Chủ nhật, 12/07/2020 | 12:34
RSS

Giữa bão Covid-19 dấy lên phong trào đua nhau trốn chạy khỏi Tokyo

Thứ ba, 07/04/2020, 15:23 (GMT+7)

Sáng 7/4, Thủ đô Tokyo đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi có hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19, dẫn đến ý tưởng rời khỏi thủ đô đang gây bão mạng xã hội.

Giữa bão Covid-19 dấy lên phong trào đua nhau trốn chạy khỏi Tokyo
Giữa bão Covid-19 dấy lên phong trào đua nhau trốn chạy khỏi Tokyo​. Ảnh: Reuters. 

Khi chỉ còn vài giờ trước khi Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các tỉnh khác nhằm khống chế virus corona, phong trào ‘Chạy trốn khỏi Tokyo’ trên mạng xã hội Rất nhiều người quan tâm với hastag ‘Escape from Tokyo’ bởi hastag đã trở thành xu hướng nổi nhất trên Twitter.

Tuy nhiên, rất nhiều lượt bình luận bày tỏ về việc người dân Nhật Bản nên ở lại thành phố này, để tránh lây lan virus corona đến các tỉnh nhỏ khác. Các bình luận phần lớn cho rằng, bệnh viện và các y bác sỹ là nguồn lực quý giá ở địa phương, chúng ta nên hợp tác cùng chính phủ để mọi việc trở nên tốt đẹp hơn.

Không chỉ vậy, nếu người dân các thành phố lớn đổ về quê, nơi có nhiều người già, trẻ nhỏ sinh sống. Nguy cơ lây nhiễm cho những người già và người có đề kháng yếu hơn sẽ rất cao. Nhiều bình luận còn cho rằng, nếu một gia đình tại thị trấn nhỏ bị mắc Covid-19, họ sẽ bị cho là nguồn phát tán bệnh tật và bị kỳ thị lâu dài.

Giữa tình hình dịch bệnh leo thang chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng đến ngày 6/5. Chỉ thị kêu gọi người dân ở nhà và mọi doanh nghiệp phải đóng cửa.

Thực trạng cho thấy, cuối tuần qua vùng đồi nghỉ dưỡng Karuizawa, xuất hiện rất nhiều ô tô mang biển số Tokyo. Mặc cho những lời cảnh báo từ giới chức y tế rằng người dân không nên di chuyển, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Đặc biệt khi, hệ thống y tế địa phương vốn đã phải căng mình đối phó với Covid-19.

Tính đến sáng ngày 7/4, Nhật Bản có hơn 3.900 ca nhiễm và 92 người tử vong vì Covid-19. Riêng thủ đô Tokyo số người nhiễm đã chiếm khoảng 1/4 cả nước. 

Các tỉnh lân cận Tokyo và đặc biệt là Osaka số người nhiễm mới cũng có xu hướng tăng nhanh trong những ngày gần đây.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp cũng sẽ giúp hệ thống y tế tránh rơi vào tình trạng mất kiểm soát do người nhiễm virus tăng đột biến.

Dù vậy, chính quyền địa phương không thể phạt những người vi phạm. Các cửa hàng, doanh nghiệp cùng hệ thống giao thông công cộng vẫn hoạt động dù cho đã bị giới hạn.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN