Chủ nhật, 23/01/2022 | 03:38
RSS

Vì sao Bắc Giang không mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á?

Thứ tư, 22/12/2021, 15:06 (GMT+7)

Trong gần 2 năm phòng chống dịch Covid-19, các cơ sở y tế ở tỉnh Bắc Giang đều không ký hợp đồng mua máy móc, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Sự kiện:
Bắc Giang

Ngày 22/12, trao đổi với báo Tuổi trẻ Online, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Từ Quốc Hiệu cho biết, qua rà soát trong gần 2 năm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch covid-19 các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều không ký hợp đồng mua máy móc, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Lý giải về điều này, ông Hiệu cho hay, vào thời điểm tháng 5 và tháng 6/2021, tỉnh Bắc Giang nhận được sự hỗ trợ của cả nước để thực hiện nhiệm vụ chống dịch. Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ tỉnh máy móc, vật tư, trang thiết bị y tế. Do đó tỉnh Bắc Giang đã chủ động được nguồn sinh phẩm và máy móc phục vụ xét nghiệm.

Lý do Bắc Giang không mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

Ảnh minh họa

Tại Bắc Giang, trước khi mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, ngành y tế tỉnh tham khảo giá công khai tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và thực hiện đúng các quy định về đầu tư, mua sắm công.

"Việc mua kit xét nghiệm của đơn vị nào là quyền của các cơ sở y tế. Địa phương không chỉ đạo cụ thể việc này. Ngoài Việt Á, có rất nhiều đơn vị khác bán kit xét nghiệm và nhiều nhà hảo tâm tặng cho tỉnh…Các thiết bị, sinh phẩm đều mua với giá phù hợp, thấp hơn mức niêm yết", ông Hiệu nói.

Thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bắc Giang được biết, thời điểm này, trung bình mỗi ngày trên địa bàn tỉnh này vẫn sử dụng khoảng 5 ngàn test xét nghiệm. Mới đây, Tập đoàn Vingroup tài trợ cho tỉnh Bắc Giang 200 ngàn test xét nghiệm. Hiện trên địa bàn tỉnh sử dụng số test này phục vụ công tác xét nghiệm.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 7 bị can, trong đó có Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương.

Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Kết quả điều tra bước đầu, Phan Quốc Việt và các đối tượng là lãnh đạo chủ chốt Công ty Việt Á khai nhận: Quá trình kinh doanh và tiêu thụ kit xét nghiệm Covid-19 do Công ty Việt Á sản xuất, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các địa phương trên cả nước, sản phẩm kit test Covid-19 thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.

Sau đó, thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (công ty liên danh, công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại