Thứ tư, 18/05/2022 | 23:44
RSS

Một số cán bộ ở Trà Vinh nộp lại 'quà' đã nhận từ công ty Việt Á

Thứ năm, 12/05/2022, 16:57 (GMT+7)

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh, tại địa phương này có một số cán bộ nhận quà của Công ty Việt Á, sau đó đã chủ động mang nộp lại hết.

Theo Zing, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh đã vào cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với Đảng ủy Sở Y tế và 8 cá nhân thuộc Sở và CDC Trà Vinh.

Chia sẻ với PV ngày 12/5, một lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh cũng xác nhận Bộ Công an trước đó ủy quyền cho Công an tỉnh Trà Vinh tiến hành công tác điều tra các gói thầu mua sắm mà công ty Việt Á đã bán cho địa phương này. Tuy nhiên, việc kiểm tra đến nay vẫn chưa có kết quả chính thức được công bố.

Theo vị này, tại địa phương có một số cán bộ nhận quà của Công ty Việt Á, sau đó đã chủ động mang nộp lại hết. “Mấy người này không nộp ngay khi nhận quà mà sau khi sự việc xảy ra ở các tỉnh khác, họ mới hoảng hồn, tự động nộp hết", vị lãnh đạo này cho biết.

Nguồn tin trên  báo CAND cho biết, trước đó Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã tiến hành thanh tra việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí; việc mua sắm, sử dụng trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19

Theo số liệu của Sở Y tế đã thông tin, tỉnh này có 2 đợt mua kit test của Công ty Việt Á, với mức giá là 470.000 đồng/kit và 367.500 đồng/kit. Tổng số tiền địa phương này mua kit test của Công ty Việt Á là hơn 20 tỷ đồng.

Một số cán bộ ở Trà Vinh nộp lại 'quà' đã nhận từ công ty Việt Á

Ảnh minh họa

Liên quan đến vụ Công ty Việt Á, như báo chí đưa tin, ngày 11/5, lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang đã thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Nguyễn Văn Lành, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh. Ngoài ra, công an cũng khởi tố, bắt giam đối với bà Huỳnh Thị Hồng Đoan, nguyên Trưởng Khoa dược - Vật tư Y tế và ông Hà Tấn Bình Đẳng, nguyên Trưởng Khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng (thuộc CDC Hậu Giang).

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã thi hành các Quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can và thực hiện Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trần Tuấn (SN 1971, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Giang); Phan Thị Nga (SN 1971, Trưởng khoa Xét nghiệm thuộc CDC) và Tô Minh Huệ (SN 1972, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán thuộc CDC Hà Giang) về hành vi nhận hối lộ, theo quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Công ty Việt Á bị cơ quan điều tra Bộ Công an xác định có hành vi nâng khống giá, chi hoa hồng cho nhiều đơn vị để được trúng thầu. Vụ án tại doanh nghiệp này đã được khởi tố với hơn 30 bị can gồm nhiều cán bộ, lãnh đạo CDC và Sở Y tế các tỉnh thành. Bộ Công an còn uỷ thác cho công an các tỉnh điều tra mở rộng vụ việc.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại