Thứ năm, 19/05/2022 | 13:25
RSS

Vụ kit test Việt Á: Thượng tá Hồ Anh Sơn từng nói gì trước khi bị bắt?

Thứ tư, 09/03/2022, 09:48 (GMT+7)

Trước khi bị bắt, thượng tá Hồ Anh Sơn còn là Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu 2 bộ kit test SARS-CoV-2 là realtime RT-PCR và RT-PCR. Ông từng chia sẻ rất nhiều với báo chí về đề tài nghiên cứu do mình phụ trách.

Theo thông tin trên Tri thức trẻ, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Thượng tá Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự - Học viện Quân y về tội "Tham ô tài sản" quy định tại Khoản 4 Điều 353 và tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Khoản 3 Điều 356, Bộ luật Hình sự. Việc khởi tố, bắt giam thượng tá Sơn liên quan đến những sai phạm trong việc nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 Việt Á.

Ông Hồ Anh Sơn nhập ngũ năm 1993, quê ở Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông thi đỗ và nhập học tại Học viện Quân y vào năm 1993. Năm 2007, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ về khoa học thần kinh ở Nhật Bản Sau đó, về công tác tại Học viện Quân y. Ông Sơn cũng có học hàm Phó Giáo sư.

Trước khi bị bắt, Thượng tá Hồ Anh Sơn là PGS.TS và là Chủ nhiệm đề tài chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-Time RT-PCR phát hiện chủng virus Corona mới 2019 (2019-nCoV). Ông từng chia sẻ khá nhiều với truyền thông về đề tài nghiên cứu kit test Covid-19 do mình phụ trách.

Cụ thể, báo Tiền Phong đưa tin, thời điểm dịch Covid-19 (tháng 3/2020) bùng phát tại một số địa phương ở nước ta, ông Hồ Anh Sơn chia sẻ với báo chí rằng, khi được Bộ Khoa học công nghệ giao nhiệm vụ trong 1 tháng phải có sản phẩm kit test sử dụng và không có bất cứ sai sót nào.

Nhóm nghiên cứu do ông phụ trách có 2 tiến sĩ, các thạc sĩ, nghiên cứu sinh, tổng cộng khoảng 10 người. Những người này rất thiện chiến, có chuyên gia được đào tạo bài bản ở nước ngoài. Ông Sơn khẳng định, thành công của việc nghiên cứu chế tạo kit là nhờ sự hợp tác nhiều năm với các đơn vị nghiên cứu ở nước ngoài, với Công ty Việt Á.

Để đạt được tiến độ, nhóm nghiên cứu làm việc quên cả thời gian, có hôm quên ngủ. “Anh em trong nhóm sinh hoạt tại chỗ. Chúng tôi có những hộp cơm ‘huyền thoại’ mang đi hàng ngày từ nhà hoặc đặt hàng từ bên ngoài. Có ngày, 20-21h chúng tôi 'nhốt mình' trong viện và thường nói vui với nhau vì yêu cô Vy quá nên phải ăn ngủ cùng cô Vy", ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, nhóm nghiên cứu đã làm việc với tình trạng trên "nóng dưới rực lửa". Dù căng thẳng nhưng không có điều gì khác phải suy nghĩ ngoài việc làm ra sản phẩm tốt nhất. Lúc rảnh rỗi, dù là 1-2h sáng, các thành viên vẫn rủ nhau xúm lại chơi bóng bàn xả stress, tán gẫu rồi khi có việc lại làm hết sức, quên ăn.

Thượng tá Hồ Anh Sơn nói gì về sai phạm liên quan vụ kit test Việt Á trước khi bị bắt

 Thượng tá Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự - Học viện Quân y

Trong khi đó, báo Dân Việt dẫn lại lời ông Sơn chia sẻ với báo chí, coi Covid-19 là kẻ thù của nhân dân, nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y cùng các đồng nghiệp tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á đã lao vào nhiệm vụ nghiên cứu, chế tạo thành công bộ kit phát hiện vius SARS-CoV-2 trong vòng một tháng kể từ khi nhận nhiệm vụ.

Gần 80 người tham gia nhóm nghiên cứu, trong đó 17 thành viên chính là các giáo sư, tiến sĩ và chuyên gia đầu ngành lĩnh vực y sinh, hô hấp, truyền nhiễm... Số còn lại là các bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên đảm nhiệm việc thu thập mẫu, xét nghiệm, phân tích... "Trong 1 tháng này, gác lại việc riêng, chúng tôi đã ăn, ngủ cùng Corona tại phòng thí nghiệm", Thượng tá Hồ Anh Sơn chia sẻ.

Liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty Việt Á, theo nguồn tin trên Dân trí, trước đó khi trả lời báo chí Thượng tá Hồ Anh Sơn cho biết, ông rất buồn và bức xúc. Ông khẳng định, những sai phạm mà cơ quan điều tra đề cập không liên quan quy trình nghiên cứu. Đồng thời, muốn cơ quan điều tra làm rõ sai phạm, đúng người, đúng việc, tránh để dư luận hiểu sai, ảnh hưởng đến uy tín của các nhà khoa học, những người ngày đêm theo đuổi để nghiên cứu thành công kit xét nghiệm.

Theo Thượng tá Hồ Anh Sơn, các nhà khoa học của Học viện Quân y đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ là nghiên cứu thành công quy trình chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR sàng lọc và realtime RT-PCR phát hiện chủng 2019-nCoV tại phòng thí nghiệm và đánh giá hiệu quả bộ sinh phẩm trên thử nghiệm lâm sàng. Học viện Quân y không có chức năng sản xuất cũng như phân phối thương mại sản phẩm.

Giải thích về việc Công ty Việt Á lđược tham gia vào đề tài nghiên cứu trên, Thượng tá Hồ Anh Sơn cho hay, Công ty Việt Á tham gia cùng nhóm từ những ngày đầu nghiên cứu là bởi tính cấp bách. Hai giai đoạn được tích hợp làm một. Việc chuyển giao gần như đồng thời giữa nhóm nghiên cứu và đơn vị sản xuất để cùng nhau thẩm định kết quả, kịp cho việc sản xuất kit phục vụ phòng chống dịch. Bởi chuyển giao từ quy mô phòng thí nghiệm sang sản xuất mở rộng cần được nghiên cứu, tối ưu tiếp tại cơ sở sản xuất.

Ông Sơn cũng thông tin thêm, Công ty Việt Á cũng là đơn vị được Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ đề xuất lựa chọn là đối tác nghiên cứu phát triển sản phẩm. Tại thời điểm đó, Công ty Việt Á là đơn vị có năng lực sản xuất kit test. Họ đã có một số bộ kit test được Bộ Y tế cấp phép sử dụng trước đó. Cơ sở sản xuất của Việt Á đạt chứng chỉ ISO 13485/2016.

Trước đó, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã công bố thông tin liên quan đến bộ kit xét nghiệm Covid-19 (còn gọi là kit test) do Học viện Quân y phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) nghiên cứu sản xuất. Theo thông tin này, việc sản xuất bộ kit test là đề tài nghiên cứu cấp quốc gia, tên đầy đủ là "Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV)", có kinh phí được cấp từ ngân sách nhà nước, lên tới gần 19 tỷ đồng.

Cuối tháng 12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức đấu tranh chuyên án với đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (gọi tắt là kit xét nghiệm Covid-19) xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương có liên quan. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam hàng loạt bị can.

Tính đến thời điểm hiện tại, liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 26 bị can, với các tội danh: "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Tham ô tài sản".

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại