Thứ ba, 28/09/2021 | 17:03
RSS

Giải đáp thắc mắc cho phụ huynh “Trẻ sốt cao phải làm thế nào?”

Thứ năm, 08/08/2019, 11:18 (GMT+7)

Là bậc cha mẹ thì bắt gặp trẻ sốt cao có thể là việc khá quen thuộc. Biết được bé sốt cao phải làm thế nào với các nguyên tắc cơ bản sẽ giúp hạ sốt cho trẻ nhanh hơn.

Trẻ sốt cao nên làm sao

Nếu bạn biết bé sốt cao nên làm gì với các nguyên tắc đơn giản sẽ giúp cho con thoải mái và nhanh khỏe hơn

Nếu bạn đang và sắp trở thành cha mẹ thì việc bắt gặp trẻ sốt cao có thể là việc khá quen thuộc. Bạn sờ trán của bé và cảm thấy ấm hơn so với bình thường. Khi đo lại bằng nhiệt kế bạn sẽ xác định chính xác con đang bị sốt. Tuy nhiên nếu bạn biết bé sốt cao nên làm gì với các nguyên tắc đơn giản sẽ giúp cho con thoải mái và nhanh khỏe hơn.

Trẻ em sốt cao nên làm gì?

Sốt được xem là phản ứng của hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng. Cơ thể trẻ đang tăng nhiệt để tiêu diệt mầm bệnh. Phần lớn các trường hợp trẻ sốt cao là vô hại và tự động kết thúc chỉ sau 3 ngày.

Bạn có thể dùng thuốc hạ sốt Acetaminophen để hạ thân nhiệt cho trẻ. Đối với trẻ trên 2 tuổi liều được kê sẵn trên nhãn thuốc. Đối với bé ít tháng hơn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về liều chỉ định phù hợp với cân nặng của bé. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc hạ sốt chứa ibuprofen với trẻ 6 tháng tuổi trở lên.

trẻ sốt cao phải làm sao

Sốt được xem là phản ứng của hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng

Ngoài ra hãy thực hiện nhiều cách để giúp trẻ thấy thoải mái hơn. Sử dụng miếng dán hạ sốt lên trán và giữ cho phòng của trẻ ở nhiệt độ vừa phải – không quá nóng và không quá lạnh. Nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, nhẹ và chỉ đắp cho trẻ chiếc khăn nhẹ. Đối với trẻ bị sốt cũng có thể tắm cho trẻ bằng nước ấm.

Hãy đảm bảo trẻ được uống đầy đủ nước khi sốt. 

Những điều không nên làm khi bé bị sốt cao

Không bao giờ dùng thuốc aspirin khi trẻ sốt cao. Bởi aspirin có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng cho trẻ em – hội chứng Reye.

Tránh dùng các biện pháp trị cảm lạnh và cúm đối với trẻ em. Bởi đối với trẻ dưới 4 tuổi các bác sĩ khuyến cáo rằng các biện pháp này không phù hợp.

Nếu muốn dùng thuốc cảm cho trẻ đối với trẻ bị sốt hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhi xem con của bạn có đủ tuổi dùng thuốc hay không. Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, không nên cho trẻ dưới 2 tuổi dùng bất kỳ loại sản phẩm trị ho hay cảm lạnh có chứa thuốc thông mũi hoặc kháng histamine và nên thận trọng khi dùng cho trẻ trên 2 tuổi. Ngoài ra đối với trẻ dưới 4 tuổi, không nên dùng sản phẩm có khả năng kết hợp trị ho và cảm lạnh. Bởi thuốc có thể có tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng trẻ.

trẻ sốt cao phải làm sao

Không bao giờ được dùng thuốc aspirin cho trẻ dưới 2 tuổi

Nếu bạn đã đưa trẻ khám bác sĩ và được kê thuốc ho hoặc thuốc trị cảm lạnh thì vẫn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi mua và chọn loại phù hợp nhất với các triệu chứng của bé. Không nên tự ý chuyển đổi thuốc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

Không nên dùng nước lạnh để đắp cho bé hoặc lau người cho trẻ bằng cồn. Bởi chúng có thể khiến cho bé sốt cao hơn.

Ngay cả khi trẻ có cảm giác ớn lạnh thì các bố mẹ cũng không nên mặc quần áo dày hoặc quấn chăn cho bé. Bởi chúng có thể làm tăng thân nhiệt của trẻ lên cao hơn.

Khi nào nên đưa trẻ đi khám bác sĩ?

Thông thường nếu trẻ bị sốt thì bạn không cần phải đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức. Tuy nhiên, sốt đôi khi lại là dấu hiệu cảnh báo trẻ nhiễm bệnh nguy hiểm. Vì thế hãy đưa trẻ đi khám ngay khi:

Trẻ sốt cao phải làm thế nào

Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt cao trên 38°C cần đưa đi khám bác sĩ ngay

  • Trẻ sốt cao từ 40°C trở lên
  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt cao trên 38°C
  • Trẻ bị sốt kéo dài hơn 72 giờ (Hoặc sốt kéo dài 24 giờ đối với trẻ dưới 2 tuổi)
  • Số kèm theo các triệu chứng khác như: cứng cổ, đau họng, đau tai, phát ban hoặc nhức đầu dữ dội.
  • Sốt cao co giật
  • Trẻ có vẻ ốm yếu, mất sức hoặc không có phản ứng khi gọi.

Mẹo đo nhiệt độ cho trẻ chính xác nhất

Nên đo nhiệt độ cho bé bao lâu một lần? 

trẻ sốt cao nên đo nhiệt độ như nào

Nên học cách đo nhiệt độ cho bé khi trẻ sốt cao

Trả lời: Tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của trẻ, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề này. Tuy nhiên, bạn không nên kiểm tra nhiệt độ của bé quá thường xuyên đến mức phải đánh thức trẻ dậy khi con đang ngủ yên. Tuy nhiên, nếu cảm thấy trẻ đang yếu hơn thì bạn nên đo ngay lập tức.

Nhiệt kế nào tốt nhất cho trẻ em?

Sử dụng nhiệt kế điện tử sẽ dễ dàng hơn khi đo cho trẻ em. Hiện nay có nhiều loại nhiệt kế điện tử đo ở tai, miệng, trực tràng hoặc dưới cánh tay.

Đối với trẻ nhỏ, đo nhiệt độ ở trực tràng là chính xác nhất. Nếu trẻ từ 4 đến 5 tuổi thì có thể đo nhiệt kế ở miệng. Đo nhiệt độ dưới cánh tay sẽ dễ dàng hơn. 

 

Minh Tâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN