Thứ bảy, 22/01/2022 | 00:47
RSS

Vụ mua kit xét nghiệm Việt Á: Công ty Dược ở Quảng Bình được chiết khấu hơn 20%/đơn hàng

Thứ bảy, 25/12/2021, 14:10 (GMT+7)

Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình được chiết khấu hoa hồng trực tiếp trên mỗi đơn hàng với mức hơn 20%. Tuy nhiên, việc chiết khấu này được trả bằng kit xét nghiệm chứ không phải bằng tiền mặt.

Ngày 25/12, giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình Phạm Văn Ngọc xác nhận với báo Dân Việt, đơn vị này chính là đầu mối nhập kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á về rồi phân phối lại cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình làm xét nghiệm covid-19 trên diện rộng từ khi dịch bắt đầu tăng cao.

Theo ông Ngọc, việc nhập kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình không phải trực tiếp từ Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, mà từ Công ty Cổ phần Thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế (được cho là công ty con của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á).

Đến thời điểm này, Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình đã mua kit xét nghiệm của Công ty CP công nghệ Việt Á với tổng giá trị khoảng hơn 7 tỉ đồng. Mức giá mà Công ty Dược phẩm Quảng Bình mua đều đúng mức giá ấn định của Bộ Y tế theo từng thời kỳ, được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Khi về bán lại cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các bệnh viện, Công ty Dược phẩm Quảng Bình cũng bán đúng giá đã mua.

Vụ mua kit xét nghiệm Việt Á, Công ty Dược ở Quảng Bình được chiết khấu hơn 20%/đơn hàng

Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Ông Ngọc cũng cho biết thêm, công ty ông được chiết khấu hoa hồng trực tiếp trên mỗi đơn hàng với mức hơn 20%. Tuy nhiên, việc chiết khấu này được trả bằng kit xét nghiệm chứ không phải bằng tiền mặt. Sau đó, Công ty Dược phẩm Quảng Bình mới bán số kit được chiết khấu này theo giá công bố của Bộ Y tế.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình trần tình, giá kit xét nghiệm mà đơn vị này mua đều đúng theo mức ấn định của Bộ Y tế theo từng thời kỳ, được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của bộ.

Về nguyên do không mua kit xét nghiệm Covid-19 trực tiếp từ Cty Việt Á mà lại mua qua Công ty Dược phẩm Thừa Thiên Huế, ông Ngọc cho PV Tiền Phong biết: “Tôi và anh Nghị (ông Đỗ Hữu Nghị - Giám đốc Công ty CP Thiết bị Y tế và Dược phẩm Thừa Thiên Huế- PV) là bạn bè chơi với nhau từ hồi Bình Trị Thiên nên giúp nhau”.

Vụ mua kit xét nghiệm Việt Á, Công ty Dược ở Quảng Bình được chiết khấu hơn 20%/đơn hàng

Một hoá đơn điện tử giá trị gia tăng (photo) mua kit xét nghiệm của Cty Việt Á, trong đó ghi rõ mức số “hàng tặng”. Ảnh: Tiền Phong

Liên quan đến vấn đề này,ông Đỗ Quốc Tiệp - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình cho Tuổi trẻ Online biết, tính đến thời điểm này đơn vị này đã nhập khoảng 29.000 kit xét nghiệm Covid-19, trong đó toàn bộ kit xét nghiệm của Công ty CP công nghệ Việt Á đều được nhập qua trung gian Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình.

Về mức giá, lãnh đạo CDC Quảng Bình khẳng định nhập đúng với mức giá được công bố trên cổng thông tin của Bộ Y tế. Mức giá này được chia thành 3 giai đoạn, giai đoạn đầu 509.000 đồng/kit, giai đoạn 2 là 470.0000 đồng/kit, giai đoạn 3 là 367.000 đồng/kit. Khi nhập kit xét nghiệm về bán lại cho CDC Quảng Bình và các bệnh viện, Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình cũng lấy đúng giá để kiếm lợi nhuận.

Được biết, trong ngày hôm nay (25/12), công an làm việc với lãnh đạo CDC Quảng Bình và Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình để thu thập tài liệu, điều tra, liên quan vụ Công ty Việt Á.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại