Chủ nhật, 02/04/2023 | 06:19
RSS

Giám đốc và kế toán trưởng CDC tỉnh Thừa Thiên - Huế bị bắt

Thứ bảy, 19/02/2022, 10:02 (GMT+7)

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên Huế và kế toán trưởng đơn vị này bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến việc mua bán kit xét nghiệm Covid-19.

Sáng 19/2, theo thông tin trên báo Lao động, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can bắt tạm giam 4 tháng đối với hai đối tượng là ông Hoàng Văn Đức (SN 1970; ngụ phường Vỹ Dạ, TP Huế) - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên - Huế và ông Hà Thúc Nhật (SN 1983; trú tại phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) - Kế toán trưởng kiêm Trưởng Phòng Tài chính kế toán CDC tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ông Đức và ông Nhật bị bắt về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, theo điều 222, Bộ Luật Hình sự 2017. Hành vi vi phạm của ông Đức và ông Nhật liên quan vụ việc Công ty Việt Á mua bán kit xét nghiệm covid-19 Trong ngày 18/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành khám xét nơi làm việc, nơi ở của ông Đức và ông Nhật, thu giữ các tài liệu, vật chứng liên quan.

Giám đốc và kế toán trưởng CDC tỉnh Thừa Thiên - Huế bị bắt

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Vietnamnet

Trước đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã điều tra, khởi tố các vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ" xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương trên cả nước.

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã thành lập tổ công tác tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin tố cáo liên dấu hiệu khuất tất trong đấu thầu trang thiết bị y tế xảy ra tại CDC Thừa Thiên Huế. Đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với một số phòng ban chuyên môn theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đáng nói là, khi Bộ Công an thông tin Thừa Thiên - Huế là một trong những địa phương có liên quan trong vụ Công ty Việt Á mua bán kit xét nghiệm Covid-19, ông Hoàng Văn Đức từng khẳng định với báo chí là không nhận từ Công ty Việt Á một đồng nào.

Trả lời PV Báo Người Lao Động, ông Hoàng Văn Đức khẳng định mình biết "hoa hồng", "lại quả" là những thứ nhạy cảm nên xác định ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra đã chẳng bao giờ nghĩ đến.

"Cơ quan công an làm việc mà các ông ở Việt Á khai dù chỉ mua một ly cà phê cho tôi thì tôi đi tù cũng xứng đáng. Đối với tôi cứ theo quy trình thủ tục, nếu đúng thì làm không thôi. Tôi cũng nói nhân viên của mình không được quan tâm những thứ đó, đặc biệt nghiêm cấm, nếu phát hiện ra tôi sẽ xử lý nghiêm", ông Đức quả quyết.

Tuy nhiên, qua công tác nghiệp vụ, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến việc mua sắm trang thiết vị, vật tư hóa chất, quần áo bảo hộ phòng chống dịch diễn ra trên địa bàn tỉnh. Quá trình điều tra xác minh, lực lượng Công an phát hiện đối tượng Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật đã vì vụ lợi dẫn đến vi phạm quy định về đấu thầu trong mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế gây thiệt hại tài sản cho nhà nước.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại