Thứ tư, 25/11/2020 | 20:54
RSS

Giám đốc kỹ thuật VFF: 'Nếu có Messi, Ronaldo, tôi làm HLV cũng vô địch World Cup'

Thứ hai, 07/09/2020, 15:38 (GMT+7)

Theo tân giám đốc kỹ thuật Nhật Bản, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông Yusuke Adachi đó là hoạch định chiến lược phát triển bóng đá trẻ Việt Nam. Còn nếu có trong tay Messi, thì ông làm HLV cũng vô địch World Cup.

Vị HLV người Nhật Bản sẽ đồng hành cùng bóng đá Việt Nam trên cương vị GĐKT trong thời gian 3 năm tới sau khi được Liên đoàn bóng đá Việt Nam lựa chọn thay thế cho chuyên gia người Đức Gede.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông Yusuke Adachi đó là hoạch định chiến lược phát triển bóng đá trẻ Việt Nam. Ông Adachi chia sẻ: “Nếu chúng ta có Messi, nếu chúng ta có Cristiano Ronaldo, ngay cả tôi làm HLV cũng có thể vô địch World Cup.

Vậy chúng ta cần những cầu thủ giỏi, để có những cầu thủ giỏi, chúng ta cần những HLV tốt, một môi trường bóng đá tốt, một hệ thống tốt. Tây Ban Nha, Đức, Pháp, họ có cả một kế hoạch dài hạn để trở thành nhà vô địch thế giới  

Đội tuyển Bỉ gần đây đã vươn lên số 1 trên bảng xếp hạng FIFA chẳng hạn, họ không bỗng dưng trở thành số 1, đó là thành quả của một kế hoạch 30 năm, họ đào tạo cầu thủ, đào tạo HLV, dần dần nâng cao trình độ của nền bóng đá. Nếu chúng ta muốn giúp đỡ HLV Park Hang Seo chúng ta phải đào tạo các HLV giỏi, đào tạo một thế hệ cầu thủ trẻ tài năng và tạo ra bản sắc của đội tuyển".

Chia sẻ trên Thanh Niên, ông Adachi khẳng định tầm quan trọng trong công tác đào tạo trẻ cho bóng đá Việt Nam: “Tham vọng của tôi là giúp bóng đá Việt Nam vượt qua Nhật Bản, vượt qua Hàn Quốc, trở thành số 1 châu Á. Bởi vì Việt Nam có tiềm năng trở thành số 1 tại châu Á và có thể nằm trong top 8 thế giới”.

Giám đốc kỹ thuật Nhật Bản Yusuke Adachi
Giám đốc kỹ thuật Nhật Bản Yusuke Adachi đánh giá cao bóng đá Việt Nam

Cuối tháng 5 vừa qua, Chiến lược gia người Nhật Yusuke Adachi được VFF bổ nhiệm làm giám đốc kỹ thuật của bóng đá Việt Nam thay thế ông Gede người đã hết hợp đồng với Liên đoàn thời điểm đó.

Ông Yusuke Adachi từng là thầy của hàng loạt HLV, cầu thủ tên tuổi ở Việt Nam như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Đức Thắng, Hoàng Văn Phúc, Phan Thanh Hùng, Nguyễn Minh Phương, Nguyễn Văn Sỹ… và cũng từng là giảng viên khóa học AFC Pro do AFC tổ chức tại Việt Nam suốt hơn 2 năm.

Trong sự nghiệp của mình, cựu cầu thủ bóng đá Nhật Bản không mấy nổi bật ở bảng thành tích chuyên môn. Năm 2005, lần đầu tiên ông Adachi ký hợp đồng với một CLB chuyên nghiệp như Yokohama FC.Ông Adachi dẫn dắt Yokohama 45 trận, trong đó CLB chỉ thắng 10, hoà 15 và thua 20. 

Về nhiệm vụ của ông Yusuke Adachi, tổng thư ký LĐBĐVN Lê Hoài Anh chia sẻ: “Như các bạn đã biết, sau khi ông Juergen Gede kết thúc hợp đồng với VFF vào ngày 30/6, VFF đã mời ông Yusuke Adachi làm GĐKT.

Đây là gương mặt quen thuộc đối với các HLV Việt Nam. Bởi ông Adachi chính là giảng viên cao cấp của AFC và đã tham gia giảng dạy các khóa học HLV chuyên nghiệp do AFC tổ chức. Có thể nói trình độ giảng dạy, kế hoạch của ông Adachi là rất ấn tượng. Và điều đó là một trong những lý do để VFF chọn ông Adachi làm tân GĐKT của bóng đá Việt Nam.

“Ông Adachi sẽ kết hợp với ông Ijiri Akira (HLV U19 nữ Việt Nam). Đó cũng là một người Nhật Bản. Chúng ta sẽ có cặp bài trùng trong việc đào tạo đội ngũ HLV nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của bóng đá Việt Nam cũng như tiêu chí xây dựng CLB bóng đá chuyên nghiệp hay các ĐTQG”.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN