Chủ nhật, 23/01/2022 | 04:03
RSS

Công an làm việc với CDC Nghệ An về vụ 4 gói thầu với Công ty Việt Á

Thứ tư, 22/12/2021, 13:58 (GMT+7)

Chiều 21/12, Công an tỉnh đã tới Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến 4 gói thầu giữa đơn vị này và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Sự kiện:
Nghệ An

Ngày 22/12, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An xác nhận với Dân Việt Công an tỉnh đã tới thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến 4 gói thầu giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An và Công ty CP công nghệ Việt Á.

Theo đó, trong sáng nay (22/12) lực lượng chức năng làm việc với lãnh đạo và kế toán của CDC Nghệ An nhằm làm rõ số tiền "lại quả", "bôi trơn" theo lời khai của bà Phan Tôn Noel Thảo - trợ lý tài chính Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Trước đó, như nhiều phương tiện truyền thông đưa tin, bà Phan Tôn Noel Thảo - trợ lý tài chính của Công ty CP Công nghệ Việt Á khai nhận ban đầu công ty này đã chia tiền "hoa hồng" cho nhiều đơn vị ở các tỉnh, thành trong quá trình bán kit xét nghiệm covid-19 Trong lời khai, nữ trợ lý tài chính này có nhắc đến việc chi tiền cho CDC Nghệ An.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 21/12, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An, cho biết ông khá bất ngờ khi biết những thông tin này.

Giám đốc CDC Nghệ An khẳng định bản thân cùng như cấp dưới chưa nhận bất kỳ khoản tiền "hoa hồng" nào từ phía người của Công ty Việt Á. Tất cả các gói thầu với Công ty Việt Á, CDC Nghệ An đều làm đúng quy trình, đúng trình tự, thủ tục.

Cán bộ CDC Nghệ An làm việc với công an về vụ 4 gói thầu với Công ty Việt Á

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An. Ảnh: Báo Người lao động

Theo ông Định, trước đó, cũng như nhiều tỉnh thành khác, Nghệ An có mua vật tư, sinh phẩm của Công ty CP Công nghệ Việt Á. Cụ thể số vật tư, sinh phẩm mua mà CDC Nghệ An mua của Công ty CP Công nghệ Việt Á chia làm 4 gói thầu.

Trong đó, ngoài 2 gói được đấu thầu rộng rãi, có 2 gói chỉ định thầu trị giá hơn 18,5 tỉ đồng. Theo ông Định, gói chỉ định thầu đầu tiên là ngày 15/7, khi diễn biến dịch ở Nghệ An đang hết sức phức tạp, phải khẩn trương xét nghiệm trên diện rộng. Gói chỉ định thầu còn lại là vào ngày 31/10, với tổng trị giá hơn 13 tỉ đồng.

Quá trình mua sắm vật tư, sinh phẩm của Công ty CP Công nghệ Việt Á cũng như các công ty khác đều đúng quy trình, đúng trình tự, thủ tục. Thời điểm đầu CDC mua của công ty này với giá 470.000 đồng/bộ test PCR, thời điểm sau mua với giá chỉ 367.000 đồng.

Ngoài ra, thông tin từ CDC Nghệ An cũng cho biết từ đầu đợt dịch đến nay, CDC Nghệ An đã mua sinh phẩm, vật tư, hóa chất hết 60 tỉ đồng để phục vụ công tác chống dịch. Trong đó, mua các vật tư, sinh phẩm của Công ty CP Công nghệ Việt Á khoảng 28 tỉ đồng, 32 tỉ đồng mua của các đơn vị khác.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại