Thứ ba, 24/11/2020 | 19:16
RSS

Gùi lương thực vượt rừng tiếp tế cho hàng nghìn hộ dân bị cô lập

Thứ bảy, 31/10/2020, 16:08 (GMT+7)

Lực lượng dân quân, tình nguyện viên gùi cõng lương thực tiếp tế cho hàng nghìn hộ dân 2 xã Phước Thành và Phước Lộc, huyện Phước Sơn, Quảng Nam bị cô lập.

Sự kiện:
Quảng Nam

Gùi cõng lương thực tiếp tế cho hàng nghìn hộ dân bị cô lập

Hàng ngàn hộ dân huyện Phước Sơn bị cô lập. Ảnh: Tiền Phong

Ngày 31/10, ngành chức năng tiến hành họp khẩn bàn phương án khẩn cấp tiếp tế lương thực cho 3.000 hộ dân 2 xã Phước Thành và Phước Lộc, huyện Phước Sơn, Quảng Nam.

Sáng cùng ngày, tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam có mưa to kéo dài. Điều này đã gây trở ngại trong công tác tiếp cận hiện trường để tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ các nạn nhân mất tích tại xã Phước Lộc và tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân 2 xã Phước Lộc, Phước Thành đang bị cô lập hoàn toàn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Ban Nội chính tỉnh Quảng Nam, đang có mặt tại huyện Phước Sơn, cho CAND biết tình hình thời tiết diễn biến xấu đã gây nhiều khó khăn cho công tác khắc phục sạt lở đường để đưa lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn và hàng hóa thiết yếu vào xã Phước Lộc, Phước Thành.

2 xã này bị cô lập kể từ ngày 28/10 đến nay, có khoảng 3.000 hộ dân. Do bão, lũ quá lớn nên nhiều nhà dân tại 2 xã này bị hư hại toàn phần, lương thực, gia súc, nhu yếu phẩm bị cuốn trôi.

Khi xảy ra tình trạng bị chia cắt, cô lập, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các lực lượng bằng mọi giá phải nhanh chóng tiếp cận để tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống và nhu yếu phẩm thiết yếu khác. Nhưng do đoạn đường để di chuyển từ trung tâm huyện đến xã Phước Thành, Phước Lộc khá xa, hơn 50km, bị chia cắt bởi các điểm sông, suối và sạt lở đất rất phức tạp nên lực lượng từ trung tâm huyện Phước Sơn chưa thể tiếp ứng cho các xã bị cô lập.

Qua đánh giá kết quả của đoàn tiền trạm và nghiên cứu bản đồ, tình hình thời tiết thì trong thời gian tới mưa lớn còn kéo dài, nguy cơ sạt lở còn diễn ra nên việc gùi cõng hàng cũng rất nguy hiểm. Phương án được đưa ra là tập kết hàng hóa ở xã Phước Kim và để lực lượng dân quân, tình nguyện viên gùi cõng sang xã Phước Thành. Đồng thời, tập kết hàng hóa, gạo, nhu yếu phẩm ở xã Phước Công để gùi cõng sang xã Phước Lộc.

Trên cả 2 mũi tiếp cận xã Phước Lộc và xã Phước Thành, lực lượng công binh cùng tiểu đội tiền trạm phải đi trước để khắc phục những điểm quá khó khăn trên đường rừng. Sau đó các đội gùi hàng của dân quân phải chia nhóm, đi theo từng đoạn để giữ sức. Trong ngày hôm nay, tất cả lương thực thực phẩm phải tập kết về xã Phước Công, Phước Kim sẵn sàng để sáng sớm 1/11 sẽ bắt đầu những chuyến gùi hàng đầu tiên.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN