Thứ ba, 01/12/2020 | 07:02
RSS

Virus corona có lây truyền qua thức ăn giao tận nơi không?

Thứ ba, 07/04/2020, 14:46 (GMT+7)

Hiện tại, chưa có bằng chứng về việc lây nhiễm qua đồ ăn của virus corona. Tuy nhiên, virus vẫn có thể lây nhiễm qua bề mặt các túi đựng thực phẩm.

Virus corona có lây truyền qua thức ăn giao tận nơi không?
Virus corona có lây truyền qua thức ăn giao tận nơi không?. Ảnh Dân Trí.

Con đường lây lan chính của virus corona được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổng kết là chủ yếu lây qua các giọt bắn từ dịch nhầy tiết ra từ mũi và miệng của người bị nhiễm bệnh. Thông qua ho hắt hơi, hay nói chuyện trực tiếp ở khoảng cách dưới 2 mét. Khi giọt bắn dính trên bề mặt bàn tay, mắt, mũi, miệng của người khỏe mạnh thì người khỏe rất dễ lây nhiễm bệnh. 

Vì vậy, biện pháp giãn cách xã hội nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho chúng ta trong thời điểm này. Thực tế cho thấy nhu cầu giao đồ ăn tận nơi tăng vọt. Tuy virus chủ yếu lây qua đường hô hấp nhưng việc giao đồ ăn tận nhà cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm corona.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên tạp chí New England Journal of Medicine, virus corona có thể tồn tại trên chất liệu nhựa trong thời gian lên đến 72 tiếng. 

Các chuyên gia còn xác định, trên bìa carton virus có thể trú ẩn và sống sót đến 24h. Dù không được coi như nguồn lây nhiễm chính, nhưng khi chúng ta chạm vào bề mặt có chứa virus, sau đó vẫn có thể nhiễm bệnh khi đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Các nhà nghiên cứu cũng thông tin thêm, những con virus này thường sẽ nhanh chóng bị phân hủy hoặc giảm đi một nửa số lượng khi chúng sống trên những bề mặt nhựa hoặc bìa cứng. 

Một số nghiên cứu trên các loại virus corona khác, bao gồm Sars và Mers, cho thấy, nếu không được khử trùng đúng cách chúng có thể sống trên các bề mặt kim loại, thủy tinh, nhựa trong khoảng chín ngày. Một số thậm chí có thể tồn tại tới 28 ngày trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Theo Dân Trí đưa tin, Tổ chức Y tế thế giới WHO từng tuyên bố thời gian virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các bề mặt vẫn chưa được xác định một cách thực sự chính xác. Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu từ các loại virus khác trong họ corona, thời gian này có thể xê dịch từ vài tiếng lên đến nhiều ngày, tùy vào các điều kiện môi trường và loại bề mặt. Một báo cáo từ dữ liệu thực tế chỉ ra, loại virus gây đại dịch covid-19 này có thể tồn tại trên các bề mặt của du thuyền trong thời gian lên đến 17 ngày.

Mặc dù, chúng ta vẫn thường được khuyến cáo rửa tay và làm sạch các bề mặt thường xuyên được chạm vào. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác bao nhiêu ca lây nhiễm lây từ bề mặt có giọt bắn cửa người bị bệnh vừa bắn ra, bao nhiêu ca lây nhiễm lây trực tiếp khi người bệnh tiếp xúc với người khỏe mạnh. Do đó, các chuyên gia khuyên nên cẩn thận.

Khuyến cáo từ viện An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ cũng đưa ra thông tin hướng dẫn về việc, phải rửa tay ngay lập tức khi đi mua sắm hoặc nhận các món đồ đã đặt hàng từ đơn vị chuyển phát. 

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN