Thứ tư, 18/05/2022 | 06:50
RSS

Cách chức giám đốc và nhiều cán bộ CDC Hậu Giang liên quan vụ Việt Á

Thứ ba, 10/05/2022, 16:26 (GMT+7)

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang đã quyết định cách chức giám đốc và nhiều cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Hậu Giang do vi phạm liên quan đến mua sắm kít xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Theo thông tin trên báo Điện tử, chiều 10/5, UBND tỉnh Hậu Giang ra thông cáo báo chí về vi phạm đối với các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm covid-19 liên quan đến Công ty CP công nghệ Việt Á (viết tắt là Công ty Việt Á).

Nội dung thông cáo nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của UB Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy Hậu Giang, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo thanh tra tại Sở Y tế và đơn vị liên quan đến các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Bên cạnh đó, UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang cũng tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Qua kiểm tra và thanh tra phát hiện có vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật các tổ chức, cá nhân.

Cụ thể, cảnh cáo đối với Đảng ủy bộ phận Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang. Đồng thời, cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Lành, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Hậu Giang; bà Huỳnh Thị Hồng Đoan, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ 2, Trưởng Khoa dược - Vật tư Y tế thuộc CDC Hậu Giang; ông Hà Tấn Bình Đẳng, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ 5, Trưởng Khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng thuộc CDC Hậu Giang.

Trên cơ sở quyết định thi hành kỷ luật Đảng của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật hành chính cách chức đối với ông Nguyễn Văn Lành, bà Huỳnh Thị Hồng Đoan và ông Hà Tấn Bình Đẳng.

Cách chức giám đốc và nhiều cán bộ CDC Hậu Giang liên quan Việt Á

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Hậu Giang. Ảnh: VOV

Trước đó, như VOV đã thông tin, UBND tỉnh Hậu Giang vừa có Kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine thuốc phòng chống dịch Covid-19 đối với Sở Y tế tỉnh và các đơn vị trực thuộc.

Đối với các gói thầu mua sắm liên quan đến Công ty Việt Á, kết luận của UBND tỉnh xác định trong hai năm 2020 và 2021, ngành y tế tỉnh có ba đơn vị thực hiện các hợp đồng mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 với công ty này. Đó là Sở Y tế tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và BV đa khoa TP Ngã Bảy.

Cụ thể, ba đơn vị này đã ký kết bảy hợp đồng mua gần 32.000 kit test với tổng số tiền hơn 11,4 tỉ đồng và đã thanh toán gần 11 tỉ đồng cho Công ty Việt Á. Trong đó, Sở Y tế tỉnh đã ký ba hợp đồng với số tiền hơn 7,2 tỉ đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ký hai hợp đồng với số tiền gần 3,4 tỉ đồng. Cả hai đơn vị này đã thanh toán 100% hợp đồng cho Công ty Việt Á.

Thông tin báo chí về việc có nhận “hoa hồng” của công ty này hay không, ông Nguyễn Văn Lành - Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang nói trên PLO, trưa ngày 3/12/2021, ông đi công tác về đến nhà thì có người giới thiệu tên Nguyên, nhân viên của Công ty Việt Á. Sau vài câu hỏi thăm qua lại, người này ra xe đem một cái túi vào để trên quầy thuốc của nhà ông Lành. Khi được hỏi đây là gì, người tên Nguyên trả lời: “Cái này anh em chống dịch cực khổ, tụi em bồi dưỡng”.

“Tôi mở ra, không có đếm nhưng thấy nhiều tiền quá. Lúc đó người kia đi ra xe thì tôi chạy theo và hỏi này là sao, người kia nói cái này không sao, bồi dưỡng anh em chứ có gì đâu, rồi đi luôn, tôi điện thoại thì không nghe máy nữa”, ông Lành kể lại.

Cũng theo ông Lành, đến đầu giờ chiều cùng ngày, ông đem “túi quà” đến cơ quan và mời các phòng chức năng lại để trình bày lại vụ việc và tiến hành lập biên bản, niêm phong “túi quà”, giao phòng chức năng tạm giữ và báo cáo UBND tỉnh. Khi các cơ quan chức năng vào cuộc, bên trong “gói quà” của Công ty Việt Á có 450 triệu đồng.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại