Thứ hai, 20/01/2020 | 15:32
RSS

Cô giáo 35 năm dạy học đến lúc nghỉ không một đồng lương hưu

23-11-2017 06:57:13

Ngoài khoản tiền hơn 13 triệu đồng trợ cấp bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ công tác vào tháng 2/2010, đã 7 năm nay cô Tầm chưa từng biết đến đồng lương hưu là gì

Cô giáo không được nhận lương hưu sau 35 năm công tác
Cô Nguyễn Thị Tầm - người có 35 năm dạy học nhưng về hưu không có lương

Không khó để tìm đến nhà cô Nguyễn Thị Tầm, (SN 1953, trú tại xã Tân Châu, Khoái Châu, Hưng Yên). Chỉ cần đến đầu làng Hồng Châu hỏi thăm nhà cô giáo Tầm thì ai cũng biết và nhiệt tình chỉ đường.

Khi chúng tôi đến, cô Tầm đang sửa sang lại chiếc xe đạp cũ, chiếc xe mà suốt bao năm đồng hành cùng cô đến trường. Ở tuổi 64, là giáo viên mới nghỉ hưu nhưng nếu không có ai giới thiệu, thì sẽ tưởng cô là một lão nông, vóc người nhỏ nhắn, da đen, tóc bạc và khắc khổ.

Mời chúng tôi vào căn nhà nhỏ chỉ rộng khoảng 15m vuông, bên trong đồ đạc không có gì ngoài cái xe đạp cũ và chiếc giường ngủ, hỏi ra mới biết cô thuộc hộ nghèo. Trong nhà, không hề có đồ đạc gì đáng giá.

Nhìn cô Tầm, tôi chợt nhớ đến lại những giọt nước mắt của cô giáo mầm non vừa nghỉ hưu Trương Thị Lan ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Cô Lan từng nuốt những giọt nước mắt mặn đắng khi cầm trên tay quyết định nghỉ hưu với mức lương vẻn vẹn 1,3 triệu đồng 1 tháng.

Thế nhưng, mức lương hưu đó lại cả là một niềm ao ước đối với cô Tầm, người gắn bó với giáo dục mầm non từ năm 1975.

Cô giáo không được nhận lương hưu sau 35 năm công tác
Chiếc xe đạp cũ là tài sản đáng giá duy nhất của cô giáo Tầm

Thời gian bắt đầu công tác từ tháng 9/1975 lương được 5kg ngô/1 tháng. Cho đến những năm 1986 trở đi thì lương của cô được quy ra thành tiền “hồi đó mỗi cháu đi học nộp 1 ngàn đồng cho cả tháng, rồi tăng dần lên 10 ngàn, 15 ngàn sau đó là 50 ngàn /tháng thời điểm mà tôi chuẩn bị về hưu.

Bao năm cống hiến với hy vọng có mất trăm ngàn đồng lương hưu để rau cháo tuổi già, nhưng thật sốc khi tháng 2/2010 tôi nhận quyết định nghỉ hưu và không được nhận được một đồng lương hưu nào. Bảo hiểm thông báo là tôi chỉ được nhận tiền trợ cấp 1 lần với số tiền hơn 13 triệu đồng.

Thật sự tôi rất buồn, suốt bao ngày tháng qua tôi ăn cơm chan bằng nước mắt. Đã 7 năm nay kể từ ngày nghỉ hưu tôi phải đi làm cỏ mướn để lấy tiền đong gạo, rau cháo qua ngày rồi” cô Tầm vừa khóc vừa nói.

Gạt nước mắt cô Tầm cắt ngang dòng suy nghĩ của tôi và đưa ra một bọc hồ sơ được gói cẩn thận trong đó là bằng tốt nghiệp, giấy khen, Huy chương vì sự nghiệp Giáo dục… những thứ mà cô gắn bó và hy sinh cả tuổi thanh xuân để có được.

Cô giáo không được nhận lương hưu sau 35 năm công tác - 3
Huy chương về sự nghiệp giáo dục cô được nhận năm 2000

Kể về quá trình 35 công tác cô gặp không ít những khó khăn, cô Tầm nói “Những năm đầu đi dạy không được tiền, mỗi tháng được trả vài cân ngô, cân khoai sau đó mang đi đổi gạo về ăn cũng chỉ được vài ngày. Vào thứ 7 chủ nhật phải, tôi đi làm thêm phụ hồ cùng với chồng để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Thấy lương thấp, chồng tôi cũng nhiều lần khuyên bỏ nghề đi dạy học về đi buôn bán thế nhưng tôi không nghe và quyết định theo nghề đến cùng với hy vọng có lương. Thế nhưng, những hy vọng có lương ấy đã mãi mãi tan biến và không bao giờ thành hiện thực.

Rời nhà cô giáo Tầm với tâm trạng nặng trĩu, tôi bị ám ảnh bởi nguyện vọng nhỏ nhoi nhưng khó thành hiện thực của cô giáo có 35 năm gắn bó với giáo dục mầm non: “Tôi chỉ muốn mỗi tháng có dăm bảy trăm tiền trợ cấp, hỗ trợ gì đó để mình – một giáo viên về hưu không phải là gánh nặng cho gia đình, và người thân…”

Văn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN