Thứ ba, 14/07/2020 | 17:07
RSS

Mức lương hưu theo BHXH được kiến nghị sửa đổi để có lợi cho lao động nữ

Thứ hai, 06/11/2017, 09:57 (GMT+7)

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã kiến nghị tới Quốc hội tạm dừng áp dụng cách tính lương hưu mới cho lao động nữ có thời gian đóng BHXH dưới 30 năm.

Các tính mức lương hưu theo BHXH được đề xuất hoãn
Các tính mức lương hưu theo BHXH được đề xuất hoãn. Ảnh Báo Giao Thông

Liên quan đến mức lương hưu theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) Bùi Văn Cường đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội kiến nghị xem xét, sửa đổi.

Theo đó, thời điểm có hiệu lực của quy định thay đổi cách tính lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 đã cận kề, nhiều người đang rất băn khoăn rằng theo cách tính này hàng chục nghìn lao động nữ nghỉ hưu trong năm 2018 sẽ phải chịu mức lương hưu thấp hơn so với người nghỉ năm 2017. Hơn nữa, việc quy định như thế này đã vô tình tạo ra bất bình đẳng giới.

Trong đơn đề nghị từ phía LĐLĐVN, cơ quan này cho biết đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ người lao động phản ánh sự bất hợp lý của quy định mức lương hưu hàng tháng đối với lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018. Theo đó, một số  lao động nữ có dưới 30 năm đóng BHXH nghỉ hưu năm 2018 sẽ có tỷ lệ lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017.

Phía LĐLĐVN đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội xem xét tạm dừng việc thực hiện quy định áp dụng với nữ ngay trong kỳ họp (Quy định tại khoản 2, điều 56 và khoản 2 điều 74 Luật BHXH 2014).

Ông Đào Ngọc Dung Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội cho biết, Bộ cũng đã báo cáo Chính phủ về phương án hoãn lộ trình thực hiện cách tính mới. Bộ trưởng cho biết sẽ trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ tính toán các giải pháp về việc dừng thực hiện khoản 2 điều 56 Luật BHXH, đảm bảo không để lao động nữ thiệt thòi, đảm bảo có đóng thì có hưởng và đặc biệt là không tạo ta những bức xúc trong xã hội.

Theo Luật BHXH 2014 đã quy định sửa đổi cách tính lương hưu của cả nam và nữ theo hướng nâng thời gian tham gia BHXH của người lao động để đạt được mức lương hưu tối đa là 75%. Nam nâng từ 30 năm lên 35 năm. Nữ nâng từ 25 năm lên 30 năm. Trong khi quy định này với nữ sẽ áp dụng ngay từ năm 2018, thì nam sẽ có lộ trình tăng dần tới năm 2022.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN