Chủ nhật, 26/06/2022 | 05:45
RSS

Giám đốc CDC Đồng Tháp bị bắt do liên quan gói thầu công ty Việt Á

Thứ sáu, 20/05/2022, 14:27 (GMT+7)

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hai - Giám đốc CDC Đồng Tháp để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến các gói thầu của Công ty Việt Á.

Theo Lao động, sáng 20/5, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hai (SN 1963, Giám đốc CDC Đồng Tháp) và Nguyễn Thị Lệ Ngọc (SN 1983, Phó trưởng khoa xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng thuộc CDC Đồng Tháp).

Các bị can bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến các gói thầu của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Trước đó Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại CDC Đồng Tháp và các đơn vị, cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc CDC Đồng Tháp bị bắt do liên quan gói thầu công ty Việt Á

Ông Trần Văn Hai - Giám đốc CDC Đồng Tháp. Ảnh: CAND

Liên quan đến vụ việc này, nguồn tin trên CAND cho biết, theo cơ quan điều tra, sau khi tiếp nhận kiến nghị khởi tố đối với vụ việc có dấu hiệu tội phạm trong mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, xảy ra tại tỉnh Đồng Tháp, ngày 21/4, cơ quan điều tra đã đưa vụ việc vào giải quyết theo quy trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố. 

Qua kết quả giải quyết, đã có đủ căn cứ xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên CQĐT đã khởi tố vụ án hình sự. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật

Theo thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống covid-19 tổng giá trị hợp đồng mua sắm của các đơn vị ở Đồng Tháp trong năm 2020 và 2021 là hơn 742 tỷ đồng.

Riêng đối với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, các đơn vị ở Đồng Tháp đã mua sắm 10 gói thầu với giá trị hợp đồng hơn 233 tỷ đồng. Trong đó giá trị thực tế mua sắm là hơn 197 tỷ đồng, đã thanh toán gần 157 tỷ đồng và còn hơn 40,6 tỷ đồng chưa thanh toán.

Giám đốc CDC Đồng Tháp bị bắt do liên quan gói thầu công ty Việt Á

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp

Dân Việt cho biết, theo UBND tỉnh Đồng Tháp, kết quả thanh tra các gói thầu nhìn chung về hồ sơ, trình tự, thủ tục, giá cả cơ bản được các chủ đầu tư tuân thủ quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và Bộ Tài chính.

Tuy nhiên quá trình thực hiện mua sắm vẫn còn một số hạn chế, như: Một vài chủ đầu tư ứng hàng trước khi ký hợp đồng; việc theo dõi nhập, xuất kho chưa hợp lý; một số hồ sơ dự thầu, trúng thầu thiếu tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng; biên bản bàn giao và nghiệm thu hàng hóa chưa có chữ ký của cán bộ kỹ thuật…

UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo Sở Y tế, yêu cầu các chủ đầu tư tiến hành khắc phục ngay những hạn chế nói trên. Đồng thời, tổ chức xử lý trách nhiệm đối với các chủ đầu tư còn thiếu sót trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm qua thanh tra đã nêu. Đồng thời, giao Thanh tra tỉnh theo dõi, kịp thời để xuất xử lý đối với những gói thầu liên quan đến Công ty Việt Á sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại