Thứ sáu, 10/07/2020 | 13:29
RSS

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW: Bệnh nhân 19 nhiều lần 'dọa' tử vong

Thứ tư, 27/05/2020, 15:56 (GMT+7)

Sáng 27/5, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết có thêm 6 bệnh nhân nhiễm virus corona được công bố khỏi bệnh, trong đó có ca bệnh số 19 là ca bệnh nặng nhất cũng đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW: Bệnh nhân 19 nhiều lần cứu chữa rất vất vả
Bệnh nhân 19 đứng dậy chào mọi người. Ảnh sức khỏe Đời Sống.

Theo Báo Sức Khỏe Đời Sống thông tin, tại lễ công bố khỏi bệnh cho BN19 cùng 5 bệnh nhân covid-19 khác sáng 27/5, TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, ông và tất cả nhân viên y tế của BV đều vui mừng, chung vui với niềm vui của các BN khi đã khỏi Covid-19. Riêng BN19 là bệnh nhân rất đặc biệt, bệnh nhân nặng nhất với các diễn biến khiến các y bác sĩ nhiều phen "hú vía".

TS.BS Phạm Ngọc Thạch chia sẻ, bệnh nhân số 19 đã từng phải can thiệp thở máy xâm nhập ECM, bệnh nhân đã từng ngừng tim lúc gần 1h đêm... nhiều lần dọa tử vong. Hơn 2 tháng chăm sóc cho bệnh nhân, các y bác sĩ của bệnh viện đã rất vất vả và nỗ lực, theo dõi 24/24h, vệ sinh, chăm sóc chống loét do nằm điều trị dài ngày. 

Chuyên gia còn khẳng định, việc cứu chữa thành công ca bệnh cho thấy sự quyết tâm rất lớn chiến thắng dịch bệnh của toàn bộ các y, bác sỹ tại Việt Nam

Trường hợp bệnh nhân số 19 là trường hợp nặng nhất trong số các ca mắc Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tính đến thời điểm này. Bệnh nhân từng phải can thiệp thở máy xâm nhập, ECMO, từng ngừng tim trong đêm khiến các y bác sĩ phải cấp cứu liên tục suốt hơn 40 phút mới có thể tái lập tuần hoàn cho người bệnh.

Sự hồi sinh của bệnh nhân 19 là một hành trình dài. Có những lúc tưởng chừng rơi vào tuyệt vọng, nhưng với sự nỗ lực không ngừng của các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cuối cùng điều tuyệt vời nhất đã đến. Bệnh nhân 19 từ chỗ nguy kịch "thập tử nhất sinh", nay đã khỏe mạnh, khỏi bệnh để trở về với cuộc sống. Bệnh nhân chia sẻ: “Cảm ơn các bác sĩ rất nhiều. Tôi mang ơn vì họ đã cứu sống tôi".

Như vậy, tổng số trường hợp được chữa khỏi Covid-19 ở nước ta đến thời điểm hiện tại là 278/327 (chiếm 85% tổng số bệnh nhân).

 

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN