Thứ tư, 30/11/2022 | 17:20
RSS

Giữa tâm bão dịch sốt xuất huyết, mẹ nhất định phải biết 5 sai lầm khi hạ sốt cho con

Thứ ba, 08/08/2017, 10:00 (GMT+7)

Hạ sốt cho trẻ là điều cần phải làm khi trẻ sốt cao kéo dài và có nguy cơ co giật. Tuy nhiên, có những điều nên làm mà bố mẹ cần phải biết.

Đắp chăn, mặc ấm cho trẻ khi sốt cao

Trẻ em khi sốt quá cao thì bao giờ người cũng rét run, chân tay lạnh ngắt. Nguyên nhân là khi sốt quá cao sẽ gây hiện tượng co mạch ngoại vi nên có cảm giác lạnh nhưng thực tế nhiệt độ trong người nóng có khi lên đến 40 - 41 độ C.

Vì thế, dù trẻ kêu lạnh thì bố mẹ cũng không cho đắp chăn vì như thế sẽ đẩy thân nhiệt càng lên cao, càng khiến lạnh thêm. Không được đóng kín cửa mà phải mở cửa, quạt cho thoáng phòng.

sai lầm khi hạ sốt cho con

Sai lầm khi hạ sốt cho con bố mẹ nhất định phải ghi nhớ thật kỹ. Ảnh minh họa

Lạm dụng thuốc đặt hậu môn

Nhiều cha mẹ lầm tưởng rằng, thuốc đặt hậu môn sẽ ít gây hại hơn so với việc uống trực tiếp. Tuy nhiên rất nhiều chuyên gia đã khuyến cáo cha mẹ không nên lạm dụng thuốc này cho trẻ.

Bởi vì thuốc đặt hậu môn sẽ gây tác dụng phụ và có thể gây ngộ độc cho trẻ nếu cha mẹ lạm dụng. Hơn nữa, thuốc đặt hậu môn vẫn thấm vào máu như đường uống nên có nghĩa vẫn qua gan và có thể gây hại như bình thường.

Chườm mát hạ sốt

Đây là điều mà cha mẹ thường làm  khi con bị sốt. Tuy nhiên, thực tế các chuyên gia cho biết, việc chườm mát khi trẻ bị sốt không mang lại nhiều tác dụng.

Việc chườm mát chỉ giúp hạ thân nhiệt tay chân bên ngoài còn thực tế nhiệt độ trong cơ thể trẻ vẫn cao.

Đặc  biệt, cơ chế điều hòa của trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi vẫn chưa hoàn thiện nên việc chườm mát sẽ vô tình khiến tình trạng sốt trở nên tệ hơn.

sai lầm khi hạ sốt

Chăm con bị sốt là điều bố mẹ cần lưu ý. Ảnh minh họa

Ăn kiêng

Khi trẻ bị ốm thường kèm theo các biểu hiện sốt, tiêu chảy, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại bắt trẻ phải ăn kiêng bởi sợ trẻ tiêu hóa không tốt.

Điều này là không nên, bởi vì sau khi bị ốm, trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng để mau phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng đối. Đặc biệt, trường hợp sốt mất nước, không được bù nước và ăn uống thiếu chất, trẻ dễ bị nguy cơ suy dinh dưỡng, lâu lành bệnh.

Tùy tiện dùng thuốc kết hợp

Các mẹ lưu ý không nên dùng thuốc hạ sốt tùy tiện, mà phải 4-6 tiếng mới hợp lý.

Trường hợp trẻ sốt vi rút, 2 - 3 tiếng sau khi uống thuốc hạ sốt đã sốt lại. Lúc này, nếu tiếp tục dùng thuốc thì chưa đủ thời gian. Vì vậy, sau khi trẻ hạ sốt và thấy có dấu hiệu cơn sốt trở lại thì cha mẹ nên sử dụng biện pháp chườm ấm cho trẻ sẽ giúp hạ sốt.

Làm gì khi trẻ bị viêm Amidan? Nguồn: VTC

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN