Thứ sáu, 24/09/2021 | 12:54
RSS

Giải pháp cho người bị rối loạn tiêu hóa do bia rượu

Thứ năm, 18/06/2020, 08:37 (GMT+7)

Nhiều người thường bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống bia rượu nhưng chủ quan nghĩ hôm sau là hết. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa kéo dài, viêm đại tràng, thậm chí ung thư đại trực tràng…

Những thay đổi trong cơ thể sau khi uống rượu bia

Ngay khi rượu bia được uống vào cơ thể, nó sẽ bắt đầu xâm nhập vào máu. Quá trình hấp thụ rượu bia xảy ra ngay từ trong dạ dày. Nếu có thức ăn trong dạ dày vào thời điểm đó, tốc độ hấp thu sẽ chậm lại. Đây là lý do tại sao mọi người cảm thấy tác dụng của rượu nhanh hơn khi bụng đói. 

Qua khỏi dạ dày, rượu bia được hấp thụ bởi ruột non. Phần lớn lượng rượu bia sẽ được hấp thụ ở đây, phần còn lại đi vào ruột già và thoát ra ngoài cùng với phân và nước tiểu. Trong quá trình này, chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng bình thường của hệ tiêu hóa. 

Những thay đổi này bao gồm:

- Viêm: Rượu bia có thể làm tăng axit trong dạ dày, tăng kích ứng và gây viêm. Kích ứng này thường là nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy.

- Rối loạn hấp thụ nước: Nước từ thực phẩm và đồ uống sẽ được hấp thụ ở ruột. Ví như, tại ruột già, chất lỏng được rút ra khỏi phân trước khi đưa nó ra khỏi cơ thể. Khi có rượu bia, ruột già không hoạt động tốt có thể dẫn đến phân lỏng và cơ thể mất nước.

- Tiêu hóa nhanh hơn: Rượu kích thích ruột, làm tăng tốc độ tiêu hóa. Vì ruột không có thời gian để tiêu hóa thức ăn đi qua đúng cách, việc này có thể dẫn đến tiêu chảy. Các cơ trong đại tràng co thắt thường xuyên hơn, đẩy phân ra ngoài nhanh hơn bình thường.

- Buồn nôn, tiêu chảy: Người bị dị ứng với tannin có thể bị buồn nôn, tiêu chảy nhiều hơn khi họ uống rượu. Tannin là hợp chất được tìm thấy trong vỏ nho – nguyên liệu để làm rượu vang.

- Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột: Trong đường ruột của con người có hàng nghìn tỷ vi khuẩn sinh sống “hòa bình” với nhau, có cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Uống rượu bia có thể gây hại cho lợi khuẩn và tạo điều kiện cho các hại khuẩn sinh sôi mạnh mẽ hơn. Điều này sẽ gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa kéo dài.

rối loạn tiêu hóa do bia rượu
Uống nhiều rượu bia dễ bị rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa do bia rượu

Người bị rối loạn tiêu hóa do bia rượu thường có những triệu chứng sau:

- Đau bụng

- Đầy hơi chướng bụng

- Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài.

Những dấu hiệu này có thể kéo dài vài ngày, có thể tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng cũng có thể kéo dài gây tổn thương hệ tiêu hóa. 

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa sau khi uống bia rượu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa sau bia rượu, điển hình như:

1. Do “mồi” không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Người Việt thường có thói quen tụ tập tại các quán nhậu quen thuộc nơi có không gian với các món ăn ưa thích. Tuy nhiên, tại các hàng quán này rất khó đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm kém chất lượng, không được sơ chế kỹ càng hay khâu bảo quản kém khiến vi khuẩn phát sinh gây bệnh đường ruột cho người ăn phải. Mặt khác, việc dung nạp quá nhiều đồ ăn dầu mỡ cũng làm tiêu diệt lợi khuẩn đường ruột gây ra rối loạn tiêu hóa.

2. Do bia rượu giả

Hiện nay vấn nạn bia rượu giả đang hoành hành, nếu không cẩn thận uống phải loại này, bạn có thể bị đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy liên miên, thậm chí phải nhập viện vì ngộ độc methanol.

3. Do triệu chứng bệnh lý chưa biết tới

Các biểu hiện như đau bụng âm ỉ, khó chịu, nặng thì bị tiêu chảy, đi ngoài, thậm chí là đi ngoài ra máu…có thể là rối loạn tiêu hóa như người bệnh tự nhận xét nhưng cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lý đường tiêu hóa nhẹ thì đau dạ dày, Viêm loét dạ dày nặng hơn như viêm đại tràng, viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích… Khi các triệu chứng này kéo dài và xuất hiện cả khi không uống rượu bia thì mỗi người nên chủ động đi thăm khám để có hướng xử lý kịp thời.

rối loạn tiêu hóa do bia rượu

Bệnh lý đại tràng thường gây nên chứng rối loạn tiêu hóa

4. Do bị kích thích thần kinh

Trong đường ruột cơ thể người chứa nhiều dây thần kinh, khi cơ thể nạp vào một lượng lớn rượu bia thì chất cồn sẽ kích thích hoạt động của hệ thần kinh giao cảm. Nhu động ruột bị tác động làm rối loạn hấp thu nước, chất dinh dưỡng, chất điện giải cũng như quá trình đào thải ở đại tràng, gây tiêu chảy, phân lỏng, đau bụng, kích thích đi ngoài nhiều lần. 

5. Do vi khuẩn trong đường ruột

Trong hệ tiêu hóa người luôn tồn tại các vi khuẩn có lợi và có hại. Các vi khuẩn có lợi nhận nhiệm vụ chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng. Khi thường xuyên sử dụng rượu bia, sẽ chi phối môi trường axit trong dạ dày, giết chết các lợi khuẩn, tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển mạnh. Khi tỷ lệ hại khuẩn tăng lên sẽ phá vỡ sự cân bằng hệ tiêu hóa, bào mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc ruột, gây rối loạn tiêu hóa kéo dài, nguy cơ gây viêm đại tràng.

Nhiều người dù có điều trị cũng chỉ tập trung vào các triệu chứng mà không xác định rõ căn nguyên khiến hệ tiêu hóa yếu dần đi còn lợi khuẩn không được bù đắp. Cứ như vậy, mỗi lần uống rượu bia hay ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ là lại bị rối loạn tiêu hóa đầy bụng, trướng hơi, ăn không tiêu, đau bụng, đi ngoài, phân lúc táo, lỏng, nát, sống phân... dễ biến chứng thành bệnh đường ruột nếu không được chữa trị dứt điểm, kịp thời. Tình trạng này lặp đi lặp lại kéo dài sẽ gốc rễ của các bệnh tiêu hóa. Vì vậy khuyến cáo người bệnh sau mỗi đợt rối loạn tiêu hóa nên bổ sung lợi khuẩn để đường ruột khỏe mạnh.

Nên làm gì để giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa?

1. Cắt giảm bia rượu 

Không có cách nào giúp ngăn chặn tình trạng rối loạn tiêu hóa do bia rượu nếu bạn vẫn uống rượu bia thường xuyên. Bởi vậy, nếu quan tâm đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của mình, tốt nhất là bạn nên cắt giảm hoặc ngừng hoàn toàn rượu bia ngay từ hôm nay.

2. Bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh

Bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh là một cách đơn giản và hiệu quả được các chuyên gia đánh giá cao. Bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp thiết lập lại hệ cân bằng vi sinh đường ruột, ngăn ngừa vi khuẩn xấu phát triển, hỗ trợ giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa. Trong các nhóm chủng lợi khuẩn, Bacillus Clausii là chủng lợi khuẩn được Tổ chức y tế thế giới khuyên dùng. 

rối loạn tiêu hóa do bia rượu

Lợi khuẩn Bacillus Clausii là chủng lợi khuẩn được WHO khuyên dùng

Bạn cũng nên chú ý loại men vi sinh bổ sung bào tử lợi khuẩn. Lợi khuẩn ở dạng bào tử giống như KÉN, giúp vượt qua hàng rào tiêu hóa, tỷ lệ sống sót cao, vào đến ruột non phát triển thành lợi khuẩn bình thường và phát huy công dụng của mình. 

Men vi sinh Bio Vigor là một trong những loại men vi sinh bổ sung bào tử lợi khuẩn giúp hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, đau bụng, ăn không tiêu, đầy bụng hiệu quả, được đông đảo người dùng đánh giá cao.

Men vi sinh BIO VIGOR

- Bổ sung lợi khuẩn, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột

- Hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chán ăn, ăn không tiêu, đầy bụng, phân sống,...
 Thông tin chi tiết xem tại đây hoặc gọi điện tư vấn 1800.6689 (giờ hành chính).
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 01346/2019/ATTP-XNQC

 

DS Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN