dụng tính đơn giá sản phẩm như năm 2020. Từ ngày 1/4, đơn giá sản phẩm sẽ tăng 10% so với đơn giá của năm 2020. Ngoài ra, Công ty đồng ý không trừ giảm đơn giá sản phẩm đối với những đơn hàng số lượng lớn.

Khoảng 200 lao động ngừng việc tập thể

Người lao động ngừng việc, căng băng rôn kiến nghị đòi quyền lợi. 

Đối với kiến nghị trả lương làm thêm giờ, Công ty cũng nhất trí, nếu người lao động làm việc liên tục từ thứ 2 đến thứ 7, nếu làm thêm giờ ngày chủ nhật sẽ được tính lương bằng 2 lần ngày thường. Trong trường hợp tiền lương thực tế của người lao động làm thêm ngày chủ nhật không đạt bằng mức lương tối thiểu thì công ty vẫn đảm Bảo Thanh toán cho người lao động tối thiểu bằng 2 lần mức lương tối thiểu cho ngày chủ nhật làm thêm.

Đối với những kiến nghị như tăng tiền ăn ca; trả phụ cấp xăng xe, (từ 200.000 – 300.000 đồng/lao động/ tháng), đại diện doanh nghiệp mong người lao dộng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, những kiến nghị này dự kiến sẽ được Công ty trả lời người lao động vào thứ 2, ngày 15/3 tới.

Theo lãnh đạo UBND quận Kiến An, Công ty TNHH Seidensticker Việt Nam là doanh nghiệp chuyên may áo xuất khẩu. Công ty này có cơ sở chính tại TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương). Chi nhánh tại quận Kiến An (Hải Phòng) chỉ có hơn 300 lao động.

NAM KHÁNH
Theo Đại Đoàn Kết