Cây chùm ngây xuất hiện nhiều ở miền Trung, nhiều người đã sử dụng lá của loại cây này để nấu canh hàng ngày bởi vì nó có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Theo nghiên cứu, rau chùm ngây có chứa 90 loại chất dinh dưỡng tổng hợp, trong đó có cả chất kháng sinh, vitamin, chất chống oxy hóa…, rất tốt cho trẻ.
Nếu nhà có sẵn cây chùm ngây ngoài vườn, bạn có thể hái tươi và chế biến luôn. Còn nếu nhà không có sẵn, bạn có thể trữ lá chùm ngây tươi trong tủ lạnh để ăn dần, tuy nhiên sẽ không để được lâu vì lá nhanh bị úa. Khi đó, các mẹ có thể dùng cách làm bột lá chùm ngây để nấu cho trẻ ăn dần.
Cách làm bột chùm ngây
Bạn hãy để cả cành to, đem rửa qua nước, để ráo. Sau đó đem phơi nắng cho lá chùm ngây săn lại và sờ có độ giòn. Đem tước lấy lá không và dùng máy say sinh tố say thật nhỏ, mịn.
Tiếp theo, dùng rây để loại bỏ những phần lợn cợn, đến khi nào bột thật mịn là được. Cho bột chùm ngây vào trong lọ thủy tinh, đầy kín và cho con dùng dần.
Cách nấu cháo bột chùm ngây
- Chuẩn bị: Gạo tẻ, thịt nạc, dầu, bột canh, nước mắm
- Bạn vo sạch gạo tẻ rồi cho vào nồi ninh nhỏ lửa
- Trong lúc đợi cháo chín, thì rửa sạch thịt nạc, băm thật nhỏ cho bé dễ ăn. Bắc chảo khác lên bếp, đun nóng dầu rồi cho thịt vào xào qua cùng một chút nước mắm.
- Khi cháo đã chín nhuyễn, cho thịt vừa xào vào và quấy thật đều. Tiếp đó là cho bột chùm ngây vào đun sôi trở lại, lưu ý là chỉ cho một lượng vừa phải, phù hợp với nồi cháo.
- Nêm nếm cho vừa miệng và để nguội cho bé ăn.
4 món cháo cực bổ dưỡng cho bé còi ăn sáng. Nguồn: Mẹo Vặt Sức Khỏe